Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Tìm địa điểm du lịch của bạn

Du lịch miền Trung

Bắt đầu từ năm 1993, khi cố đô Huế và tiếp đó là phố cổ Hội An, Mỹ Sơn, nhã nhạc cung đình Huế, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng lần lượt được công nhận là di sản thế giới đã tạo ra một dáng vẻ mới cho sự phát triển ngành du lịch miền Trung.

Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp nhất Việt Nam, vươn tầm thế giới và một số hệ sinh thái điển hình như đầm phá, vùng cát, san hô. Du lịch miền Trung hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển du lịch biển, du lịch miền núi Tây Nguyên, du lịch nghỉ dưỡng. 

Du lịch miền Trung
Du lịch miền Trung

Xét trên quan điểm du lịch 5S: 

Sea (biển), Sun (ánh nắng chói chang), Smile (sự thân thiện của người dân bản địa), Sand (những bãi biển đẹp) và Stomach (thức ăn ngon), miền Trung đều đáp ứng được với những bãi biển đẹp đầy nắng gió chạy dài từ Quảng Bình đến Bình Thuận, những món ăn mang đặc trưng hương vị biển và những con người miền Trung hiền hòa mến khách.

Gần đây thêm một tiêu chí du lịch khác được giới thiệu là du lịch 5H bao gồm Hospitablity (thân thiện), Hotel (chỗ lưu trú, cơ sở hạ tầng), History (lịch sử), Health (lành mạnh, sức khỏe) và Humanity (nhân văn). Hiện tại du lịch miền Trung đang dần hoàn thiện các yếu tố 5H để cất cánh du lịch vươn tâm châu lục và thế giới.

Du lịch miền Trung – du lịch biển

Du lịch miền Trung có nhiều bãi biển đẹp, trong đó phải kể đến: Bãi Xếp – Phú Yên, bãi Dài – Nha Trang, Cù Lao Chàm, Bãi biển An Bàng, Kỳ Co Eo Gió, Nhật Lệ Quảng Bình, Bắc Mỹ An – Đà Nẵng, đảo Lý Sơn, biển Sầm Sơn, Cửa Lò…

Du lịch miền Trung – du lịch miền núi, hang động

Du lịch miền Trung sở hữu di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng trong đó, hang động Sơn Đoòng được mạnh danh như một trong những kỳ quan mới của thế giới. Với những tín đồ xê dịch, Hang Sơn Đoòng được ví như “Vạn lý trường thành” của Việt Nam bởi sự hùng vĩ và đồ sộ của cảnh quan trong hang động. Một mỹ từ nữa để miêu tả về kỳ quan này là:  Việc tìm ra hang Sơn Đoòng được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất”.

Nhắc đến du lịch miền Trung không thể không nhắc đến văn hóa Tây Nguyên. Cho đến nay, Tây Nguyên vẫn còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể hết sức quý giá, vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị thẩm mỹ độc đáo như: nhà rông, nhà dài, đàn đá, tượng nhà mồ, các lễ hội và kho tàng văn học dân gian với những bản trường ca, truyện cổ, truyện ngụ ngôn, lời nói vần, những làn điệu dân ca đậm đà bản sắc lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Một trong những di sản nổi tiếng nhất của Tây Nguyên là Không gian văn hóa cồng chiêng, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khi tìm về các giá trị cội nguồn nhằm mục tiêu phát triển du lịch ở các tỉnh Tây Nguyên, ta không chỉ nói đến các kiến trúc dân gian, lễ hội, ẩm thực, nhạc cụ và diễn xướng độc đáo của đồng bào các dân tộc, mà còn phải chú ý đến hệ thống các di tích lịch sử – văn hóa đang hiện hữu ở nơi đây.

Tây Nguyên được nhân dân cả nước biết đến bởi Thánh địa Cát Tiên, di tích Tây Sơn Thượng đạo, các di tích nhà mồ, nhà sàn, nhà rông nổi tiếng ở Buôn Đôn, các kiến trúc cổ từ thời Pháp thuộc ở thành phố Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku.

Du lịch nghỉ dưỡng

Với những bãi biển trải dài dọc từ Bắc vào Nam, không ngạc nhiên khi du lịch miền Trung sở hữu nhiều khu nghỉ dưỡng nhất Việt Nam, trong đó phải nhắc đến “kinh đô” resort Mũi Né. Ngoài ra các tập đoàn xây dựng từ nhiều năm nay đã bắt tay vào công cuộc kiến thiết, đưa cơ sở hạ tầng du lịch miền Trung lên một tầm cao mới.

Các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở miền Trung phải kể đến: Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Bình Thuận, Hội An

Khám phá nét văn hóa độc đáo

Bên cạnh văn hóa Tây Nguyên, du lịch miền Trung còn được nhắc tới với phố cổ Hội An, nhã nhạc cung đình Huế… nơi lưu giữ những hình ảnh, công trình của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Ngoài ra, cũng phải nhắc đến những dấu tích còn xót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa như các kiến trúc tháp cổ ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Quảng Nam… Trong đó nổi tiếng nhất là Thánh địa Mỹ Sơn – Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận năm 1999. 

Du lịch tâm linh miền Trung

Du lịch tâm linh miền Trung cũng rất phát triển với đa dạng tôn giáo, nhưng phổ biến nhất vẫn là những kiến trúc đền chùa Phật giáo và kiểu kiến trúc gothique đầy tính nghệ thuật của Thiên chúa giáo.

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: