Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Địa Tạng Phi Lai tự: Chốn bồng lai bình yên ở Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam

Mang đến cảm giác tự tại như đang lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh, chùa Địa Tạng Phi Lai tự ở Hà Nam hay còn gọi là chùa Đùng có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi tựa lưng vào núi, hai bên là tả Thanh Long – hữu Bạch Hổ, bên trong chùa với nhiều cổ vật thiêng liêng, một dấu ấn của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá sắp tới.

Địa Tạng Phi Lai tự
Son Dinh

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự ở đâu?

Địa chỉ Chùa Địa Tạng Phi Lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự trước gọi là chùa Đùng nằm trên một ngọn đồi nhỏ, phía sau là rừng thông xanh mát. Chùa thuộc thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam.

Tên gọi chùa do Đại đức Thích Minh Quang đặt hàm ý chỉ đây là nơi Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát quay trở về hoặc không quay trở về. Mà nơi nào Đức Địa Tạng không quay lại nghĩa là nơi đó hóa Phật.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam

Cách Thủ đô Hà Nội hơn 70km, Địa Tạng Phi Lai Tự (Chùa Đùng Hà Nam) là chốn dừng chân an yên cho những ai muốn tìm đến góc tĩnh tâm và phù hợp với những chuyến đi trong ngày.

Tham khảo: Chùa Địa Tạng Phi Lai Hà Nam Google maps

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Địa Tạng Hà Nam
Đức Ngọc Phương

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam có mở cửa không?

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam mở cửa từ 8 giờ sáng đến 17h30 tối các ngày trong tuần. Nhưng trong thời gian dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, bạn cần tìm hiểu kỹ thời gian, thời điểm chùa có mở cửa không.

Trụ trì Chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Trụ trì Chùa Địa Tạng Phi Lai tự (chùa Đùng Hà Nam) là Đại Đức Thích Quang Minh. Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai cho biết, với thông điệp mỗi lần gọi tên là một lần đánh thức bản nguyện của Bồ Tát Địa Tạng trong chính mỗi con người, biết lựa chọn cách nghĩ cho người và lối sống vì mọi người.

Lịch sử chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Theo lời kể, chùa Đùng trước đó được xây dựng vào thế kỉ 11, có một thời gian vua Trần Nghệ Tông và thời vua Tự Đức đã chọn nơi này làm điểm cầu tự. Chùa Đùng tựa lưng vào núi, thế như ngai vàng, hai bên có Thanh Long và Bạch Hổ tạo ra sự uy nghiêm và thiêng liêng. 

Suốt một thời gian dài đây chỉ là nơi thờ cúng, kiến trúc dần hao mòn theo thời gian, cây cối lại bủa vây nên chùa dần bị lãng quên. Đến năm 2015 Đại đức Thích Minh Quang về đây tiếp nhận, đã cho tu sửa và thiết kế lại. 

Review kinh nghiệm đi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Không gian yên bình và thanh tịnh

Chùa có không gian sơn thuỷ hữu tình, lưng tựa núi, bên còn có ao sen nhỏ lặng sóng. Cả quần thể chùa như đang ẩn mình trong rừng cây kỳ vĩ.

Chùa có Tam bảo, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền, nhà thờ tổ, chỗ ở nghỉ ngơi, giảng đường, nơi ở của Phật tử và nhà khách. Kiến trúc mang đậm nét Phật giáo, nhiều tiểu tiết hoa văn. Màu nâu trầm tạo nên một vẻ nhẹ nhàng hơi trầm mặc, chùa vừa mới tu sửa gần đây nên còn đang rất mới.

3 điều đặc biệt tại Địa Tạng Phi Lai Tự
Đức Ngọc Phương

Ngay trước Tổ đường, chùa có 12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi, điều này tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Những viên sỏi tượng trưng cho sự thiền định. Nhìn từng viên sỏi vây quanh chân làm lòng người thanh thản đến lạ. 

Thêm vào đó, trên đỉnh Phi Lai còn có tháp Phổ Đồng dựng lên vào thời Lý – Trần. Tháp là nơi an nghỉ của 40 đời tổ sư. Khi nắng chiếu vào, bóng tháp đổ dài từ làng Đùng ra tận làng Tháp. 

Thưởng thức cổ vật triều đại Lý – Trần tại chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam

Ở chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam, các mẫu gạch ngói được tìm thấy có rất nhiều loại hoa văn như hình hoa sen, hình rồng, hình thần chim Garuda, hình công phượng. 2 bộ phận linh vật, cổ vật thực tế đều tái hiện lịch sử từ thời Lý – Trần. 

Các cánh hoa sen có mũi nhọn hất lên là minh chứng cho hoa văn Lý Trần khoảng thế kỷ 11-14. Chúng khác hẳn cánh sen ngang hoặc chúc xuống thời Lê. 

Thêm vào đó, những viên ngói hình thần chim Garuda trên tháp biểu trưng cho vũ trụ. Con vật đội tượng trưng mặt đất cuộc sống con người. biệt quan tâm. Đấy là minh chứng tốt nhất cho mô hình tháp thể hiện vũ trụ luận của Phật giáo từ gốc Chiêm Thành.

Thưởng thức cổ vật triều đại Lý – Trần
Hình ảnh chùa Phi Lai Địa Tạng (Đức Ngọc Phương)

Những góc sống ảo hấp dẫn tại chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam

Là một địa điểm check in “triệu like”, Địa Tạng Phi Lai tự  sở hữu những góc chụp cực kỳ xịn sò.

chùa Địa Tạng Phi Lai Tự - 12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi, điều này tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người
Hình ảnh chùa Địa Tạng Phi Lai tự (Đức Ngọc Phương)

Các hoạt động đặc trưng của chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Vào những ngày đầu năm, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự sẽ trang trí nhiều hoa tươi rực rỡ cho ngày Tết cổ truyền. Đến khoảng 9-10 tháng Giêng Âm lịch, chùa lại tái hiện cung cảnh chợ quê với nhiều mặt hàng đặc trưng. 

Vào tháng 6-7, Địa Tạng tổ chức các khóa tu mùa hè. Đặc biệt vào 30/7 Âm lịch, nơi đây còn diễn ra hoạt động Lễ Vu Lan, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát. Vào Tết Trung thu 15/8 Âm lịch, bạn có thể tới đây để ngắm trăng tròn trong khoảng không thênh thang.

Các hoạt động đặc trưng của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự
Hình ảnh chùa Địa Tạng Phi Lai tự (Son Dinh)

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự chép kinh

Năm 2018, Đại đức Thích Minh Quang – trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) đã phát động phong trào chép Kinh Bổn Nguyện Của Bồ Tát Địa Tạng trong sự kiện Lễ Vu Lan tại bản tự. Tính đến nay sau gần 2 năm, số lượng số lượng Phật tử trong và ngoài nước hưởng ứng vô cùng đông đảo, lượng kinh chép tay gửi về chùa đã lên tới hơn 5 vạn quyển. 

Thầy rất mong muốn mọi người chép kinh để gửi về chùa, dâng lên cúng dường chư Phật. Một quyển kinh chép tay, được thầy ví von có giá trị như trăm triệu tiền xây dựng. Như vậy chúng ta đời này, dù sinh vào cảnh nghèo khó, vẫn có cơ hội để công đức xây dựng chùa bằng hình thức chép kinh.

Trong công đức ở chùa, thì hoặc tự mình làm, hoặc bảo người làm, hoặc thấy người khác làm mình vui mừng theo, thì công đức đều như nhau. Vậy mình có thể khuyến khích mọi người quanh mình cùng chép kinh – khuyến khích con, cháu, bạn bè đồng chép kinh.

Có nhiều người không hiểu, lại bảo rằng chép để thầy chôn xuống dưới chân tượng. Không phải như thế. Dùng từ đúng hơn, là đưa vào trong kim thân của Đức Bồ Tát Địa Tạng vương. Thầy có dự định xây tôn tượng của Ngài cao 21m ở đỉnh núi tại chùa – nhưng là trong một tương lai và hành trình dài phía trước, chứ không phải ngay bây giờ. Ngoài ra, kinh sẽ được sử dụng  đặt trong các lầu tháp, và nhiều nơi khác tại chùa…

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự cầu gì?

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự là nơi linh thiêng, điểm đến tâm linh của người dân địa phương cũng như trong nước. Người dân thường đến cầu bình an, sức khỏe vào mùng 1, ngày Rằm, các ngày Lễ của nhà Phật, dịp đầu Xuân Năm mới….

Tour chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Tour chùa Địa Tạng Phi Lai tự thích hợp nhất có thể đến là chùa Hương (Hà Nội) – chùa Địa Tạng và chùa Tam Chúc (Hà Nam) – chùa Bái ĐínhTràng An (Ninh Bình). Các bạn có thể tham khảo qua tour chùa Địa Tang Phi Lai tự này.

Những lưu ý khi đến Địa Tạng Phi Lai tự

 • Chùa Địa Tạng Phi Lai tự là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô. 

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa địa du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...