Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Liên Hoa: 22 năm không đốt vàng mã để làm từ thiện

Chùa Liên Hoa

Biết đến là nơi có hơn 20 năm không đốt vàng mã, chùa Liên Hoa Sài Gòn đã dùng chi phí này để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Bên cạnh đó, chùa Liên Hoa có lối kiến trúc hiện đại, không gian thoáng rộng, nhiều hoạt động Phật sự nổi bật diễn ra tại chùa được đông đảo Phật tử tham gia, tu học, hộ trì.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Liên Hoa, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến trải nghiệm sắp tới.

Chùa Liên Hoa
phatgiao.org

Chùa Liên Hoa ở đâu?

Địa chỉ: số 951/11 đường 38A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Google Maps

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Liên Hoa

Để đến chùa Liên Hoa Sài Gòn, du khách có thể sử dụng nhiều phương tiện và hướng đi khác nhau. Tham khảo: Chùa Liên Hoa maps để chuyến đi thêm thuận lợi.

Lịch sử hình thành chùa Liên Hoa

Chùa Liên Hoa do Hòa Thượng Thích Huệ Minh khai sơn vào năm 1994.

Năm 2004, Hòa Thượng cho trùng tu lại toàn bộ không gian thờ tự, khuông viên chùa. Sau 5 năm, công tác xây dựng hoàn thành.

Từ khi chùa được xây dựng lại khang trang, Hòa thượng tiếp Tăng độ chúng, đã có 14 vị được Hòa thượng thế phát xuất gia, tu học. Năm 2009, Hòa thượng đã thuận thế vô thường an nhiên thị tịch trong niềm kính thương vô hạn của Tăng Ni, Phật tử.

Kế tục đèn thiền, Sư cô Thích Nữ Diệu Hương được Hòa thượng chỉ định tiếp nối kế thừa. Sau 3 năm lo tròn trách nhiệm của người đệ tử, năm 2012, Sư cô làm lễ nhận nhiệm vụ trụ trì chùa Liên Hoa, kế thừa phát huy tâm nguyện thầy tổ.

Khuôn viên chùa Liên Hoa
phatgiao.org

Tiểu sử trụ chì chùa Liên Hoa – Sư cô Thích Nữ Diệu Hương

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Phật học, Sư cô tiếp tục học và tốt nghiệp Lớp Cao cấp giảng sư tại chùa Hoà Khánh, quận Bình Thạnh vào năm 2015; tốt nghiệp văn bằng 2 khoa Triết học Phật giáo – Học Viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, năm 2018. Sư Cô tiếp tục thi tuyển Khóa II hệ Thạc sĩ Phật học của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM. Năm 2020, Sư Cô đã hoàn thành các học trình Thạc sĩ Phật học.

Chùa Liên Hoa – 22 năm không đốt vàng mã

Theo chia sẻ của Thượng tọa Thích Duy Trấn, trước đây, Phật tử và khách hành hương đến chùa vẫn thắp nhang, đốt vàng mã như những nơi khác.

Chùa Liên Hoa - 22 năm không đốt vàng mã
Chùa đốt nhang tượng trưng (thay vì vàng mã). Ảnh: Chùa Liên Hoa

Đến năm 1997, khi đi từ thiện giúp người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế bị thiên tai lũ lụt, đến một trường học, nhìn thấy sách vở của các em học sinh ố vàng hơn cả những tờ vàng mã mà mọi người vẫn đem đến chùa để đốt.

Đến năm 1998, chùa Liên Hoa ra thông báo các Phật tử khi đến chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền, vàng mã, để lấy số tiền chuẩn bị đốt chuyển thành tiền thật, cứu giúp bà con nghèo và học sinh vùng sâu, vùng xa.

Ngay trong năm 1998, nhà chùa đã góp được 300 phần quà thiện nguyện từ số tiền không đốt vàng mã.

Qua đó đã dành hơn 3,6 tỷ đồng trao học bổng học sinh nghèo; 2 tỷ đồng mổ mắt cho người mù nghèo; 1,5 tỷ đồng xây nhà tình thương; dành 1,4 tỷ đồng khoan giếng cho bà con khó khăn; phát gạo, hỗ trợ ma chay gần 2,5 tỷ đồng; trao quà hỗ trợ tỉnh Kon Tum, Quảng Bình 5 tỷ đồng; hỗ trợ các ban ngành Phật giáo 2 tỷ đồng. 

Ngoài ra, lý do cấm đốt vàng mã còn do quan niệm giúp giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường và cửa chùa phải là nơi sạch sẽ, không dơ bẩn kể cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Do đó bên cạnh việc “đập lò hóa vàng, cấm đốt đồ mã”, Thượng tọa còn trồng rất nhiều cây trong sân chùa, và cho đặt lư hương ra bên ngoài chánh điện và các nơi thờ tự. Chỉ thắp nhang ở bên ngoài, bên trong là nơi thờ Phật.

Ngày 12/02/2018, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu ký công văn số 31 gửi Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường nét đẹp văn hóa dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Chùa Liên Hoa Hà Nội

Liên Hoa là tên lúc đầu của chùa Liên Phái ở ngõ Liên Phái, phố Bạch Mai, Hà Nội. Chùa do Lân Giác thượng sĩ (1697 – 1733) xây dựng năm Bảo Thái thứ 7 (1726).

Chùa Liên Hoa Bạc Liêu

Cách thành phố Cà Mau khoảng 16km, theo Quốc lộ 1A, Liên Hoa tự tọa lạc tại ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, bên dòng sông hiền hòa thơ mộng.

Chùa Liên Hoa Bạc Liêu
ST

Hiện nay, chùa Liên Hoa được xây dựng theo kiến trúc của thuyền lâm Phật giáo. Mặt tiền chùa thơ tượng Quan Âm, bên phải là miếu bà, bên trái là tượng Phật Di Lặc. Các tượng Phật làm con người hình dung nên giá trị thiêng liêng, khoan dung và từ bi, cao cả với chúng sinh.

Những lưu ý khi đến chùa Liên Hoa

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa địa du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan