Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Du lịch Quảng Trị: Về mảnh đất chứng nhân lịch sử hào hùng của dân tộc

Du lịch Quảng Trị

Nhắc tới Quảng Trị là gợi nhớ về một thời máu đổ của biết bao anh hùng liệt sĩ đã nằm lại đây. Từ đau thương người dân đã biến thành niềm tự hào, mảnh đất đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính trị, du lịch. Du lịch Quảng Trị đã trở thành điểm đến “về nguồn” của người dân nước ta.

Du lịch Quảng Trị
Du lịch Quảng Trị (Huu Nghia)

Quảng Trị ở đâu?

Tỉnh Quảng Trị nằm ở vùng duyên hải Miền Trung Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 610km, cách Đà Nẵng khoảng 185km, cách TpHCM khoảng 1140km.

– Phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

– Phía Nam giáp huyện Phong Điền và A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

– Phía Đông giáp Biển Đông.

– Phía Tây giáp tỉnh Savanakhet và Salavan, nước CHDCND Lào.

Bản đồ Quảng Trị

Nên đi du lịch Quảng Trị vào khoảng thời gian nào?

Quảng Trị nằm ở miền Trung nước ta nên ảnh hưởng gió Tây Nam khô nóng. Thời tiết nắng nóng, có khoảng thời gian dao động từ 34 – 40 độ C. Thời tiết Quảng Trị đầy nắng và gió nên khá khắc nghiệt, du khách cần cân nhắc thời gian du lịch để đảm bảo sức khỏe.

Vào khoảng 4-5, bạn nên chọn du lịch nghỉ mát tại Quảng Trị với những bãi biển, cát trắng dải dài.

Các thời gian còn lại trong năm khoảng, bạn có thể lựa chọn du lịch tâm linh, thăm qua các địa điểm chứng nhân lịch sử.

Du lịch Quảng Trị - Chuyến hành trình về mảnh đất chứng nhân lịch sử
Du lịch Quảng Trị – Chuyến hành trình về mảnh đất chứng nhân lịch sử

Vì điều kiện địa lý hai tỉnh Huế và Quảng Trị giáp nhau nên nhiều người lựa chọn kết hợp 2 tour du lịch Huế – Quảng Trị trong cùng một chuyến đi.

Dự báo thời tiết Quảng Trị 10 ngày tới

Quảng Trị nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nền nhiệt độ cao, khí hậu khá khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng thổi mạnh từ tháng 3 đến tháng 9 thường gây nên hạn hán. Từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kèm theo mưa nên dễ gây nên lũ lụt.

Nhiệt độ trung bình năm từ 22 đến 25 độ C. Mùa nóng từ tháng 5 đến tháng 8 nhiệt độ cao trung bình 280C, tháng nóng nhất từ tháng 6, 7, nhiệt độ tối cao có thể lên tới 40 đến 42 độ C.

Lưu ý: Trước khi đi du lịch Quảng Trị đừng quên xem trước dự báo thời tiết Quảng Trị 10 ngày tới để chuẩn bị chu đáo cho hành trình của mình nhé.

Quảng Trị đang chuyển mình để phát triển
Quảng Trị đang chuyển mình để phát triển (John Tran)

Một số địa điểm lưu trú tại Quảng Trị

Khách sạn Mường Thanh Grand Quảng Trị
Địa chỉ: 68 Lê Duẩn, Phường 2, Tp Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: 0233 3898 888

Sai Gon Dong Ha Hotel
Địa chỉ: 01 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Tp Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: 0233 3577 888

Thanh Thuy Guesthouse
Địa chỉ: 538 Quốc lộ 9, Phường 5, Tp Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: 0121 940 6005

Golden Quang Tri Hotel
Địa chỉ: 297 Lê Duẩn, Phường 5, Tp Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: 0233 3798 999

Khách sạn Phụng Hoàng
Địa chỉ: 146 Lê Duẩn, Tp Đông Hà, Quảng Trị
Điện thoại: 0233 3854567

Quảng Trị - một vùng đất khói lửa một thời
Quảng Trị – một vùng đất khói lửa một thời (John Tran)

Các phương tiện du lịch Quảng Trị

Hiện nay, cơ sở hạ tầng giao thông đã phát triển tốt nên các phương tiện du lịch Quảng Trị nên có nhiều cách đến Quảng Trị.

Đường bộ: Du khách có thể lựa chọn đi các loại xe khách để đến bến xe Quảng Trị. Xe khách phù hợp cho du khách di chuyển từ các địa điểm gần Quảng Trị. Một số hãng xe khách tới Quảng Trị để du khách tham khảo:

Xe Hoàng Long (Hà Nội – Quảng Trị)

SĐT: 0913288797

Xuất phát bến xe Nước Ngầm

Xe Ba Thủy (Hà Nội – Quảng Trị)

SĐT: 0974 518 919

Nhà xe Minh Mập

SĐT: 0905347700

Nhà xe Hiếu Hoa (Đà Nẵng – Quảng Trị)

SĐT: 0905888547

Đường sắt: Quảng Trị có ga Đông Hà đón khách từ mọi miền Tổ quốc đặt chân tới mảnh đất này. Du lịch Quảng Trị bằng tàu hỏa sẽ là một trải nghiệm khá thú vị cho du khách. Du khách có thể đi tàu thống nhất Bắc Nam để tới Quảng Trị. Giá vé chỉ tư 200-300.000 VNĐ/ 1 lượt.

Khám phá các địa điểm du lịch Quảng Trị nổi tiếng

Đảo Cồn Cỏ

Đảo Cồn Cỏ cách đất liền 30km, thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị. Với hệ sinh thái đa dạng, hòn đảo là nơi nghĩ dưỡng tuyệt vời cho chuyến du lịch Quảng Trị. Du khách có thể tắm biển, nghỉ dưỡng, lặn biện, ngắm các loài sinh vật biển tại đây.

Đi Cồn Cỏ vào thời gian nào?
Đi Cồn Cỏ vào thời gian nào?

Nghĩa trang quốc gia đường 9

Là một địa điểm du lịch tâm linh, chứng nhân lịch sử hào hùng của dân tộc qua 2 cuộc kháng chiến cứu nước. Nghĩa trang là nơi tôn vinh các chiến công, ghi danh anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì màu cờ Tổ quốc. Du khách tới du lịch Quảng Trị chắc chắn phải đặt chân một lần tới đây.

Thành cổ Quảng Trị

Được xây dựng từ thời vua Gia Long. Thành được xây dựng dưới lối kiến trúc thời xưa. Trong thời kỳ phong kiến, nhà Nguyễn đã lấy nơi đây làm thành lũy chống giặc ngoại sâm. Trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ nước ta, chúng đã biến nơi đây thành nhà tù giam giữ các nhà cách mạng, nhà yêu nước của nước ta.

Di tích thành cổ Quảng Trị
Di tích thành cổ Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị – Bãi biển Cửa Tùng

Vào khoảng tháng 5-6 hằng năm, biển Cửa Tùng đón một lượng khách du lịch lớn tới đây để thăm quan, nghỉ mát. Bãi biển trong xanh, cát trắng mịn đã cuốn hút du khách.

Biển cửa Tùng
Biển cửa Tùng

Du lịch Quảng Trị – Địa đạo Vĩnh Mốc

Đây là một công trình do nhân dân ta xây dựng trong hai cuộc kháng chiến. Ngày nay, nơi đây trở thành một di tích lịch sử được du khách tới tìm hiểu và chiêm ngưỡng. Địa đạo thuộc xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh. Địa đạo gồm có 3 tầng: tầng thứ nhất sâu 12 m, dùng để cơ động chiến đấu và trú ẩn, tầng thứ hai cách mặt đất 15 m, được dùng làm nơi ở và sinh hoạt của nhân dân và tầng cuối cùng sâu 23 m, được dùng để cất giấu lương thực và vũ khí.

Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Đây là vĩ tuyến 17 chia đất nước ta thành 2 nửa sau hiệp định Giơ-ne-vơ. Nơi đây là chứng nhân lịch sử 20 năm chia cắt đất nước.

Cầu Hiền Lương - Sông Bến Hải
Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Du lịch Quảng Trị – Mũi Trèo

Để có những tấm ảnh check in sống ảo tuyệt đẹp khi du lịch Quảng Trị thì hãy ghé nwoi đây. Mũi Trèo có độ cao hon 30m so với mực nước biển. Dưới mũi có bãi biển xanh trong vắt, đằng sau là khu rừng nguyên sinh với các loài cây cối. Với vẻ đẹp nguyên sơ, địa điểm khiến cho du khách được tận hưởng sự yên ả, trong lành của đất trời.

Mũi Lay

Ở đây có ngọn hải đăng tuyệt đẹp hướng ra biển, cách biển Cửa Tùng 7km. Khi đến Mũi Trèo thì bạn đừng quên ghé Mũi Lay vì hai địa điểm chỉ cách nhau 5km.

Suối nước nóng Klu

Dòng nước suối bắt nguồn từ ngọn núi Đồng Cho. Du khách đến đây để thư giãn, cắm trại, picnic và tắm suối. Nước suối trong, lựa chảy vừa phải, đảm bảo độ an toàn cho du khách.

Bãi biển Cửa Việt

Nằm trên địa phận huyện Gio Linh, bãi biển sở hữu bãi cát trắng dài, mịn dài 1km. Nếu du khách muốn tìm kiếm một nơi nghỉ mát kết hợp nghỉ dưỡng thì hãy đặt chân tới đây.

Bãi biển Cửa Việt - Biểu tưởng của Quảng Trị
Bãi biển Cửa Việt – Biểu tưởng của Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị – Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn

Nghĩa trang có diện tích 140.000m², nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải. Đây nơi ghi dấu những chiến công của anh hùng liệt sĩ đã nằm lại trên con đường Trường Sơn gian khổ.

Nghĩa Trang Quốc gia Trường Sơn
Nghĩa Trang Quốc gia Trường Sơn

Sân bay Tà Cơn

Trước đây, sân bay được tận dụng làm căn cứ quân sự phục vụ chiến đấu. Địa danh gắn với chiến dịch Khe Sanh 1968. Du khách tới đây thăm quan và tìm hiểu về lịch sự dân tộc.

Cửa khẩu Lao Bảo

Cửa khẩu giữa Việt Nam – Lào, được mệnh danh là cứ điểm quan trọng trong hành lang kinh tế Đông Tây.

Cửa khẩu Lao Bào
Cửa khẩu Lao Bào

Du lịch Quảng Trị – Nhà tù Lao Bảo

Đây là một trong những nhà tù lớn nhất ở Đông Dương. Phía Tây là sông Sê Pôn, phía Đông là núi đá cao chót vót, phía Bắc là đồn Trấn Cao thời Nguyễn. Đây là nơi giam giữ người bản xứ chống lại thực dân Pháp.

Du lịch Quảng Trị – Thác Chênh Vênh

Đây là địa điểm danh cho du khách thích thăm quan, cắm trại dã ngoại khi du lịch Quảng Trị. Địa điểm thuộc địa phận xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Du lịch Quảng Trị – Chùa Cam Lộ

Du lịch Quảng Trị nhớ ghé chùa Cam Lộ để hiểu về văn hóa tín ngưỡng nơi đây. Chùa Cam Lộ hiện đang giữ kỷ lục “Ngôi bảo tháp Giác Nhiên thờ Phật và Xá lợi Phật cao nhất Việt Nam”.

Sức lôi cuốn của ẩm thực Quảng Trị

Bắp hầm

Món ăn được làm từ hạt bắp nếp. Người dân đem rửa sạch, ngâm qua đêm rồi đem đi hầm. Món ăn thơm, mềm, dẻo, kết hợp ăn cùng muốn vừng rất ngon.

Bắp hầm
Bắp hầm

Du lịch Quảng Trị phải thử qua bánh bột lọc Mỹ Chánh

Bánh được làm từ củ sắn mài, nhân tôm, thịt, mộc nhĩ, gia vị. Bánh ăn mềm mềm, chấm với nước mắm pha mang tới mùi vị hấp dẫn. ở các quán vỉa hè người dân có bán loại bánh này, giá chỉ từ 50.000 VNĐ/1 đĩa.

Bánh bột lọc Mỹ Chánh
Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Bánh khoái Quảng Trị

Bánh khoái có lớp vỏ chiên giòn rụm. Bên trong nhân bánh là tôm, thịt, giá đỗ. Nhìn ngoài tưởng giống bánh gối của người miền Bắc nhưng lại ăn với nước chấm riêng của người Quảng Trị. Nước lèo chấm bánh làm từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột.

Bánh Khoái Quảng Trị
Bánh Khoái Quảng Trị

Bánh ướt Phương Lang

Bánh làm từ bột gạo, tráng một lớp mỏng, từng lớp từng lớp xếp chồng lên nhau. Món bánh ăn cùng với thịt ba chỉ và nước chấm rất ngon.

Thịt trâu lá trơng

Món ăn được bình chọn “20 món ăn Việt Nam mới lạ”. Thịt trâu ăn kèm lá tương, mùi vị hấp dẫn, khác lạ so với các vùng miền khác.

Bún chắt chắt Mai Xá

Những con hến được chọn lọc và chế biến ăn rất ngon. Bún chắt chắt là cách gọi của người Mai Xá nhưng thực chất là bún hến.

Du lịch Quảng Trị thưởng thức đặc sản Bún nghệ

Nghệ tưởng chừng đắng, ngang nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Quảng Trị thì món bún nghệ lạ miệng, thơm, màu sắc bắt mắt. Món bún không chan nước lèo mà ăn khô nhưng sợi bún ướp khá mềm.

Bún Nghệ chợ Đông Ba
Bún Nghệ chợ Đông Ba

Cháo cá vạc giường

Tên gọi khác là cháo bánh canh. Sợi bột của cháo có hình khối dài như giống chiếc vạc giường. Cháo được làm từ cá lóc. Cá lóc được rửa sạch, ướp gia vị và hấp lên, nấu cùng cháo.

Cháo bột vịt

Cháo được làm từ vịt cỏ. Thịt vịt mềm, thơm, ăn vừa miệng. Cháo làm từ bột gạo nên khá mềm mịn, dễ ăn.

Bánh đúc rau câu

Bánh rau câu ăn ngon, dễ làm. Lá rau câu được rửa sạch, bỏ vào nồi luộc lấy nước. Khi rau câu đông lại thành bánh, ăn kèm với nước chấm.

Mít thấu

Mít non, miến dong, da heo, đậu phụ, rau sống, lạc rang là những nguyên liệu làm nên món mít thấu. Mít thấu thường ăn kèm với rau sống, mì chiên giòn, và đậu phụng.

Mít thấu
Mít thấu

Bánh ít lá gai

Bánh được làm từ bột nếp, đậu xanh cà vỏ, dừa nạo sợi, đường, mè, lá chuối; và lá gai. Bánh được hấp chín, ăn mềm mại. Bánh xuất hiện vào các dịp lễ Tết ở Quảng Trị.

Kinh nghiêm du lịch Quảng Trị qua bài viết này giúp du khách chuẩn bị kỹ cho chuyến đi.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...