Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Kinh nghiệm du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình 2021 | Năm du lịch Quốc gia

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Không chỉ được biết đến là Cố đô Hoa Lư với nhiều di tích lịch sử có giá trị, mà đây còn là điểm du lịch lý tưởng với nhiều thắng cảnh hấp dẫn. Cùng tìm hiểu, khám phá khu di tích cố đô Hoa Lư  thuộc tỉnh Ninh Bình qua bài viết dưới đây nhé!

Cố đô Hoa Lư và những thăng trầm lịch sử

Hoa Lư Ninh Bình là một quần thể kiến trúc đặc sắc với bề dày lịch sử hơn 1000 năm. Được UNESCO công nhận là 1 trong 4 vùng lõi thuộc Quần thể Di sản Thế giới Tràng An.

Và cũng được nhà nước xếp hạng là quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng, cần gìn giữ.

Khi xưa Kinh thành Hoa Lư được xây dựng với 2 vòng thành nằm cạnh nhau và một vùng núi kề sát. Trong đó 3 vòng tạo thành hình giống số 80 hướng về phía đông.

Cố đô Hoa Lư
Cố đô Hoa Lư

Thời Đinh Lê các nhà nghiên cứu đã chia làm 3 vòng thành là thành Đông, thành Tây và thành Nam. Tuy nhiên, thành Nam chỉ là vùng căn cứ quân sự, phòng thủ mặt sau.

Dân gian thường gọi với tên gọi riêng là thành Tràng An. Còn 2 vòng thành kia là nơi đặt cung điện gọi là thành Hoa Lư….

Năm 1010 Vua Lý Thái Tổ cho dời đô về Thăng Long. Hoa Lư – Ninh Bình trở thành cố đô – kinh đô cũ. Bên cạnh đó, di tích cố đô Hoa Lư còn được biết đến là một trong những căn cứ địa quân sự quan trọng của quân dân Đại Việt triều đại: Lý – Trần – Lê – Mạc – Tây Sơn…..

Ngày nay, hình ảnh Cố đô Hoa Lư tuy không còn nguyên vẹn nhưng thay vào đó đền thờ Vua Đinh – Vua Lê được dựng ngay trên nền của Kinh đô Hoa Lư xưa. Hai ngôi đền cách nhau khoảng 500m, người dân địa phương lẫn khách thường gọi Cố Đô Hoa Lư là “Đền Vua Đinh – Vua Lê”.

Kinh đô Hoa Lư
Kinh thành Hoa Lư xưa giờ là nơi thờ Vua Đinh – Vua Lê

Hoa Lư ở đâu? 

Di tích cố đô Hoa Lư cách Hà Nội khoảng 100km về phía Nam,cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 10km. Với sự thuận tiện của hệ thống giao thông, du khách chỉ mất khoảng hơn hai giờ đồng hồ đi Ôtô – xe khách, hoặc hơn 3 tiếng đi phượt bụi xe máy.

Bạn cũng có thể đi bằng tàu hỏa, sau đó sử dụng các phương tiện công cộng đến Di tích Cố đô Hoa Lư hoặc thuê xe máy để tự khám phá nhiều cảnh đẹp khác ở Ninh Bình.

Toàn bộ khu di tích Cố đô Hoa Lư bao gồm: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích.  Nếu có cơ hội nhìn toàn cảnh cố đô Hoa Lư từ trên cao bạn sẽ phải choáng ngợp bởi không gian rộng lớn, cổ kính của Hoa Lư.

Tuy kinh đô Hoa Lư chỉ được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong thời gian ngắn ngủi 42 năm. Nhưng tại nơi đây đã đánh dấu việc diễn ra  nhiều sự kiện lịch sử có liên quan đến vận mệnh của cả đất nước.

Gắn liền với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, Tiền Lê và nhà Lý với các dấu ấn lịch sử. Trong đó phải kể đến đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Thăng Long – Hà Nội.

Bản đồ cố đô hoa lư
Bản đồ cố đô Hoa Lư

Bản đồ du lịch Ninh Bình

Với tấm bản đồ du lịch Ninh Bình, du khách có thể dễ dàng lên lịch trình khám phá cố đô Hoa Lư nói riêng và Ninh Bình nói chung, bởi các địa điểm du lịch của Ninh Bình tương đối gần nhau.

Bản đồ du lịch Tràng An Ninh Bình
Bản đồ du lịch Tràng An Ninh Bình (Trippy)
Bản đồ du lịch Ninh Bình
Bản đồ du lịch Ninh Bình (Trippy)

Toàn cảnh cố đô Hoa Lư

Mỗi kiến trúc đều mang một nét riêng, làm nên vẻ cổ kính và hào hùng của di tích lịch sử cố đô Hoa Lư. Các dấu tích vẫn còn lưu lại tại quần thể rất đa dạng và phong phú.

Gồm có các kiến trúc tường thành, hoàng thành, đền chùa, lăng mộ, hang động, và nhiều loại công trình kiến trúc có giá trị lịch sử và văn hóa cao. Khu di tích Hoa Lư được chia ra làm 3 vùng:

1. Vùng bảo vệ đặc biệt

Vùng bảo vệ bao gồm toàn bộ khu vực bên trong thành Hoa Lư. Tại đây gồm có các di tích như đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng; đền thờ Vua Lê Đại Hành; phủ Vườn Thiên; chùa Kim Ngân; bia Câu Dền; lăng vua Đinh và lăng vua Lê; đền thờ Công chúa Phất Kim, chùa Nhất Trụ; chùa Cổ Am, phủ Chợ, hang Bim, chùa Duyên Ninh; sông Sào Khê,… một phần khu sinh thái Tràng An cùng nền cung điện dưới lòng đất…

Cố đô Hoa Lư
Cổng vào di tích cố đô Hoa Lư Ninh Bình (ảnh: Maria Tuyền)

2. Vùng đệm

Vùng này bao gồm: khu vực cảnh quan ở hai bên sông Sào Khê và quần thể di tích Tràng An. Có chùa và động Am Tiên, đình Yên Trạch; hang Quàn, hang Sinh Dược; hang Luồn, hang Địa Linh, hang Muối; hang Ba Giọt, hang Nấu Rượu, phủ Khống, phủ Đột, động Liên Hoa, hang Bói, chùa Bà Ngô, đền Trần, …

3. Các khu di tích liên quan

Các di tích lịch sử liên quan mặc dù không nằm ở hai vùng trên, nhưng có vai trò quan trọng trong thời kỳ nhà Đinh. Bao gồm chùa Bái Đính, cổng Nam, cổng Động, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, các di tích thờ vua Đinh ở động Hoa Lư Ninh Bình.

Với không gian rộng như vậy bạn nên có cho mình một bản đồ cố đô Hoa Lư. Hoặc bạn cũng có thể lên lịch trình các địa điểm mình muốn tới để đảm bảo có thể tham quan hết mà không bỏ lỡ bất kỳ sự thú vị nào. 

Kiến trúc đình trong quần thể  đền thờ Vua Đinh - Vua Lê - Ninh Bình
Kiến trúc đình trong quần thể đền thờ Vua Đinh – Vua Lê – Ninh Bình

Du lịch cố đô Hoa Lư vào thời điểm nào là thích hợp?

Các bạn có thể đến du lịch cố đô Hoa Lư  vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đều được. Tuy nhiên, thời điểm mùa xuân có lẽ là thời điểm đẹp nhất trong năm. Bởi khi đó đồng thời tổ chức rất nhiều lễ hội.

Thế nên, có thể nói đây là thời điểm thích hợp nếu bạn muốn tham gia và trải nghiệm không khí nhộn nhịp, đông đúc của những lễ hội dân gian này.

Ngoài ra, Ninh Bình còn nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, khu du lịch. Bạn có thể tới Ninh Bình và tham quan hành trình Hoa Lư Tam Cốc. Nơi đây được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn”; Tam cốc Bích Động, Nam thiên đệ nhị….

Toàn khu vực gồm có các hệ thống hang động núi đá vôi và di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của nhà Trần, nằm ở xã Ninh Hải – Hoa Lư. Hay bạn cũng có thể tới vườn quốc gia Cúc Phương và tận hưởng không khí trong lành của núi rừng hùng vĩ. 

Đặc biệt, năm 2021 này, Ninh Bình được lựa chọn là địa điểm đăng quang và tổ chức sự kiện “Năm du lịch quốc gia 2021”. Với Chủ đề “Hoa Lư – cố đô ngàn năm”, rất nhiều điều thú vị đang chờ được bật mí. Hãy lên lịch trình ngay từ bây giờ và đừng bỏ lỡ cơ hội du lịch, trải nghiệm tại đây. Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021 sẽ được tổ chức cùng với Lễ hội Hoa Lư vào ngày 20/4 thức 9/3 âm lịch năm Tân Sửu.

Với vị thế quan trọng cũng như ý nghĩa về kinh thành cũ của nước Việt, Hoa Lư được dùng làm tên đặt cho nhiều địa điểm tại Ninh Bình như: Sân vận động Hoa Lư, trường đại học Hoa Lư, huyện Hoa Lư, khách sạn Hoa Lư Ninh Bình, nhà hàng Hoa Lư, Hoa Lư tứ trấn để nói đến 4 vị thánh thần trong truyền thuyết cua người dân địa phương, …

Lễ hội Trường Yên
Lễ hội Hoa Lư – Lễ hội Trường Yên

Các lễ hội Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư tổ chức rất nhiều lễ hội. Với mục đích chính là tưởng niệm các vị vua có công xây dựng và gìn giữ đất nước. Tiêu biểu nhất là vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành.

Trong các lễ hội Hoa Lư  thì Lễ hội Trường Yên, hay còn gọi là lễ hội cờ lau là lễ hội lớn nhất. Lễ hội Trường Yên có quy mô rộng lớn và sắp nâng tầm lên thành lễ hội quốc gia.

Lễ hội Trường Yên mở ra để tưởng nhớ vị vua Đinh Tiên Hoàng, người xây dựng nên kinh đô Hoa Lư lúc bấy giờ. Người từ nhỏ đã “dùng cờ lau phất giặc”. 

Ngoài lễ hội Trường Yên thì các lễ hội khác diễn ra ở Cố đô Hoa Lư có rất nhiều như là lễ hội đền Trần, lễ hội đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, lễ hội chùa Kim Ngân, lễ hội động Thiên Tôn, lễ hội chùa Nhất Trụ, lễ hội động Hoa Lư, lễ hội chùa Bái Đính và lễ hội chùa Duyên Ninh.

Dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, Hoa Lư vẫn còn lưu giữ lại được những dấu vết minh chứng theo thời gian.

Đó là những bức tường thành vững chãi, mốc rêu sơn, là hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành. Đền thờ đầy uy nghiêm được xây dựng mô phỏng kinh đô Hoa Lư xưa.

Bài thuyết minh về cố đô Hoa Lư theo Sở du lịch Ninh Bình xem tại đây

Lưu trú khi du lịch cố đô Hoa Lư

Cách trung tâm thành phố Ninh Bìnhchỉ khoảng 15km, các bạn nên lựa chọn nghỉ tại thành phố Ninh Bình để có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm khách sạn, nhà nghỉ phù hợp. Từ đây, chỉ mất khoảng 20 phút di chuyển là tới cố đô Hoa Lư nên không quá bất tiện. Hơn nữa, chọn một vị trí trung tâm để nghỉ ngơi, các bạn có thể dễ dàng đi đến các địa điểm khác tại Ninh Bình. Ngoài ra, không khí buổi tối ở Ninh Bình ở gần trung tâm thành phố sẽ nhộn nhịp và nhiều chỗ chơi không

Homestay ở Hoa Lư Ninh Bình

Nếu không thích di chuyển xa và muốn tận hưởng cuộc sống giữa bốn bề là thiên nhiên tươi đẹp, các bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn ở trong một số homestay ngay gần Tràng An, tuy nhiên lại không có quá nhiều lựa chọn để các bạn có thể quyết định.

Cách nhanh nhất là đặt phòng trên Agoda, có rất nhiều phương án để các bạn lựa chọn như: khách sạn, homestay, resort. Mã giảm giá khi đặt phòng cũng có sẵn để các bạn lựa chọn đặt phòng trên: Agoda

Ăn gì khi đi du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình?

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi.

Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê. 

đặc sản thịt dê

Cơm Cháy

Món cơm cháy không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình, nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, phát triển cho tới nay. Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô,một trong những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.

đặc sản cơm cháy

Ốc núi Ninh Bình

Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư.

Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Cá rô đồng

Cá rô Tổng Trường là loại cá rô sống ở môi trường hang động ngập nước vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình. Gọi là cá rô Tổng Trường vì loài cá này được phát hiện thấy ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản thể giới Tràng An ở huyện Hoa Lư.

Cá rô Tổng Trường có thịt rắn, vàng, thơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn như: rang, rán, nấu canh chua cá rô hoặc kho khô.

Một số hành trình du lịch cố đô Hoa Lư

Trên hành trình du lịch cố đô Hoa Lư trong 1 ngày, bạn cũng có thể lựa chọn thêm 1 đến 2 địa điểm:

Một số gợi ý có thể đi trong ngày:

Tràng An Ninh Bình – Hoa Lư – Tuyệt Tình Cốc (Hoa Lư và Tuyệt Tình Cốc rất gần nhau)

Du lịch cố đô Hoa Lư – hang Múa

Du lịch cố đô Hoa Lư – chùa Bái Đính

Du lịch cố đô Hoa Lư – Tam Cốc – Bích Động

Du lịch cố đô Hoa Lư – đầm Vân Long

Du lịch cố đô Hoa Lư – Thung Nham

Du lịch cố đô Hoa Lư rừng Cúc Phương 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo 6 địa điểm du lịch khác của Ninh Bình tại đây: https://disantrangan.vn/nha-tho-da-phat-diem-ninh-binh

Có thể nói, khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư quả thật là một công trình có ý nghĩa lịch sử to lớn. Mang giá trị tinh thần hết sức lớn lao mà cha ông ta đã cất công gìn giữ và bảo tồn. Hãy một lần cùng về nơi đây, thăm lại cố đô xưa, sống lại với những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc.

Đến đây và nghe những câu chuyện về các vị vua anh hùng được kể một cách sống động. Đầy thành kính và tự hào của các thuyết minh viên tại điểm đến. Chắc chắn sẽ khiến cho bạn có cảm giác tự hào về lịch sử nước nhà. 

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan