Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Ghé thăm Tràng An cổ, Ninh Bình

Tràng An cổ Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình gắn liền với những địa danh nổi tiếng như Khu du lịch sinh thái Tràng An (Tràng An mới), Bái Đính, Hang Múa… nhưng vẫn còn một “Tràng An” khác gắn liền với lịch sử của cố đô Hoa Lư, chính là Tràng An cổ Ninh Bình.

Tràng An cổ Ninh Bình nằm ở đâu?

Ở Tràng An có hai địa danh là KDL Sinh thái Tràng An và Tràng An cổ. Trong đó, Tràng An là nơi thu hút hàng nghìn lượt khách du xuân mỗi ngày bởi thiên nhiên hoang sơ, hệ thống hang động xuyên thủy, thung ngập nước và các điểm dừng chân gắn liền với lịch sử dân tộc. Còn Tràng An cổ nằm cách đó khoảng 2 km, mang vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc.

Tràng An cổ
Tràng An cổ có vẻ đẹp nguyên sơ. Ảnh: Quyên Henecia.

Tràng An cổ nằm ở  thôn Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng chừng 8km, chùa Bái Đính khoảng 10km.

Lịch sử gắn liền với Tràng An cổ Ninh Bình

Tràng An cổ nằm cách Cố đô Hoa Lư không xa, nơi có con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An cổ.  

Tràng An cổ Ninh Bình
Một trong những điểm dừng chân là hang Luồn, nơi còn lưu giữ các ký tự khắc trên đá từ thời vua Đinh.

Sông Sào Khê uốn lượn giữa làng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Dân cư phân bố rải đều hai bên bờ và nằm gọn trong các thung lũng xen giữa các ngọn núi tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình gắn liền với những chứng tích lịch sử dân tộc như núi Ghềnh Tháp, nơi vua Đinh ngồi xem duyệt thủy binh, quèn Thụ Mộc, Xuyên thủy động Hang Luồn, Phủ Đại, núi Trạng Nguyên, núi Hòm Sách, động Liên Hoa, núi Huyền Vũ…

Điều kiện tự nhiên đã tạo nên một căn cứ cơ mật của các vương triều Hoa Lư, là chỗ dựa vững chắc để các vua triều Trần sau này về ém quân chuẩn bị chống giặc Nguyên Mông. Thời kỳ chống Pháp quân và dân ta đã xây dựng các công binh xưởng, trạm quân y trong làng để phục vụ kháng chiến.

Tạc bia đá chúa Trịnh Sâm
Bia đá Chúa Trịnh Sâm cho tạc năm 1770 tại Tràng An cổ

Thời kỳ chống Mỹ có nhiều cơ quan đầu não của tỉnh, một số nhà máy, xí nghiệp sơ tán về đây tiếp tục hoạt động. Trải qua bao thời gian và biến thiên lịch sử dân tộc đã tạc thành những văn bia trên núi đá, vào trong sử sách và tâm khảm của nhân dân làng Tràng An cổ.

Tham quan gì ở Tràng An cổ?

Đến với Trung tâm du lịch cộng đồng Tràng An cổ du khách sẽ được đi thuyền dọc trên sông Sào Khê khám phá tuyến đường thủy qua làng Tràng An cổ theo lộ trình: Núi Ghềnh Tháp – Hang Luồn – động Liên Hoa – núi Máng Nước.

Tuyến du lịch này đi qua những danh làm thắng cảnh nổi tiếng như: Hang Luồn – nơi có nhiều hình khắc họa và bia đá Chúa Trịnh Sâm tạc năm 1770, núi Ghềnh Tháp – tương truyền là nơi vua Đinh duyệt thủy binh, di tích Đá Bàn – nơi có bia đá của nhà chí sĩ yêu nước Phạm Văn Nghị tạc năm 1875.

Giá vé Tràng An cổ Ninh Bình?

Ninh Bình không phải là địa điểm du lịch khiến khách hàng “cháy túi” bởi các dịch vụ, địa điểm vui chơi tại Ninh Bình đều trong khoảng giá phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Vậy nên, giá tham quan các địa điểm du lịch cũng tương đối dễ chịu đối với du khách. Quý du khách có thể cập nhật giá vé tham quan các điểm du lịch Ninh Bình tại đây.

Đối với Tràng An cổ, giá trị lịch sử lớn, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, không có nhiều tác động của con người mang đến cho du khách cảm giác bình dị của miền quê, hoang sơ mộc mạc.

Giá  vé tham quan Tràng An cổ là 45.000đ/người cho một tuyến tham quan, trên thuyền khoảng từ 6-12 người trên thuyền. Thời gian đi thuyền khoảng 2 tiếng, qua một động và một đền.

Đi Tràng An cổ cần lưu ý những gì?

Cũng  giống như Tràng An, tham quan Tràng An cổ du khách sẽ ngồi thuyền trên sông, di chuyển qua các hang  động và các điểm dừng chân.

Trong chuyến đi, du khách nên chuẩn bị sẵn ô, mũ, áo mưa (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết); mang giày thể thao hoặc giày không quá cao để thuận tiện di chuyển, tránh mặc trang phục quá ngắn khi lên các điểm dừng chân.

Tràng An cổ Ninh Bình
Bến thuyền Tràng An cổ

Tuyến du lịch này nằm trên tuyến đường từ Khu du lịch sinh thái Tràng An đến Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính và Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư nên hàng năm thu hút khá đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. Du khách sẽ được giới thiệu về cuộc sống, văn hóa, lịch sử, ẩm thực… của người dân Cố đô Hoa Lư, tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trong khu vực./.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...