Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá lăng Dục Đức (An Lăng) Huế: Nơi an táng của 3 vị vua triều Nguyễn

Lăng Dục Đức Huế

Là nơi an táng của ba vị vua: Vua Dục Đức (cha), Vua Thành Thái (con) và Vua Duy Tân (cháu), lăng vua Dục Đức hay An Lăng có lối kiến trúc vô cùng đơn sơ, khiêm tốn và giản dị.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về lăng Dục Đức Huế, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến khám phá Huế và các lăng tẩm tại đây.

lăng Dục Đức Huế.
Toàn cảnh lăng Dục Đức Huế. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Lăng Tự Đức ở đâu?

Lăng Dục Đức còn gọi là An Lăng, nơi an táng vua Dục Đức, vị vua thứ 5 của triều Nguyễn. Lăng Dục Đức là một di tích trong quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới ngày 11-12-1993.

Địa chỉ: Khu lăng mộ hiện ở phường An Cựu, TP Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km.

Cách di chuyển đến lăng Dục Đức

Do nằm không xa trung tâm thành phố Huế nên việc di chuyển đến lăng Dục Đức tương đối dễ dàng. Từ đường Lý Thường Kiệt, du khách đi thẳng là tới Trần Phú, sau đó rẽ vào Duy Tân du khách sẽ thấy biển chỉ dẫn để tới được lăng Dục Đức.

Để di chuyển đến đến lăng Dục Đức, bạn có thể tham khảo: Lăng vua Dục Đức Google maps

lang duc duc hue 04
Hình ảnh lăng Dục Đức. Trần Đức Anh Sơn

Lịch sử hình thành lăng Dục Đức

Vua Dục Đức tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Chân, sinh năm 1852. Năm 1883, ông lên ngôi vua. Nhưng chỉ 3 ngày sau bị phế (23-7-1883) và bị quản thúc tại Thái Y Viện, cuối cùng chết đói ở nhà ngục Thừa Thiên sau 7 ngày không cho ăn uống. Mộ chôn tạm tại khe cồn Phước Quả, gần chùa Tường Quang.

Năm 1889, con trai vua Dục Đức là Nguyễn Phúc Bửu Lân được đưa lên ngôi vua với niên hiệu Thành Thái. Sau khi lên ngôi, Thành Thái liền cho xây lăng mộ của cha đàng hoàng và đặt tên là An Lăng. Nơi thờ thì có chùa Tường Quang cách 200 mét.

Năm 1891, triều đình vua Thành Thái cho xây dựng một ngôi miếu ở phường Thuận Cát, gần bên phải Hoàng thành để thờ vua Dục Đức, đặt tên là Tân Miếu

Đến tháng 7 năm Thành Thái thứ 11 (8-1899), nhà vua cho xây dựng điện Long Ân gần khu vực lăng mộ vua Dục Đức để thờ cha. Trong khuôn viên này có xây dựng thêm một số nhà của phụ thuộc như Tả, Hữu phối đường, Tả Hữu tòng viện.

Cuối năm 1945, ngay sau khi vua Duy Tân tử nạn máy bay ở châu Phi, một cuộc lễ truy điệu nhà vua được tổ chức tại điện Long Ân và thờ chung vua tại đây. Năm 1954, khi vua Thành Thái mất, thi hài được đưa về chôn tại địa điểm hiện nay trong khu vực An Lăng và được thờ ở ngôi điện Long Ân. Năm 1987, hài cốt vua Duy Tân được đưa về an táng cạnh lăng Thành Thái.

Lịch sử hình thành lăng Dục Đức
julia_alexandravna

Thuyết minh về lăng Dục Đức

Khuôn viên khu lăng rộng gần 6 ha, gồm lăng vua Dục Đức, hoàng hậu và 42 tẩm mộ ông hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mộ đất của những người thuộc Đệ Tứ Chánh phái Nguyễn Phước tộc (hệ pháp của vua Dục Đức). Trong đó An Lăng nằm ở trung tâm và rộng 1 ha.

Vua Dục Đức tên húy Nguyễn Phúc Ưng Ái (1852 – 1883) chỉ được tại vị 3 ngày thì bị phế. Sau đó Thành Thái là con vua Dục Đức lên ngôi năm 1889 là vua thứ 10 của nhà Nguyễn, tại vị đến năm 1907, đã xây An Lăng cho cha đàng hoàng. Về sau khu lăng mộ này cũng là nơi an táng vua Thành Thái và vua Duy Tân (vị vua thứ 11).

Thuyết minh về lăng Dục Đức
Hình ảnh lăng Dục Đức. Ảnh: ariannarebuscini

Kiến trúc lăng Dục Đức

So với các lăng tẩm khác của các vua nhà Nguyễn, lăng Dục Ðức có kiến trúc đơn giản và khiêm tốn hơn trong đó có khoảng 20 công trình kiến trúc lớn nhỏ; chia ra làm hai khu vực: lăng và tẩm, nằm cách xa nhau khoảng hơn 50 mét.

Đi vào khu lăng mộ – diện tích 3.445m2 bằng một cửa tam quan khá lớn xây bằng gạch, trên làm mái giả. Sau cửa là Bái đình, không có tượng đá như các lăng khác, mà chỉ xây lan can bằng vôi gạch để trang trí.

Trung tâm của lăng mộ nằm ngay sau cửa tam quan thứ hai, có ngôi nhà Huỳnh Ốc được xây dựng trên một nền hình vuông mỗi cạch 8 mét. Nhà xây như một phương đình với dạng cổ lầu, mái lợp ngói hoàng lưu ly. Bờ nóc bờ quyết chắp hình rồng và phụng, nội thất trang hoàng đơn giản.

Các công trình kiến trúc nằm trong khu tẩm điện với diện tích mặt bằng 6.245m2. Công trình chính là điện Long Ân là một tòa nhà kép làm theo kiểu cung điện Huế, với 6 bộ vì kèo nóc ở 5 gian nhà trước được kết cấu theo lối “chồng rường giả thủ”, trang trí mặt hổ phù rất tinh xảo.

Đây là một công trình kiến trúc gỗ có giá trị nghệ thuật trong hệ thống công trình kiến trúc cung đình triều Nguyễn ở Huế.

Kiến trúc lăng Dục Đức
Hình ảnh lăng vua Dục Đức (beforetheyclose)

Kinh nghiệm du lịch Huế – Lăng vua Dục Đức

Lăng Dục Đức thưa người đến tham quan nên bạn có thể cảm nhận không khó trong lành bình yên tại đó.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế thì thời điểm thích hợp nhất ghé thăm nơi này chính là những tháng đầu năm, thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Review lăng Dục Đức Huế từ du khách

Hoang sơ và cổ kính.
Đi để biết ở nơi ta sống còn nhiều điều mới lạ
So với các lăng tẩm khác của triều Nguyễn, lăng vua Dục Đức tuy quy mô nhỏ hơn nhưng lại rất dễ chịu cho du khách với thiên nhiên tươi đẹp.
Lăng vua Dục Đức dù nhỏ và đơn giản nhiều nhưng không gian nơi đây thoáng đãng, mang lại sự thoải mái khi ghé thăm. Bên cạnh đó, do không cách quá xa trung tâm thành phố nên việc di chuyển tương đối thuận lợi.

Xem thêm:

  • Khám phá Huế: Tất cả những thông tin, địa điểm du lịch nổi bật

  • Review cầu Tràng Tiền: Cây cầu biểu tượng, chứng nhân lịch sử của xứ Huế

  • Khám phá lăng Minh Mạng, Huế

  • Khám phá lăng Tự Đức Huế

  • Khám phá khu Đại Nội Kinh thành Huế: Nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử của các vị vua triều Nguyễn

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...