Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng) Huế: Lăng mộ của vị vua đầu tiên triều Nguyễn

Lăng Gia Long Huế

Nằm cách xa kinh thành nhất, lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng) là nơi an nghỉ của vị hoàng đế đầu tiên sáng lập ra triều Nguyễn.

Lăng tẩm này là sự kết hợp hoàn hảo của kiến trúc và thiên nhiên, tạo nên bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của sự hùng vĩ, thơ mộng.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về lăng Gia Long Huế, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến đi sắp tới.

Lăng Gia Long Huế
Hình ảnh lăng Gia Long Huế – Toàn cảnh Thiên Thọ Lăng. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Lăng Gia Long ở đâu?

Cách trung tâm TP Huế khoảng 20 km về phía Tây, lăng Gia Long hay Thiên Thọ Lăng được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn hoang vu hẻo lánh, nằm ở thôn Định Môn, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, thành phố Huế.

Tên gọi lăng Gia Long hiện nay thực ra là để chỉ cả một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong hàng quyến thuộc của nhà vua, với trọng địa là khu lăng mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu.

Lăng Gia Long ở đâu?
Hình ảnh lăng Gia Long Huế. Ảnh: Bách Khoa Toàn Thư Du Lịch

Cách di chuyển đến lăng Gia Long Huế

Trước kia, xung quanh lăng Gia Long bao bọc hoàn toàn là sông nước. Vì vậy, địa danh này bị cô lập hoàn toàn, muốn đến được lăng chỉ có đi đường thủy. Thời điểm đó, Lăng Gia Long dường như bị lãng quên và rất ít du khách tới tham quan.

Hiện nay, cầu phao được xây dựng phục vụ du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng phục vụ người đi bộ và các phương tiện cơ giới như xe đạp, xe máy với mức phí 5.000 đồng/ lượt.

Ngoài đi cầu phao, bạn có thể di chuyển qua đường cầu Hữu Trạch, nối liền khu vực La Khê Bãi và La Khê Trẹm. Bạn cũng cần lưu ý là đường này khá xa, vượt qua cầu phải đi thêm khoảng 10km nữa mới đến lăng. Google Maps

Cách di chuyển đến lăng Gia Long Huế
Đi & Kể chuyện

Lịch sử hình thành lăng Gia Long

Hoàng đế Gia Long tên húy là Nguyễn Phúc Ánh, sinh năm 1762. Ông là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Nguyễn – triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam – lên ngai vàng năm 1802, sử dụng niên hiệu là “Gia Long” và trị vì đất nước đến khi qua đời năm 1820. Cũng dưới thời vua Gia Long, Quốc hiệu Việt Nam lần đầu tiên chính thức được sử dụng vào năm 1804.

Lịch sử hình thành lăng Gia Long
Nguyễn Chí Nam

Quá trình xây dựng lăng diễn ra trong 6 năm (1814-1820), bắt đầu từ thời điểm bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu (chính phi của vua Gia Long) qua đời vào ngày 21-2-1814. Nhà vua đã sai các quan trong Khâm Thiên Giám đi chọn đất để mai táng vợ mình. Về sau phát triển thành một khu lăng mộ rộng lớn với chu vi đến 11.234,40m (tài liệu của L. Cadière), gồm những lăng sau:

– Lăng Quang Hưng của bà Thái Tông Hiếu Triết Hoàng hậu, vợ thứ hai của chúa Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần (1620-1687), thân mẫu của chúa Nguyễn Phúc Thái (Trăn).

– Lăng Vĩnh Mậu của bà Anh Tông Hiếu Nghĩa Hoàng hậu, vợ chúa Nghĩa Vương Nguyễn Phúc Thái (Trăn) (1650-1725).

– Lăng Trường Phong của Túc Tông Hiếu Ninh Hoàng đế Nguyễn Phúc Thụ (Chú) (1697-1738).

– Lăng Thoại Thánh của bà Hưng Tổ Hiếu Khương Hoàng hậu (1738-1811), vợ thứ hai của Nguyễn Phúc Côn (Luân) và là thân mẫu của vua Gia Long.

– Lăng Hoàng Cô của Thái Trưởng Công chúa Long Thành, chị ruột vua Gia Long.

– Lăng Thiên Thọ của vua Gia Long và vợ ông.

– Lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, vợ thứ hai của vua Gia Long, mẹ vua Minh Mạng.

Kiến trúc độc đáo bậc nhất của Lăng Gia Long

Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi núi lớn nhỏ có tên gọi riêng, trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng và được dùng để gọi tên chung cho cả quần sơn này: Thiên Thọ Sơn.
Lăng tẩm nhà vua nằm trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn. Trước có ngọn Đại Thiên Thọ án ngữ, sau có 7 ngọn núi làm hậu chẩm. Bên trái và bên phải, mỗi bên có 14 ngọn núi là “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”.

Kiến trúc độc đáo bậc nhất của Lăng Gia Long
Hình ảnh lăng Gia Long Huế. Ảnh: Nguyễn Chí Nam

Lăng Gia Long được xây dựng với kiến trúc đơn giản nhất so với các lăng tẩm khác. Các công trình chủ yếu được đặt theo chiều ngang. Tổng thể lăng chia làm 3 khu vực:

Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Qua khỏi sân chầu với các hàng tượng đá uy nghiêm và 7 cấp sân tế là Bửu Thành ở đỉnh đồi. Bên trong Bửu Thành có hai ngôi mộ đá, dạng thạch thất, được song táng theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức” – một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung.

Bên phải khu lăng là khu vực tẩm điện với điện Minh Thành là trung tâm. Điện Minh Thành được dùng để thờ Hoàng đế và Hoàng hậu thứ nhất. Bên trong điện Minh Thành, ngày trước có thờ nhiều kỷ vật gắn bó với cuộc đời chinh chiến của vua Gia Long như cân đai, mũ, yên ngựa.

Bên trái khu lăng là Bi Đình, nay chỉ còn một tấm bia lớn ghi bài văn bia “Thánh đức thần công” của vua Minh Mạng ca ngợi vua cha, được chạm khắc tinh tế và sắc sảo.

lang gia long hue 09
Vu Ho

Giá vé tham quan lăng Gia Long

Giá vé tham quan lăng Gia Long cập nhật mới nhất là: 50.000đ/vé. Miễn phí dành cho trẻ nhỏ.

Kinh nghiệm du lịch Huế – Lăng Gia Long

Lăng Gia Long thưa người đến tham quan nên bạn có thể cảm nhận không khó trong lành bình yên tại đó.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế thì thời điểm thích hợp nhất ghé thăm nơi này chính là những tháng đầu năm, thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Kinh nghiệm du lịch Huế - Lăng Gia Long
Nguyễn Thanh Nhàn

Review lăng vua Gia Long từ du khách

Lăng mộ xa nhất ở Huế mà bạn nên đến thăm. Bạn có thể nhờ nhân viên bảo vệ mở cửa vào lăng mộ Gia Long và vợ ông. Khu vực vô cùng giá trị.

Ngôi mộ nằm khá xa thành phố, nhưng nhờ vậy mà trong lúc chúng tôi tham quan chỉ có 3 người ở trong. Đây là khu vực rất tốt, được bao quanh bởi thiên nhiên tươi đẹp.

Nơi thờ vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn, không có gì nổi bật nhưng xung quanh rất lộng lẫy, hoàn hảo để thư giãn.

Vị trí là trong làng sâu. Lối vào chỉ là một con đường cát nhỏ với rừng cây xung quanh. Ở phía trước của lăng mộ có một hồ nước. Quan điểm là rất tuyệt vời!

Xem thêm: 

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...