Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá nhà thờ Đức Bà: Kiệt tác kiến trúc gần 140 năm tuổi của đô thị Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà

Là một trong bốn vương cung thánh đường tại Việt Nam, nhà thờ Đức Bà được đánh giá là một tuyệt tác kiến trúc, góp phần tạo nên gương mặt đô thị và ghi dấu ấn hình thành và phát triển của đô thị Sài Gòn.

Dù đã trải qua nhiều tác động, nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn (còn có tên gọi khác là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn) vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành công trình không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn là một biểu tượng của thành phố, một điểm du lịch mà bất kỳ du khách nào khi tới Sài Gòn đều không quên ghé thăm.

Giới thiệu về nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà là 1 trong 4 vương cung thánh đường của Việt Nam. Ảnh Trí thức trẻ

Giới thiệu về nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà ở đâu?

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc ở số 1 công trường Công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu nó được đề xuất xây dựng ở 3 vị trí: một là trên nền Trường Thi cũ (nay là góc đường Hai Bà Trưng và Lê Duẩn), hai là khu Kinh Lớn (đường Nguyễn Huệ ngày nay) và ba là vị trí của hiện giờ.

Vị trí hiện tại nằm ở trung tâm nhất của thành phố, quay về hướng đường Nguyễn Du và quay lưng về phía đường Lê Duẩn.

Thời gian mở cửa Nhà thờ Đức Bà

Du khách có thể đến Nhà thờ Đức Bà vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả buổi tối vẫn rất đông người. Tuy nhiên, muốn vào được bên trong thì bạn phải đến đúng dịp giờ (từ 5h30 – 17h). Trường hợp nếu không tham gia lễ, bạn cũng phải cần tầm 90 phút đến 2 tiếng để tham quan, chụp ảnh, uống cà phê và ăn uống ở đây.

1 trong 4 vương cung thánh đường của Việt Nam

Vương cung thánh đường là danh hiệu tôn vinh đặc biệt mà Giáo hoàng dành cho một số nhà thờ hoặc thánh địa tại Roma hay khắp nơi trên thế giới, xét theo tính cách cổ kính, tầm quan trọng trong lịch sử và ý nghĩa tâm linh. Tại Việt Nam, có 4 nhà thờ được sở hữu danh hiệu cao quý này gồm nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, nhà thờ La Vang, nhà thờ Phú Nhai và nhà thờ Kẻ Sở. Tên gọi đầy đủ của Nhà thờ Đức Bà là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội

  • Xem thêm: Khám phá Dinh Độc Lập: Biểu tượng hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ

 

Kiến trúc đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà thuộc kiểu kiến trúc Roman pha trộn kiến trúc Gothic độc đáo của châu Âu. Ảnh St

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ được Pháp xây dựng để làm nơi hành lễ cho những tín đồ theo đạo Công giáo.

Ngôi nhà thờ đầu tiên được lập ở nhà số 5, đây vốn là một ngôi chùa bị bỏ hoang của người Việt, sau đó cố đạo Lefebvre đã cho tu sửa thành nhà thờ.

Do diện tích nhỏ, năm 1863, Đô đốc Bonard quyết định khởi công xây mới hoàn toàn bằng gỗ ở bên bờ Trụ sở Tòa Tạp Tụng thời Việt Nam Cộng hòa.

Đến 8/1876, Thống đốc Nam kỳ Duperre đã tổ chức một kỳ thi vẽ đồ án thiết kế nhà thờ mới và chọn đồ án của kiến trúc sư J.Bourard với kiểu kiến trúc Roman pha trộn kiến trúc Gothic độc đáo của châu Âu.

Ngày 7/10/1877 Giám mục Isidore Colombert đã đặt viên đá đầu tiên và tới tháng 4/1880 công trình chính thức được khánh thành.

Được biết tổng kinh phí xây dựng nhà thờ khoảng 2,5 triệu Franc, dần dần được nâng cấp thêm các hạng mục trở thành một công trình hoàn thiện như hiện tại.

Đến năm 2018, nhiều hạng mục của công trình này đã xuống cấp, vì vậy Nhà thờ Đức Bà bắt đầu được trùng tu và duy trì tới nay.

Kiến trúc đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà

Có tổng chiều dài 91 m, rộng 35,5 m, vòm mái chính cao 21 m và hai tháp chuông hai bên cao gần 57 m, Nhà thờ Đức Bà được xây dựng bằng xi măng là chính, riêng ngoài mặt được xây bằng đá xanh và gạch trần. Nếu ghé thăm Nhà thờ, bạn đừng nên bỏ lỡ nét kiến trúc bên trong bởi sự cổ kính mà không nơi nào có được.

Tòa thánh đường

Là khu chính được thiết kế đặc biệt, rộng nhất tại nhà thờ, có thể chịu tới gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc bên trong với sức chứa hơn 1.200 người,  thánh đường dài 93 m, rộng 35 m, chiều cao của mái vòm gần 21 m với thiết kế gồm lòng chính, hai lòng phụ và hai bên là hai dãy nhà nguyện.

Các bàn thờ bên trong

Các bàn thờ bên trong Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đều được khắc bằng đá cẩm thạch nguyên khối. 56 ô cửa kính nhiều màu sắc ghép lại với nhau tạo nên hình ảnh rất đẹp. Các ô cửa này mô tả nhân vật và sự kiện trong kinh thánh. Cùng với đó là những đường nét, hoa văn trang trí bên trong thuần nét Roman kết hợp Gothic tôn nghiêm và trang nhã.

Kiến trúc đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà
Những ô cửa đầy màu sắc bên trong nhà thờ Đức Bà. Ảnh St

Tháp chuông của Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn

Sau gần 15 năm nhà thờ hoàn tất, năm 1895 hai tháp chuông Nhà thờ Đức Bà mới được thi công xây dựng. Theo thiết kế của kiến trúc sư, tháp chuông cao 57m với 21m là mái vòm. Lúc này có tất cả 6 chuông theo 6 âm treo trên hai tháp chuông này, chúng được thiết kế và hoàn tác bởi bàn tay của các nghệ nhân người Pháp.

Bức tượng mẹ Hòa Bình và công viên bên ngoài Nhà thờ

Phía trước nhà thờ giao với bốn con đường tạo thành cây thánh giá – biểu tượng của đạo công giáo. Đặt ở trung tâm của công viên là bức tượng mẹ Hòa Binh làm bằng đá cẩm thạch, do G.Ciocchetti điêu khắc vào năm 1959. Bức tượng này được đưa từ Roma về và đặt ngay trên nền cũ – nơi từng đặt hình Giám ngục Adran dẫn theo hoàn tử Cảnh.

Tượng Đức Mẹ có chiều cao 4,6m, nặng 8 tấn trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu có đinh cây thánh giá, mắt nhìn đăm chiêu lên bầu trời như cầu nguyện hòa bình cho người dân Việt Nam. Đây cũng là lý do mà nhà thờ được đặt tên là Nhà thờ Đức Bà.

  • Xem thêm: Khám phá chợ Bến Thành: Khu chợ cổ trở thành biểu tượng của Sài Gòn

Những trải nghiệm khi đến nhà thờ Đức Bà

Tham quan nội thất Nhà thờ Đức Bà

Như đã giới thiệu phía trên, nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ Đức bà sẽ không làm du khách thất vọng khi tham quan. Dường như mỗi góc trong Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đều rất tinh xảo và đẹp, mang phong cách châu Âu trung cổ.

Cho bồ câu ăn trước Nhà thờ Đức Bà

Chỉ cân một ít vụn bánh mỳ hoặc hạt để có thể tiếp cận với những chú bồ câu tại trước khuôn viên nhà thờ. Đây sẽ là một trong những trải nghiệm rất vui, hơn nữa còn giúp bạn có được bức hình “sống ảo” tựa trời tây.

Những trải nghiệm khi đến nhà thờ Đức Bà
Hơn 10 năm nay, hình ảnh những cánh chim bồ câu bay trước nhà thờ Đức Bà (quận 1, TP HCM) trở nên quen thuộc, được xem như biểu tượng của thành phố. Ảnh VNE

Check-in với background Nhà thờ Đức Bà

Là một điểm mà nhiều bạn trẻ Sài Thành cũng như du khách lựa chọn“sống ảo”, nhà thờ Đức Bà như “khẳng định” bạn đã ghé thăm Sài Gòn.

Thưởng thức cà phê “bệt” và ăn vặt cạnh Nhà thờ Đức Bà

Là thức uống đặc trưng của Sài Gòn, một ly nâu đá cùng bạn bè ngồi tại các góc cây, bãi cỏ vừa ngắm nhìn thánh đường uy nghi cũng rất thú vị. Đây cũng là một cách để khám phá nếp sống người bản đại khá hay ho. Bên cạnh đó, nhà thờ gần các con hẻm là “thiên đường ẩm thực” của Sài Gòn.

Những trải nghiệm khi đến nhà thờ Đức Bà
Quán cafe view nhà thờ Đức Bà. Ảnh St

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan