Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá 3 ngôi chùa Kỳ Quang ở Sài Gòn chi tiết từ A đến Z

Chùa Kỳ Quang Sài Gòn

Cùng mang tên là Kỳ Quang nhưng 3 ngôi chùa ở Sài Gòn này mang những dấu ấn, đặc trưng riêng thu hút nhiều Phật tử đến tham quan và chiêm bái, đặc biệt nhất phải kể đến chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về địa điểm, hướng dẫn di chuyển cũng như đặc trưng riêng của chùa Kỳ Quang 1, chùa Kỳ Quang 2 (chùa Kỳ Quang Gò Vấp) chùa Kỳ Quang 3. Hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Kỳ Quang Sài Gòn
Hình ảnh chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp. Ảnh: ledanghoaitam

Chùa Kỳ Quang 2 (Chùa Kỳ Quang Gò Vấp)

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?

Đặc trưng và khuôn viên bày biện nhiều pho tượng Phật với kích thước lớn, chùa Kỳ Quang2 rất đặc biệt với lối kiến trúc 5 không cùng với những nét hoa văn chạm trổ đã có từ rất lâu trong lịch sử. Chùa Kỳ Quang 2 nổi tiếng còn vì mang đến những câu chuyện đặc biệt mà ít ai biết.

Địa chỉ: Chùa Kỳ Quang 2 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Google Maps

Lịch sử chùa Kỳ Quang 2 quận Gò Vấp

Vốn chỉ là một ngôi chùa nhỏ thuộc quận Gò Vấp, Sài Gòn, chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1926 với cái tên Thanh Châu Tự.

Đến năm 2000, chùa được xây lại và mở rộng bởi trụ trì chùa là thượng tọa Thích Thiện Chiếu.

Sau lần xây lại này, diện tích chùa được mở rộng lên đến 7500m2 với nhiều cảnh quan ấn tượng.

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?
Hình ảnh chùa Kỳ Quang. Ảnh: charlientran

Kiến trúc chùa Kỳ Quang Gò Vấp

Chùa Kỳ Quang 2 độc đáo nhờ kiểu thiết kế khác biệt với những ngôi chùa khác ở Sài Gòn.

Thiết kế của chùa được tạo ra bởi Thượng tọa Thích Thiện Chiếu với tư tưởng phật giáo thấm nhuần.

Cụ thể, tổng thể kiến trúc có đặc điểm “5 không”: Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa.  Chùa gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non 7 núi (Ngũ hành Sơn và Thất Sơn) cùng 11 hang động. Dựa trên quan niệm của Phật giáo: 9 phương trời, 10 phương Phật mà chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đó. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống đẹp mắt, gần gũi với thiên nhiên.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi

Câu chuyện đặc biệt nhất ở Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp đó là ít ai biết nơi ấy chính là một Mái ấm tình thương được ra đời từ năm 1994. Người Trụ trì Thích Thiện Chiếu đã lập ra và hoạt động nó 28 năm qua. Nơi đây đã trở thành “ngôi nhà chung” của hơn 200 em nhỏ khuyết tật, lang thang cơ nhỡ đầy ấm áp.

Vào chủ nhật hàng tuần, các Phật tử đến chùa để làm công việc từ thiện và trao gửi yêu thương tới những mảnh đời cơ nhỡ. Trên tay họ là những phần quà như đường, sữa, quần áo…. Những món quà đó chính là sự động viên, cổ vũ giúp Thầy Thích Thiện Chiếu và Mái ấm hoạt động đến tận bây giờ.

Hòa thượng Thiện Chiếu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu vô bờ bến. Hàng ngày, Sư thầy giảng giải cho các con những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Vị sư trụ trì tâm niệm, không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình. Tất cả các con đều có duyên với chùa, với thầy nên mới ở đây.

Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 đặt ngay phía sau khuôn viên chùa Kỳ Quang 2. Các bé được chùa cưu mang đều bị bỏ rơi lúc nửa đêm, rạng sáng. Có bé được đặt trước cổng chùa, khi ở chánh điện, nhà xe, thậm chí là cửa phòng sư trụ trì.

Chùa Kỳ Quang 2 – Nuôi trẻ em mồ côi
Thầy Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ được nuôi dưỡng. Ảnh: Thành Nguyễn

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi là câu chuyện đã gần 3 thập kỷ. Tính ra đến nay đã có hàng ngàn đứa trẻ được HT. Thích Thiện Chiếu, chùa Kỳ Quang 2 cưu mang, nuôi dưỡng, sau đó lớn lên, trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định, có vợ, có chồng, có con.

Không ít em trong số này vẫn không quên công ơn xưa của nhà chùa đã quay về phụ giúp, hỗ trợ các sư thầy góp tay dạy dỗ chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau.

Đằng sau sự đủ đầy của tụi nhỏ là nỗi lo lắng chất chồng của các thầy và đội ngũ làm công quả, thiện nguyện. Chùa Kỳ Quang 2 không có bất cứ nguồn thu nào ngoài sự hỗ trợ của Phật tử, người dân, mạnh thường quân. Mỗi tháng, tiền học phí của các bé còn kể đến tiền bệnh viện, y tế, thuốc men…

Chùa Kỳ Quang 2 thất lạc tro cốt

Giữa năm 2020, chùa Kỳ Quang 2 xảy ra vụ việc thất lạc tro cốt. Việc này đã khiến Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu vào ngày 5/9. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cũng nhập thất tịnh tu kể từ ngày đó (Chuyện Hòa thượng Thích Thiện Chiếu tuyệt thực là không có thực).

Sau gần 2 tháng, hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã ý thức được trách nhiệm, dành thời gian quán chiếu những gì đã qua; đồng thời sự việc chùa Kỳ Quang 2 cũng đã ổn định nên Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định phục hồi mọi chức vụ cho hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ hôm 31/10/2020.

Chùa Kỳ Quang 1

Chùa Kỳ Quang 1 ở đâu?

Địa chỉ: 22 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kỳ Quang 3

Chùa Kỳ Quang 3 ở đâu?

Địa chỉ: 73 Xa lộ Hà Nội, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Quang thành lập vào năm 1969. Chùa được trùng tu các năm 1975, 1997. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Thiện Minh.

Review chùa Kỳ Quang
Thành Nguyễn

Review chùa Kỳ Quang 2

 • Chùa Kỳ Quang là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa. 
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế việc đốt vàng mã để giữ không khí thoáng đãng.
 • Nếu du khách đến dâng hương nên sắm lễ chay, không mua lễ mặn. 
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô. 
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa. 
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.  
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

_

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan