Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá Ngọa Vân Hồ Thiên, Quảng Ninh: “Thánh địa” Phật giáo Trúc Lâm

Du lịch Ngọa Vân Hồ Thiên

Ngọa Vân Hồ Thiên được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm cùng với Yên Tử. Cụm di tích bao gồm các công trình kiến trúc với những giá trị văn hóa lịch sử và tâm linh đặc biệt. Cùng khám phá du lịch Ngọa Vân Hồ Thiên thuộc tỉnh Quảng Ninh qua bài viết dưới đây nhé!

Khám phá Ngọa Vân Hồ Thiên Quảng Ninh
Chùa Ngọa Vân

Ngọa Vân Hồ Thiên ở đâu?

Cụm di tích Ngọa Vân Hồ Thiên nằm trên hai ngọn núi Bảo Đài và Núi Phật Sơn thuộc hai xã Bình Khê và Tràng Lương thuộc Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Ngọa Vân - Hồ Thiên
Quần thể di tích Ngọa Vân

Ngọa Vân Hồ Thiên và những dấu tích liên quan đến việc tu hành 

Ngọa Vân Hồ Thiên thuộc Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt của nhà Trần tại Đông Triều nói riêng và Việt Nam nói chung. Hai địa danh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông, cũng như phái thiền Trúc Lâm và là chốn tu hành của nhiều vị cao tăng trong nhiều thế kỷ.

Đối với di tích Ngoạ Vân gắn liền với nơi tu hành và viên tịch của vua Trần Nhân Tông, đó là chùa Ngoạ Vân và am Ngoạ Vân.

Quần thể di tích Ngoạ Vân
Am Ngọa Vân

Ngoạ Vân là một quần thể kiến trúc Phật giáo lớn, không chỉ có chùa và am mà còn bao gồm 4 khu vực lớn, đó là: Ngoạ Vân, Thông Đàn, Đá Chồng và Ba Bậc. Trong đó Ngoạ Vân nằm trên núi Vảy Rồng – nơi vua Trần Nhân Tông tu hành, là khu vực trung tâm và quan trọng nhất, có quy mô lớn nhất.

Thông Đàn là cửa ngõ đi từ Quỳnh Lâm, đền An Sinh và khu lăng mộ các vua Trần đến Ngoạ Vân. Ba Bậc là điểm nối giữa Ngoạ Vân, Hồ Thiên và từ đây kết nối với chùa Hoa Yên, chùa Lân ở phía đông của khu di tích Yên Tử.

Chùa Hồ Thiên bao gồm các công trình kiến trúc tôn giáo như chùa, vườn tháp, nhà bia, nhà tổ, nhà tăng và khu tịnh thất. Các dấu tích này chủ yếu xây dựng vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17- 18) và được tu bổ vào thời Nguyễn – thế kỷ 19).

Vãn cảnh Ngọa Vân Hồ Thiên mùa nào đẹp?

Được ví như “thánh địa” của Phật Giáo Trúc Lâm, Ngọa Vân Hồ Thiên  thu hút khách du lịch đến hành hương cũng như chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trong lành.

Vậy nên, đi Ngọa Vân – Hồ Thiên vào mùa nào đẹp?

Mỗi mùa trong năm đều mang những đặc trưng riêng để tạo nên vẻ đẹp của khu vực Ngọa Vân Hồ Thiên nhưng phải kể đến những tháng đầu năm, từ tháng Giêng đến tháng Ba Âm lịch.

Ngọa Vân -  Hồ Thiên
Chùa Ngọa Vân nằm ở vị trí trung tâm sườn phía Nam của núi Bảo Đài, ở độ cao trung bình 588m – 644m so với mặt nước biển.

Thời điểm này tiết trời trong lành, không quá nóng hoặc quá lạnh, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội sôi nổi và độc đáo của chùa như lễ hội Xuân Ngọa Vân –  sẽ mang đến  một chuyến hành hương trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Ngoài thời gian trên, du khách cũng có thể đi tham quan, vãn cảnh khu vực Ngọa Vân Hồ Thiên vào các dịp khác trong năm với các sự kiện như mùa Vu Lan Báo Hiếu vào Rằm tháng 7 Âm lịch.

Cách di chuyển đến Ngọa Vân Hồ Thiên

Nằm ở vị trí trung tâm sườn phía Nam trên núi Bảo Đài, thuộc thị xã Đông Triều, để đến Ngọa Vân Hồ Thiên du khách có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như xe khách, xe ô tô riêng hoặc xe máy. Đường xá khá thuận lợi nên du khách có thể an tâm khi di chuyển. Thời gian trung bình cho chuyến đi kéo dài khoản 3h đồng hồ.

Từ trung tâm TP Hà Nội, nếu di chuyển bằng ô tô cá nhân, du khách có thể đi tới QL5B, sau đó nhập vào cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và di chuyển tới Quảng Ninh.

Còn nếu đi xe máy, từ nội thành Hà Nội theo hướng một trong số những cầu sau: Vĩnh Tuy, cầu Long Biên, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì để vượt qua được đoạn sông Hồng, đi về hướng Hải Dương, qua thị Trấn Chí Linh và tới Đông Triều, Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, các phương tiện công cộng như xe khách, xe limousine cũng được nhiều du khách lựa chọn.

Từ chân núi, du khách có thể leo bộ hoặc di chuyển bằng cáp treo để lên đỉnh Ngọa Vân Hồ Thiên.

Các điểm tham quan tại Ngọa Vân Hồ Thiên

Đến Ngọa Vân Hồ Thiên, du khách sẽ có cơ hội tham quan, chiêm bái quần thể gồm 4 khu với 15 cụm chùa, tháp gồm: Thông Đàn – Đô Kiệu, Ngọa Vân, Đá Chồng, Ba Bậc, trong đó Ngọa Vân là khu trung tâm. Tham quan và lễ bái tại đây khách hành hương thêm hiểu về quá trình tu của Phật hoàng Trần Nhân Tông, du khách cảm nhận cảnh đẹp đất trời, cho tâm hồn thấy bình tâm.

Quần thể di tích Ngoạ Vân
Núi Đá Chồng

Các điểm tham quan chính tại khu vực bao gồm:

Am – Chùa Ngọa Vân

Mang nghĩa là ngôi chùa “nằm trên mây”, chùa Ngọa Vân ở độ cao hơn 700m so với mực nước biển, tựa lưng vào đỉnh Ngọa Vân, hai dãy núi ôm vòng hai bên, phía trước có núi nhỏ làm án, xa là thung lũng với dòng sông Cầm uốn quanh. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Trần – là nơi tu hành hóa Phật của đệ nhất tổ của Thiền phái Trúc Lâm – Trúc Lâm Điều Ngự Trần Nhân Tông. 

Khu di tích nhà Trần

Được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt, Khu di tích nhà Trần là một quần thể di tích chùa, tháp, đền miếu và lăng tẩm được nhà Trần cho xây dựng từ đầu thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 14

Chùa Quỳnh Lâm

Được coi là trung tâm Phật giáo quan trọng của Phật giáo Việt Nam, chùa Quỳnh Lâm qua các giai đoạn là nơi có tượng Phật di lặc (một trong tứ khí của nước Nam, là tự viện đào tạo tăng tài quan trọng của Thiền phái Trúc Lâm và đồng thời là nơi khởi nguồn co phong trào phục hưng Phật giáo Trúc Lâm.

Ngọa Vân  Hồ Thiên
Quỳnh Lâm – Ngôi chùa nghìn năm tuổi lưu giữ An Nam tứ đại khí của nước ta

Chùa Hồ Thiên

Sử sách ghi lại, chùa Hồ Thiên được xây dựng vào thời Trần, là nơi đăng dàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, sau khi pháp Loa kế tục sự nghiệp của Trần Nhân Tông vào thế kỉ XIV, ông đã cho xây dựng ở đây hàng chục công trình với quy mô đồ sộ như khu chùa chính, khu nhà bia, khu tăng xá, khu vườn tháp… để làm nơi truyền giảng đạo.

Cụm di tích núi đá Chồng

Núi Đá Chồng là một bãi đá với vẻ đẹp hoang sơ, không khí thoáng đãng trong lành.Trên núi không có một loại cây cối gì lớn ngoài bãi cỏ với những tảng đá khổng lồ xám xịt lô nhô, chồng lên nhau thẳng đứng như ngọn bút vẽ lên trời xanh. 

Du khách đến lễ, có thể đi theo chiều sau: từ đền An Sinh, qua khu vực lăng tẩm nhà Trần, men theo suối Phủ Am Trà qua khu Tàn Lọng đến Phủ Am Trà đến dốc Đô Kiệu qua Thông Đàn, đến chùa, am Ngọa Vân rồi vòng tiếp về phía Đông, đến Ngọa Vân 1, Ngọa Vân 2 ra Đá Chồng. Đến khu Ba Bậc, sau đó  di chuyển sang chùa Hồ Thiên –  là chính là điểm cuối cùng của toàn bộ quần thể di tích Ngọa Vân – Hồ Thiên.

Ngọa Vân Hồ Thiên
Chùa Ngọa Vân là một trong 14 điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Nếu đi chùa Ngọa Vân vào mùa lễ hội, tốt nhất du khách nên chọn khung giờ  chiều để tránh tình trạng tắc đường, chờ đợi mất thời gian. Du khách cũng không cần lo lắng bởi vào mùa lễ, cáp treo sẽ hoạt động và phục vụ đến 22h mỗi ngày phục vụ du khách di chuyển.

Giá vé tham quan Ngọa Vân Hồ Thiên

Hướng di chuyển Ngọa Vân Hồ Thiên

Để tham quan cụm di tích Ngọa Vân Hồ Thiên và các di tích khác trên đỉnh núi Bảo Đài thuộc dãy cánh cung Đông Triều, du khách có thể di chuyển đi bộ khoảng 3h đồng hồ hoặc cáp treo khoảng 30p.

Từ chỗ gửi xe đến ga cáp treo dài khoảng 1km, bạn có thể lựa chọn đi bộ để tăng cường sức khỏe hoặc sử dụng xe điện cho khỏe.

Giá xe điện

Giá xe điện chỉ dao động từ 15.000 vnđ/ lượt và 20.000 vnđ/ khứ hồi.

Giá vé cáp treo

Cáp treo Ngọa Vân đã được đưa vào sử dụng với chiều dài hơn 2,2km, 12 trụ đỡ và 54 Cabin, mỗi Cabin có sức chứa 10 người. Hệ thống Cáp treo này không chỉ giúp du khách tiết kiệm thời gian mà còn giúp du khách có cảm giác phiêu bồng trên không trung, thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên của một vùng Đất Phật linh thiêng.

Ngọa Vân - Hồ Thiên, Quảng Ninh
Cáp treo Ngọa Vân rút ngắn thời gian tham quan cụm di tích

Giá vé cáp treo 1 chiều 120.000 vnđ/người

Giá vé cáp treo 2 chiều 220.000 vnđ/người

Thời gian phục vụ: 5h00 đến 19h00 hàng ngày từ thứ 2 đến chủ nhật.

Đối tượng miễn phí vé cáp treo

Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh; Tăng, Ni; Trẻ em dưới 1,2m đi kèm người lớn.

Giá Tour trải nghiệm

Bên cạnh đó, tại khu vực Ngọa Vân – Hồ Thiên cũng có các dịch vụ tour cho du khách trải nghiệm, cụ thể phải kể đến:

Tour trải nghiệm ½ ngày:  250.000đ/khách bao gồm: Am chùa Ngọa Vân – Núi Đá Chồng/Đền Am Sinh – Am chùa Ngọa Vân;

Tour trải nghiệm 1 ngày:  270.000đ/khách bao gồm:  Am chùa Ngọa Vân – Cắm trại – Núi Đá Chồng – Đền An Sinh/ Am chùa Ngọa Vân –Núi Đá Chồng – Khu di tích các Vua nhà Trần/ Am chùa Ngọa Vân – Núi Đá Chồng – chùa Trung Tiết – chùa Quỳnh Lâm.

Tour trải nghiệm 2 ngày: 300.000đ/khách bao gồm:  Chùa Hồ Thiên – Am chùa Ngọa Vân – Núi Đá Chồng – Lăng mộ Vua nhà Trần – Thái Miếu – chùa Trung Tiết – Đền An Sinh – Chùa Quỳnh Lâm/ Am chùa Ngọa Vân – Hành thiền Am chùa Ngọa Vân – Cắm trại Núi Đá Chồng.

Khám phá Ngọa Vân Hồ Thiên
Cắm trại đêm tại Núi Đá Chông

Giá dịch vụ cho thuê đồ

Lều bạt (đầy đủ các dụng cụ): 350.000đ/ngày;

Bếp nướng (bao gồm than): 100.000đ/ngày;

Than hoa: 20.000đ/kg.

Đi Ngọa Vân Hồ Thiên, Quảng Ninh ăn gì?

Rươi

Quảng Ninh là một trong vài tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của Quảng Ninh được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này.

Kinh nghiệm đi Ngọa Vân Hồ Thiên
Chả Rươi Đông Triều, Quảng Ninh

Nếu có dịp đến Ngọa Vân Hồ Thiên, Quảng Ninh vào dịp đông bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món đặc sản trứ danh này. Rươi Đông Triều nổi tiếng bởi sự thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Các món ăn chế biến từ rươi mà du khách có thể thưởng thức như chả rươi trứng thịt, Rươi kho niêu đất, mắm rươi….

Chả mực

Nằm trong top 10 món ăn ngon nhất Châu Á, chả mực Hạ Long thu hút chính bởi hương vị đặc trưng, cuốn hút.  Chả mực được làm từ mực nang (mực mai), chỉ có tại vùng vịnh Bắc Bộ và chất lượng mực tốt nhất phải được đánh bắt tại vùng biển Vịnh Hạ Long.

Kinh nghiệm đi Ngọa Vân Hồ Thiên
Chả Mực Hạ Long – món ăn top 10 của ẩm thực châu Á

Chả mực có màu vàng rộm tự nhiên, đều đặn, hương thơm,  vị ngọt đậm đà, giàu đạm biển cùng độ dẻo dai tươi ngon, xen lẫn những “hạt lựu” xắt từ vây mực và râu mực giòn sần sật.

Sam Quảng Yên

Là loại hải sản chỉ sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, Sam là một loài hải sản họ cua, có vỏ cứng và thường sống thành từng cặp, con đực bám trên lưng con cái. Sam biển ở đây không chỉ nổi tiếng về giống sam to, thịt chắc mà khâu chế biến cũng rất kỳ công, có phần khác lạ.

Từ những con sam biển, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt…

Đến Ngọa Vân Hồ Thiên, bên cạnh thưởng thức không gian phật giáo linh thiêng, những món ăn tại địa phương này cũng vô cùng hấp dẫn du khách.

Đi Ngọa Vân Hồ Thiên nghỉ ở đâu?

Cách trung tâm huyện Đông Triều khoảng 17km, các bạn nên lựa chọn nghỉ tại trung tâm huyện để có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm khách sạn, nhà nghỉ phù hợp. Từ đây, chỉ mất khoảng 25-30p phút di chuyển là tới chùa Ngọa Vân nên không quá bất tiện. Hơn nữa, chọn một vị trí trung tâm để nghỉ ngơi, các bạn có thể dễ dàng đi đến các địa điểm khác tại Đông Triều, Quảng Ninh.

Ngọa Vân Hồ Thiên
Địa điểm nghỉ ngơi khi đi du lịch Ngọa Vân Hồ Thiên

Còn nếu muốn lựa chọn đi du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, du khách có thể lựa chọn Legacy Yên Tử – Uông Bí, Quảng Ninh.

Nếu không thích di chuyển xa và muốn tận hưởng cuộc sống giữa bốn bề là thiên nhiên tươi đẹp, các bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn ở trong một số khách sạn ngay gần khu vực quần thể Ngọa Vân – Hồ Thiên, tuy nhiên lại không có quá nhiều lựa chọn để các bạn có thể quyết định.

Cách nhanh nhất là đặt phòng trên Agoda, có rất nhiều phương án để các bạn lựa chọn như: khách sạn, resort. Mã giảm giá khi đặt phòng cũng có sẵn để các bạn lựa chọn đặt phòng trên: Agoda.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của KDL Ngọa Vân Hồ Thiên: http://ngoavanhothien.com/

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...