Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Quần thể danh thắng Tràng An: Những nét mới trong năm 2021

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An là một khu du lịch tổng hợp rộng lớn và đặc biệt quan trọng của Ninh Bình và Việt Nam. Danh thắng nối tiếng thế giới này nằm ở khu vực ranh giới giữa huyện Hoa Lư với các huyện Gia Viễn, Nho Quan, TP.Tam Điệp và TP.Ninh Bình.

Quần thể danh thắng Tràng An
Tràng An là trái tim Di sản

Nếu xét về mặt hành chính, vùng lõi Tràng An nằm trên 12 xã, vùng đệm Tràng An nằm trên 20 xã, có diện tích hơn 6.172 ha, chủ yếu thuộc 2 xã Trường Yên và Ninh Hải (huyện Hoa Lư), là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng.

Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong quy hoạch khu du lịch Tràng An với diện tích 12.252 ha. Diện tích các khu vực bảo tồn đặc biệt của vùng lõi Tràng An như sau:

  • Trung tâm cố đô Hoa Lư: 314 ha.
  • Khu Tam Cốc – Bích Động: 350 ha.
  • Khu sinh thái Tràng An: 2.133 ha.
  • Rừng đặc dụng Hoa Lư: 3.375 ha.

Tràng An ở đâu?

Quần thể danh thắng Tràng An nằm gần các quốc lộ 1A, QL38B, QL12B và trong tứ giác nước được giới hạn bởi các sông:

  • Sông Hoàng Long ở phía Bắc.
  • Sông Chanh ở phía Đông.
  • Sông Hệ ở phía Nam.
  • Sông Bến Đang (và một phần sông Chim) ở phía Tây.

Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm Khu du lịch sinh thái Tràng An ở vị trí trung tâm – hay còn gọi là “trái tim của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Cách 8km về phía bắc là khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Cách 3 km về phía nam là cố đô Hoa Lư.

Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng và những thung lũng, sông ngòi uốn lượn, hòa quyện vào nhau. Điều này đã tạo nên Tràng An với tên gọi “vịnh Hạ Long trên cạn” – mà các du khách nước ngoài đến chiêm ngưỡng phải ca ngợi. Ngoài ra, từ vị trí này còn rất gần các địa điểm hút khách du lịch khác như Chùa Bái Đính, Hang Múa, đầm Vân Long, vườn quốc gia Cúc Phương

Quần thể danh  thắng Tràng An
View nhìn Tam Cốc từ hang Múa

Trong khuôn khổ bài viết Những nét đổi mới trong năm 2021 của Quần thể danh thắng Tràng An sẽ đề cập chủ yếu đến vị trí trung tâm của Danh thắng – Khu du lịch sinh thái Tràng An hay còn được gọi bằng những cái tên: Di sản Tràng An, Khu du lịch Tràng An, quần thể Tràng An, danh thắng Tràng An, quần thể di tích Tràng An…

Quần thể danh thắng Tràng An 2021

Lịch mở cửa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Theo như thông báo mới nhất, bến thuyền Tràng An sẽ dừng bán vé: từ 9/2/2021 đến hết ngày 12/2/2021 (tức 28/12 năm Canh Tý 2020 đến hết ngày 1/1/2021 năm Tân Sửu). 

Phòng bán vé sẽ hoạt động trở lại bình thường từ 13/2/2021 với giờ mở cửa từ 7h00 đến 17h00 tất cả các ngày trong tuần.

Thay đổi chi tiết về thời gian bán vé trong thời gian tới hay vào dịp Lễ – Tết sẽ được cập nhật trong những thông báo sau.

Giá vé thuyền Tràng An 2021

Hiện tại, Danh thắng Tràng An phục vụ 2 loại thuyền chèo: 

– Thuyền truyền thống: Du khách mua vé, xuống thuyền và sẽ được các nhân viên lái đò, thuyền di chuyển trên sông, tham quan các địa điểm trong khu du lịch. Với hình thức này, du khách có thể lựa chọn 1 trong 3 tuyến tham quan, với giá vé như nhau.

Giá vé thuyền truyền thống Tràng An 2021:

Hành khách (4 người/ 1 thuyền)Giá vé
Người lớn trên 1,3m250.000 đ/người
Trẻ em từ 1m-1,3m120.000 đ/người
Trẻ em dưới 1mMiễn phí
Thuyền riêng (không ghép, khảo sát MV, Clip…)1.250.000 đ/ 1 thuyền

Lưu ý: Giá vé trên chỉ sử dụng cho dịch vụ đi thuyền tại Tràng An (không bao gồm các dịch vụ khác: ăn uống, gửi xe, mua sắm…)

Một thuyền trở tối đa 4,5 người (bao gồm trẻ em). Tùy vào tình hình thực tế trọng lượng khi ngồi lên thuyền, nhân viên xếp thuyền sẽ điều chỉnh. Du khách tuyệt đối thực hiện theo đúng chỉ dẫn để bảo đảm an toàn giao thông trên sông.

Vé thuyền Tràng An 2021
Thuyền truyền thống Tràng An

– Thuyền Kayak: Du khách thuê thuyền Kayak đơn hoặc đôi và tự mình chèo thuyền khám phá cảnh đẹp tại Tràng An. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm hoặc đông khách, quần thể danh thắng Tràng An có thể không phục vụ dịch vụ này.

Giá vé thuyền Kayak Tràng An 2021:

Loại thuyền/giờGiá thuê
VÉ THUYỀN KAYAK ĐƠN 2 GIỜ :250.000 đ/THUYỀN
VÉ THUYỀN KAYAK ĐƠN 3 GIỜ:300.000 đ/THUYỀN
VÉ THUYỀN KAYAK ĐÔI 2 GIỜ:350.000 đ/THUYỀN
VÉ THUYỀN KAYAK ĐÔI 3 GIỜ:400.000 đ/THUYỀN
 
Lưu ý: Giá vé trên chỉ sử dụng cho dịch vụ đi thuyền tại Tràng An (không bao gồm các dịch vụ khác: ăn uống, gửi xe, mua sắm…)
Tràng An kayakj | kayak tràng an
Chèo Kayak tại Tràng An

Năm du lịch quốc gia 2021 – Quần thể danh thắng Tràng An

Năm du lịch Quốc gia 2021 diễn ra ở đâu?

Do bị trì hoãn bởi dịch Covid-19 vào năm 2020 nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ủng hộ đề xuất của UBND tỉnh Ninh Bình xin tiếp tục đăng cai Năm du lịch quốc gia 2021. Theo đó, các hoạt động của năm 2020 đã được phê duyệt sẽ thực hiện vào năm 2021. Chủ đề Năm du lịch quốc gia 2021 – “Hoa lư- cố đô ngàn năm”

Kế hoạch diễn ra Năm Du lịch Quốc gia năm 2021 

Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đã công bố dự kiến hai phương án tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 tại Khu Di tích Lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư. 

Cụ thể, nếu dịch Covid-19 được khống chế, buổi lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021sẽ chính thức diễn ra vào ngày 20-3 (tức 8-2 Âm lịch). 

Hoạt động mở màn cho Năm Du lịch quốc gia 2021 là Lễ hội Chùa Bái Đính. Khai mạc từ ngày mùng 6 tháng Giêng (ngày 17-2-2021). 

Tuy nhiên, nếu dich Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 29-4.

Dịch vụ Việt cổ phục

Không chỉ giúp quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, những mẫu Việt cổ phục Tràng An cũng đáp ứng nhu cầu thuê trang phục chụp ảnh, ghi hình của du khách khi đến Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình.
Việt cổ phục - Áo Nhật Bình
Việt cổ phục – Áo Nhật Bình

Việt cổ phục tại Tràng An là những mẫu trang phục thời nhà Nguyễn phải kế đến như áo Nhật Bình, áo Tấc, áo Ngũ thân. Tất cả các trang phục trên đều được may trên chất liệu vải mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu đối với người mặc.

Trong khoảng 60 năm vừa qua, áo Nhật Bình hầu như đã mất dấu tích trong đời sống người Việt. Loại áo cổ phục này không phổ biến như áo dài và rất hiếm nhìn thấy ngoài các chuyến tham quan lăng tẩm ở Huế hoặc Festival Huế tổ chức.

Áo Nhật Bìnhđược may từ vải gấm hoa, in hoa văn với nhiều màu sắc như đỏ, vàng. Theo “Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ” thì áo Nhật Bình được quy định là thường phục cho Hậu Phi, Công chúa.

Bên cạnh Nhật Bình, áo Tấc cũng là một loại Việt cổ phục tại Tràng An đứng năm thân, tay thụng, cả phái nam và nữ đều mặc được. Vào thời Nguyễn, hầu hết các tầng lớp từ dân cho đến quốc chủ đều có thể lựa chọn Áo Tấc để mặc vào các dịp trang trọng.

Những chiếc áo tấc tại Quần thể danh thắng Tràng An được may từ vải tơ, nhẹ nhàng có thể kết hợp với quần áo tứ thân tay chẽn phía trong cũng các phụ kiện đi kèm như mấn, hài… Không chỉ vậy, quần áo Ngũ thân tại Tràng An cũng là một trong những sự lựa chọn cho quý du khách khi ghé thăm và sử dụng khi chụp hình.

Mua vé Tràng An online (trực tuyến)

Xếp hàng mua vé Tràng An là một trong những trải nghiệm không thể nào quên đối với các du khách khi đến du lịch Quần thể di tích Tràng An, Ninh Bình. Việc tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0 đã cho ra đời dịch vụ mua vé Tràng An trực tuyến. 

Giờ đây, ngoài việc mua vé trực tiếp tại các quầy vé trong bến thuyền Tràng An, du khách đã có thêm lựa chọn mua vé online, thanh toán trực tuyến để tiết kiệm thời gian xếp hàng mua vé, đặc biệt vào những dịp đông khách như du xuân Tràng An 2021, tour du lịch Tết Ninh Bình 2021…

Địa chỉ bán vé trực tuyến duy nhất của Tràng An tại: http://muave.disantrangan.vn/

Di sản Tràng An hạn chế chất thải nhựa

Từ lâu nay, vấn đề bảo vệ môi trường, giữ gìn các giá trị của Di sản luôn được coi trọng tại Quần thể Tràng An. Đặc biệt sau cuộc phát động của Chính phủ về hạn chế rác thải nhựa, khu du lịch Tràng An đang mạnh mẽ thực hiện quyết liệt bằng những hành động cụ thể:

Hạn chế rác thải nhựa tại Quần thể danh thắng Tràng An
Hạn chế rác thải nhựa tại Quần thể danh thắng Tràng An

Thứ nhất, Danh thắng Tràng An hạn chế sử dụng đồ nhựa như: Phát động và tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên, lẫn khách du lịch sử dụng đồ đựng nước tái sử dụng như chai thủy tinh, hộp giấy… Hay thu gom rác thải nhựa và xử lý đúng quy trình

Thứ hai, tổ chức các cuộc thi như trình diễn thời trang với các trang phục được tạo ra từ những vật liệu thừa, túi nilong, hộp nhựa… nhằm phổ biến kiến thức cho cán bộ, công nhân viên, người lao động

Thứ ba, bố trí các máy lọc nước tự động trong khu du lịch, để du khách có thể lấy nước vào chai, hạn chế mua chai nước mới dẫn đến nhiều rác thải từ vỏ chai nhựa…

Thứ tư, tuyên truyền đến các du khách không xả rác nói chung và túi nilong tại các địa điểm dừng chân.

Biểu diễn nhạc truyền thống

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch cũng như tăng trải nghiệm cho du khách khi ghé thăm Khu du lịch Sinh thái Tràng An, thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, KDL đã tổ chức minishow “Thanh âm Việt” với nội dung về âm nhạc dân tộc. 

Minishow diễn ra tại khu vực Bến thuyền Tràng An, Hành Cung Vũ Lâm với các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn. Chương trình diễn ra miễn phí, thuận tiện trên đường tham quan cho du khách. Tuy nhiên, trong dịp đầu năm đông khách, minishow này có thể tạm dừng một thời gian.

Thanh âm việt - nhạc truyền thống
Thanh âm việt – nhạc truyền thống

Thả Voọc mông trắng tại núi Ngọc, Tràng An

Voọc mông trắng tồn tại ở Quần thể Danh thắng Tràng An từ những năm 90 của thế kỷ XX, tuy nhiên sau đó chúng đã bị xóa sổ bởi tệ nạn săn bắn và bẫy bắt.

Ba cá thể Vọoc Mông trắng được thả tại núi Ngọc, thuộc Khu du lịch Sinh thái Tràng An ngày 27/8/2020. Đến thời điểm hiện tại, ba cá thể Voọc mông trắng có điều kiện thể chất, tinh thần đảm bảo và hòa nhập với môi trường từng sống.

Việc tái thả loài Voọc mông trắng về Quần thể Danh thắng Tràng An không chỉ góp phần từng bước khôi phục, bảo tồn loài này trong tự nhiên mà còn giúp quần thể Tràng An trở thành điểm nhấn hấp dẫn, thu hút du khách đến nơi đây, qua đó góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên cho người dân địa phương và du khách.

Hiện tại, các cá thể Voọc mông trắng đang được chăm sóc, theo dõi trực tiếp bởi đội ngũ nhân viên của Khu du lịch sinh thái Tràng An, những người đã được học tập và đào tạo bởi các chuyên gia rừng Quốc gia Cúc Phương về việc chăm sóc loài động vật này.

tái thả voọc Mông Trắng về Tràng An
Hình ảnh 3 cá thể Voọc tại Tràng An

Quý khách đến tham quan Tràng An, đi tham quan bằng thuyền truyền thống tuyến số 1 và 3, hay sử dụng dịch vụ chèo thuyền Kayak (hành trình qua Núi Ngọc) sẽ có thể bắt gặp những chú Voọc “mặc quần đùi trắng” đang sinh sống tại đây.

Voọc mông trắng Trachypithecus delacouri (Osgood, 1932) là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam, được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Hiện chỉ có một quần thể đủ điều kiện sinh tồn trong tự nhiên ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Advertisements
Loading...