Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá 3 ngôi chùa Bửu Quang chi tiết từ A đến Z

Chùa Bửu Quang

Mang những nét đặc trưng riêng về văn hóa và kiến trúc, những ngôi chùa Bửu Quang ở các tỉnh thành thu hút du khách đến tham quan, chiêm bái và học tập.

Bài viết dưới đây không chỉ cung cấp thông tin về ngôi chùa Bửu Quang Thủ Đức Sài Gòn mà còn giới thiệu về chùa Bửu Quang Vũng Tàu, chùa Bửu Quang Đồng Nai (Chùa Gia Lào). Hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Bửu Quang
phatgiaonguyenthuy

Chùa Bửu Quang Thủ Đức, Sài Gòn

Mang kiến trúc đơn giản, ít phần đặc sắc nhưng chùa Bửu Quang Thủ Đức là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của người Việt tại Việt Nam. Đặc biệt, chùa còn là địa điểm đào tạo Sa di cũng như học thiền được nhiều người quan tâm.

Chùa Bửu Quang Thủ Đức ở đâu?

Chùa Bửu Quang là ngôi chùa đầu tiên của hệ phái Phật giáo Nam tông Việt Nam (phân biệt với Phật giáo Nam tông Khmer).

Địa chỉ: số 171/10 quốc Lộ 1A, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Google Maps

Chùa Bửu Quang Thủ Đức
ST

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bửu Quang

Để đến chùa Bửu Quang, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện và hướng đi khác nhau để đến địa điểm này. Tham khảo Chùa Bửu Quang maps để chuyến đi thuận lợi hơn.

Lịch sử hình thành chùa Bửu Quang

Theo sách “Nét đẹp tinh túy Phật giáo – Nghi lễ và tự viện Phật giáo Nam tông Việt Nam” của Tỳ kheo Thiện Minh – Nguyễn Văn Sáu (NXB. Thành phố Hồ Chí Minh, 2002), Bửu Quang Tự được xây dựng vào năm 1938 do cụ Nguyễn Văn Hiểu chủ quản. Đất chùa vốn của bà Cả và ông Xã trưởng Bùi Ngươn Hứa, đã cho nhóm các cụ Nguyễn Văn Hiểu, Nguyễn Văn Quyến và Văn Công Hương khai phá hơn hai mẫu đất để xây chùa mà không lấy tiền.

Ban đầu, chùa chỉ xây tạm ngôi chánh điện thờ Phật và một số thất nhỏ để chư tăng cư ngụ. Đến năm 1940, cụ Nguyễn Văn Hiểu đã dùng số tiền bán căn nhà riêng của mình để xây lại chùa và tăng xá.

Sau nhiều đợt trùng tu và xây dựng, chùa Bửu Quang mới có được diện mạo như ngày hôm nay.

Điểm đặc biệt của chùa Bửu Quang Thủ Đức

Chùa Bửu Quang là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của người Việt tại Việt Nam. Năm 1939, Hòa thượng Hộ Tông cùng một số chư Tăng lần đầu tiên về Việt Nam truyền đạo và các ngài trú tại đây để làm căn cứ điểm hoằng dương chánh pháp. Từ đó đến nay, theo nhịp bước của thời gian, Bửu Quang đã trải qua những đời trụ trì:

– Hòa thượng Hộ Tông
   – Hòa thượng Pháp Tịnh
   – Thượng tọa Thiện Quang
   – Ðại đức Sán Nhiên
   – Ðại đức Thiện Nghiêm.

Điểm đặc biệt của chùa Bửu Quang Thủ Đức
Tháp thờ Xá lợi. Ảnh phatgiaonguyenthuy

Chùa Bửu Quang là ngôi chùa tiêu biểu đầu tiên cho nên ngay từ buổi đầu đã có những sinh hoạt khá đặc biệt. Có trường học để đào tạo cho các vị Sa di. Có những lớp học dành cho chư thiện nam tín nữ nghiên cứu về pháp học lẫn pháp hành. Ðặc biệt pháp hành ở đây được xiển dương một cách khá cao độ và người học thiền lúc đó cũng khá nhiều. Lý do chính là vì những người đến học thiền ở đây là những công chức với đời sống rất bận rộn và căng thẳng, nhờ có hành thiền mà tâm trí ho được thoải mái và thanh thản hơn. 

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Có tuổi đời gần 90 năm, chùa Bửu Quang Vũng Tàu mang vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm. Những ngày đầu Xuân, du khách và người dân địa phương đến chùa dâng hương lễ Phật, cầu những điều tốt đẹp cho gia đình.

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu ở đâu?

Địa chỉ: khu phố Thanh Tân, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, Vũng Tàu. Google Maps

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Từ Bà Rịa, đi trên Quốc lộ 55, qua Trường CĐ Kỹ thuật-Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) khoảng 300m, nhìn hướng bên phải sẽ thấy con hẻm dẫn vào chùa Bửu Quang.

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu
Diễm Quỳnh

Lịch sử hình thành chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Chùa Bửu Quang được xây dựng từ năm 1936 do cụ Nguyễn Văn Thuần sáng lập. Sau khi cụ Thuần qua đời, hai sư cô là Thích nữ Tịnh Thiện và Thích nữ Huệ Tiến thay phiên nhau coi sóc ngôi chùa. Hiện nay, ngôi chùa do Thượng tọa Thích Thánh Biện trụ trì. Thượng tọa Thích Thánh Biện kể, trước đây ngôi chùa chật hẹp, xuống cấp. Năm 2014, phật tử đã đóng góp tiền của để xây dựng lại chùa khang trang như hiện nay. 

Từ ngày ngôi chùa được xây mới, lượng người đến chiêm bái, lễ Phật ngày càng đông hơn.

Vẻ đẹp chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Ngôi chùa có diện tích khuôn viên 3.300m2 gồm: cổng tam quan, chánh điện, nhà Đông, nhà Nam. Chùa Bửu Quang mang lối kiến trúc và vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Mái chùa được chia làm nhiều tầng. Đỉnh mái uốn cong, gắn phù điêu 14 con rồng cách điệu. Phần mái lợp ngói âm dương màu nâu đỏ truyền thống.

Toàn bộ cột, kèo trong chùa và các cánh cửa gỗ cũng lấy tông màu nâu đỏ, kết hợp các họa tiết chạm khắc tinh xảo, phù điêu rồng, phượng… trên cột, kèo, khiến cho kiến trúc chùa như một tác phẩm nghệ thuật đáng để chiêm ngắm, tìm hiểu. 

Bước qua cổng đá tới khoảng sân rộng, khách hành hương sẽ cảm nhận được vẻ thanh tịnh và thấy lòng nhẹ nhõm. Chánh điện là tòa nhà 1 lầu 3 mái, 2 bên là phù điêu 2 con rồng chầu.

Những cột đỡ được đặt trên chân đế hoa sen cách điệu, treo hoành phi, câu đối bằng chữ Hán Nôm, những bức sơn son thếp vàng vừa tạo vẻ đẹp mắt, vừa uy nghiêm. Chính giữa điện thờ Đức Phật Thích Ca, xung quanh bài trí các điện thờ Phật Quan Thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát, Hộ Pháp, bàn thờ Tổ… 

Chùa Bửu Quang Đồng Nai

Chùa Bửu Quang Đồng Nai còn có tên gọi khác là chùa Gia Lào, từ lâu đã nổi tiếng linh thiêng và huyền bí, thu hút rất đông khách thập phương tới thắp nhang cầu duyên, cầu tự, cầu an, cầu tài, cầu lộc, cầu cơ trúng xổ số.

Chùa Gia Lào ở đâu?

Địa chỉ: Tọa lạc trên núi Chứa Chan, hay còn gọi là núi Gia Lào, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cách trung tâm TP Biên Hòa khoảng 80 km. Google Maps

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Gia Lào

Để đến chùa Gia Lào, du khách có thể tham khảo: Chùa Bửu Quang Đồng Nai maps để chuyển đi thêm thuận lợi.

Vẻ đẹp của chùa Bửu Quang – chùa Gia Lào

Điều gây ấn tượng nhất chính là chùa được xây ngay trong lòng núi, kiến trúc tinh tế, mang dáng dấp những ngôi chùa cổ, toát lên vẻ thâm nghiêm và trong chùa có rất nhiều tảng đá to, nhiều hình thù đầy vẻ kỳ bí.

Theo một vị sư trong chùa, đây là ngôi chùa do thiền sư Bửu Chơn khai sơn tự tạo vào đầu thế kỷ 20, với ban đầu chỉ là một am cốc nhỏ nằm trong hang đá có hình dáng uốn lượn như một con rồng, nên dân trong vùng gọi là Hàm Rồng.

Phía cửa hang, theo bậc đá đi xuống là gian nhà để tiếp khách, tiếp đó là nhà bếp nằm ở sau chính điện luôn có sẵn lương thực, để khách hành hương tự nấu ăn, khi đến thăm viếng chùa.

Đặc biệt, trong một khe đá phía sau lưng chùa có một dòng nước trong vắt, mát lạnh quanh năm tuôn chảy, trong khe có loài tôm nhỏ, vì thế được gọi là suối Tôm. Đây cũng là một trong những điểm được xem là rất linh thiêng trong khu vực nhà chùa, với những câu chuyện mang màu sắc tâm linh, thu hút đông đảo du khách thập phương thành tâm khấn vái.

Tương truyền rằng, ai vãng cảnh chùa, thắp nhang khấn vái thành tâm sẽ bắt được một con tôm nhỏ đem về thì những điều ước nguyện tốt đẹp nhất cũng sẽ theo con tôm đó mà về nhà. Chuyện hư thực ra sao chưa ai có thể chứng minh và lý giải được, nhưng chúng tôi tận mắt thấy rất đông khách thập phương đặt lễ và khấn vái một cách thật thành tâm.

Vẻ đẹp của chùa Bửu Quang - chùa Gia Lào
Vntrip

Những lưu ý khi đến chùa Bửu Quang

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa địa du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...