Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá Chùa Một Cột: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á

Chùa Một Cột, Hà Nội

Là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á, Chùa Một Cột là điểm đến tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội. Với nét đặc biệt trong cấu trúc cùng với những giá trị nhân văn, lịch sử, ngôi chùa trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ khi tới du lịch Hà Nội.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn ngôi Chùa Một Cột Hà Nội – một trong 25 ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hà Nội với những giá trị lịch sử, kiến trúc ấn tượng.

Giới thiệu chung về chùa Một Cột

Chùa Một Cột ở đâu?

Được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài, chùa Một Cột xây dựng từ thời Vua Lý Thái Tông, từ đó trở thành biểu tượng đặc sắc mỗi lần nhắc tới cái tên Hà Nội.
Dưới thời vua Lý, Chùa Một Cột tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, ở phía Tây Hoàng thành Thăng Long.
Ngày nay, chùa nằm tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Giới thiệu chung về chùa Một Cột
Chùa Một Cột – một trong 25 ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hà Nội. Ảnh St

Chùa Một Cột Hà Nội mở cửa giờ nào?

Do nằm trong quần thế Quảng Trường Ba Đình và Lăng Bác nên giờ mở cửa của Chùa Một Cột Hà Nội tùy thuộc vào điểm này. Theo đó, để tham quan ngôi chùa độc đáo này, du khách có thể đi vào khung giờ từ 7h sáng đến 6h tối. Trong đó, thời lượng tham quan sẽ từ 1 – 3 tiếng.

Giá vé tham quan chùa Một Cột là bao nhiêu?

Nếu bạn là công dân Việt Nam khi tới tham quan, hành hương sẽ được miễn phí vé vào cửa. Riêng đối với du khách nước ngoài, mức phí sẽ là 25.000 VNĐ/lượt.

  • Xem thêm: Top 10 địa điểm check in gần Hồ Hoàn Kiếm không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội

Ý nghĩa và lịch sử hình thành chùa Một Cột

Ý nghĩa Chùa

Chùa Một Cột mang ý nghĩa đại diện cho đóa sen mà vua Lý Thái Tông trong một lần nằm mộng được Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng. Đây cũng là nơi được nhà vua lựa chọn để đến tế lễ mỗi dịp rằm và mồng một hàng tháng, cầu quốc thái dân an.
Vào một đêm nọ (năm 1049), vua Lý Thái Tông nằm mơ thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng. Sau đó, người cùng với Thiền tăng Thuyền Lã – người đã hướng dẫn vua dựng một ngôi chùa để nhớ đức của Quan Âm – Chùa Một Cột Hà Nội ngày nay.

  • Xem thêm: Kinh nghiệm Du lịch Hà Nội – 12 địa điểm, 5 đặc sản phải trải nghiệm khi đến Thủ đô nghìn năm Văn hiến
Chùa Một Cột
Chùa Một Cột tu sửa năm 1955. Ảnh Vietnam Old Photos

Lịch sử hình thành Chùa Một Cột

Vào năm 1049, Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông xây dựng, đến đời vua Lý Nhân Tông thì được cải tạo lại, thêm hồ Linh Chiểu vào quần thể và trang trí thêm một tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Ẩn trong tòa sen là ngôi đền được sơn tím với hình ảnh chim thần được điêu khắc trên mái nhà, bên trong có bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng.

Trải qua bao năm tháng với nhiều lần phục dựng, trùng tu qua các thời Trần, Hậu Lê, Nguyễn. Đến năm 1954, trước khi quân Pháp rút khỏi Hà Nội đã đặt thuốc nổ phá chùa. Năm 1955, Bộ Văn Hóa cho tái dụng lại theo thiết kế của vị kiến trúc Nguyễn Bá Lăng nhưng quy mô chỉ gói gọn trong một ngôi chùa nhỏ.

Những điểm đặc biệt của Chùa Một Cột

Chùa có hình vuông, được làm hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói, mỗi cạnh 3m, trên trụ đá đường kính 1,2 m, cao 4 m (chưa tính phần chìm dưới nước) – nét độc đáo nhất của ngôi chùa. Phần trên thân trụ có tám cánh gỗ nhìn tựa như bông sen nở. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt.

Lịch sử hình thành Chùa Một Cột
Mái chùa đặc trưng cho kiến trúc Việt. ảnh ST

Cổng Tam Quan chùa Một Cột

Cổng Tam Quan là công trình mở rộng mới được đưa vào xây dựng trong vài năm trở lại đây. Cổng gồm hai tầng với ba lối đi, cửa giữa to hơn là lối đi chính, giống như kiểu kiến trúc của các đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Bậc thang lên chính điện

Từ sân lên chính điện Liên Hoa Đài tụng kinh, cúng bái du khách phải bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng 1,4 m. Những bậc thang này được xây dựng từ thời Lý nên còn giữ nguyên vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời đó. Ngoài ra, hai bên là tường gạch còn có gắn bia đá giới thiệu lịch sử ngôi chùa.

Những điểm đặc biệt của Chùa Một Cột
Chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Ảnh: St

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Được đặt được tại vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài, bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát có bức tượng ngồi ở vị trí cao nhất, trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, xung quanh là bình hoa, lư đồng và đồ cúng,…

Cây bồ đề tại khuôn viên Chùa

Trong khuôn viên ngôi chùa có cây bồ đề cao to – là món quà được đích thân Tổng thống Ân Độ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần ghé thăm (vào tháng 2/1958).

Trên đây là một số thông tin du lịch về Chùa Một Cột. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hành trang cho chuyến tham quan Hà Nội ý nghĩa!

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...