Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Viên Giác: Ngôi chùa có tháp bằng gốm sứ cao nhất Việt Nam

Chùa Viên Giác Tân Bình

Với lối kiến trúc và trang trí Á Đông đẹp mắt cùng ngôi tháp bằng gốm sứ cao nhất Việt Nam, chùa Viên Giác quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người dân địa phương đến chiêm bái.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Viên Giác quận Tân Bình, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá sắp tới.

Chùa Viên Giác Tân Bình
Quỳnh Trần

Địa chỉ chùa Viên Giác ở đâu? 

Chùa Viên Giác tọa lạc ở số 193 đường Bùi Thị Xuân, một con đường nhỏ thuộc phường 1, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, gần kề chợ Phạm Văn Hai.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Viên Giác

Do nằm trong trung tâm thành phố nên việc di chuyển đến chùa Viên Giác không quá khó khăn. Du khách có thể tham khảo chùa Viên Giác Google maps để chuyến đi thêm thuận lợi.

chua vien giac 04
Chùa Viên Giác Tân Bình. Ảnh: Quỳnh Trần

Thuyết minh về chùa Viên Giác Tân Bình

Chùa Viên Giác theo Phật giáo Bắc tông do Hòa thượng Thích Hồng Tịnh khai sáng vào năm 1955, ban đầu chỉ là một cái am nhỏ được dựng lên để ẩn tu, nên lúc đó có tên là Ðộc Giác. Sau những lần kiến tạo quy mô, chùa được đổi tên là Viên Giác, có ý nghĩa là sự giác ngộ tròn đầy.

Đến năm 1976, Chùa mới thỉnh Thượng tọa Thích Minh Phát về điều hành Phật sự. 
        
Hai mươi năm sau tức năm 1996, vì sức khỏe của Thượng tọa yếu kém, bệnh không thuyên giảm nên Chùa thỉnh Ðại đức Thích Lệ Trang về trụ trì. Tuy đã trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng Chùa vẫn không tránh khỏi sự tàn tạ theo thời gian và nhu cầu tín ngưỡng của quần chúng Phật tử  ngày càng cao, nên vào đầu mùa xuân năm Tân Tỵ (2001), Ðại đức Thích Lệ Trang cho khởi công trùng hưng ngôi Tam Bảo.

Trụ trì chùa Viên Giác?

Trụ trì chùa Viên Giác quận Tân Bình là: TT.Thích Đồng Văn. Phó trụ trì chùa Viên Giác là ĐĐ.Thích Trí Thông. Trụ trì chùa Viên Giác Biên Hòa (Đồng Nai) là ĐĐ. Thích Thiện Mỹ.

chua vien giac 03
Hình ảnh chhùa Viên Giác Tân Bình. Ảnh: Quỳnh Trần

Kiến trúc chùa Viên Giác Tân Bình

Diện tích của chùa Viên Giác không lớn, nhưng lại thu hút ở kiến trúc kiểu Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, một cách uyển chuyển và tinh tế, với hệ thống kèo cột, rui mè đỡ mái, ô cửa tròn, tường bao lượn sóng, mái ngói cong, gam màu vàng và nâu trầm, đỏ gạch làm chủ đạo…

ngôi chùa được xây dựng theo bố cục hình chữ  Sơn, có mái cong trung hòa vào nét  góc, cung tròn tạo thành những đường lượn mềm mại nhẹ nhàng uyển chuyển làm lộ rõ dáng kiến trúc xây dựng truyền thống. 

Bên trong Phật điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Ðức Di Lặc tôn trí trước “bái đường” khắc họa theo tư thế Tam Ða (Phước – Lộc – Thọ). Tiến vào trong là một lớp cửa “Thập Nhị Thời Thần” – Thần chủ của 12 con giáp cũng là 12 vị thần Ðại Dược Xoa Tướng trong pháp hội Dược Sư được chạm trổ khá công phu và tỉ mỉ. 

Phía sau Phật điện là Tiếp Dẫn điện. Ở đây, Ðức Phật A Di Ðà được tôn trí đang trong tư thế tiếp dẫn, xung quanh là những linh vị được bố trí theo thứ tự trông rất đẹp mắt. 

Phía dưới chánh điện là phòng giảng kinh thuyết pháp; đối xứng hai bên là Ðông đường và Tây đường, nơi tiếp khách, nghỉ ngơi của các tăng ni.

Tháp gốm cao nhất Việt Nam tại chùa Viên Giác

Nổi bật trong khuôn viên chùa là ngôi tháp Đẳng Quang được xây dựng năm 1996 và hoàn thành sau ba năm. Tháp cao 22 m, được Trung tâm sách kỷ lục công nhận là chùa có tháp gốm cao nhất Việt Nam.

Tháp gốm gồm ba tầng với bảy mái được lợp ngói lưu ly. Mái làm theo hình cá chép hóa rồng. Bên trong tháp thờ Xá lợi Phật, tầng hầm có tro cốt và vật lưu niệm của các vị trụ trì trước đây.

Tháp gốm cao nhất Việt Nam tại chùa Viên Giác
Quỳnh Trần

Tầng nền có họa tiết hoa sen cách điệu trên nền men trắng. Bốn cửa xung quanh chạm 8 vị thần Kim Cang trên nền gỗ. Lối vào tháp luôn đóng cửa, hạn chế cả du khách, tăng ni phật tử đi lên.

Review chùa Viên Giác

 • Chùa Viên Giác là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế việc đốt vàng mã để giữ không khí thoáng đãng.
 • Nếu du khách đến dâng hương nên sắm lễ chay, không mua lễ mặn. 
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô. 
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa. 
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.  
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa địa du lịch Sài Gòn

_

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...