Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

5 loại cà phê phin bột dành cho người sành uống

Với một người Việt Nam thì có lẽ buổi sáng sẽ không thể nào thiếu được cốc cà phê phin để có một ngày làm việc tỉnh táo. Có thể nói cà phê bột pha phin đã không còn là một thức uống mà nó trở thành một văn hóa chung của người Việt Nam. Giờ đi đâu cũng có thể thấy những cốc cà phê phin với đa dạng những chủng loại. Nhưng cà phê phin có nhiều điều cần khám phá hơn bạn biết đó, nên hãy khám phá bài viết của Cà Phê Thứ 7 này nhé.

Định nghĩa thế nào về cà phê phin cho chuẩn

Cà phê phin là cà phê pha bằng phin. Trong đó phin là một vật dụng giống một chiếc cốc, bên dưới đáy có nhiều lỗ nhỏ li ti, ở trên có một dụng cụ nén hình tròn đặt vừa vào trong cốc phin.

Định nghĩa cà phê phin
Định nghĩa cà phê phin

Những cái tên quen thuộc như: cà phê đen nóng/đá, cà phê sữa nóng/đá dường như đã quá quen khi bước vào một quán cà phê Việt Nam.

Đó là hai dạng phổ biến của cà phê phin tại Việt Nam và tùy vào sở thích mà có thể chọn uống cà phê nguyên chất vì thích vị đắng của nó. Nhưng cũng có thể thêm một ít sữa để ly cà phê ngọt ngào hơn.

Phin pha cà phê thường được làm bằng nhôm, đặc biệt một số ít loại phin khác làm bằng gốm sứ, thường có đường kính từ 7-10cm sao cho đặt vừa lên cốc uống cà phê. Về lý thuyết thì một phin bao gồm ba bộ phận: cốc phin, đĩa phin để nén và nắp phin.

Chất liệu nhôm sẽ có tác dụng giữ nóng nước để đảm bảo ly cà phê sau khi lọc xong vẫn nóng vừa đủ. Đáy lọc của phin với những lỗ siêu nhỏ sẽ không để bột cà phê rơi xuống dưới cốc, còn đĩa phin sẽ nén chặt bột cà phê để giúp nước sôi lấy được toàn bộ thứ cà phê tinh chất nhất.

Các loại cà phê phin hiện đang phổ biến trên thị trường hiện nay

Cà phê phin chỉ là tên gọi chung mà chúng ta thường nói về một loại cà phê, nhưng thực ra có rất nhiều loại cà phê phin đấy, hãy cùng tìm hiểu nhé:

Các loại cà phê phin phổ biến
Các loại cà phê phin phổ biến

Cà phê phin truyền thống

Cà phê pha phin là một thức uống hảo hạng với hương vị thơm ngon, đậm đà bản sắc Việt Nam mà hiếm có nơi nào có được. Để có một ly phin truyền thống ngon thì điều tiên quyết là chất lượng cà phê phải đảm bảo và hạt đã được xay mịn. Sau đó với sự hòa quyện của các hương liệu, phụ gia như bắp rang, đậu nành, cau, vỏ cà phê,…cùng chút Caramel ngậy ngậy sẽ cho ra tách cà phê có màu sắc hấp dẫn.

Nếu thêm một chút rượu etylic giúp gia tăng mùi thơm dễ chịu cho cà phê. Để vị thêm đậm đà thì có thể thêm lượng muối ăn hoặc nước mắm thích hợp. Nếu muốn cải thiện vị béo cho cà phê thì có thể cho thêm chút bơ hay mỡ gà,…

Cà phê phin bột

Với cà phê bột để pha phin chúng ta có thể chia làm những loại phổ biến sau:

  • Arabica

Hương vị cà phê này rất đặc biệt với hàm lượng caffein vừa phải nên hương thơm quyến rũ xen chút nhẹ nhàng, nhưng lại có vị hơi chua giúp lưu lại hậu vị đậm.

  • Moka

Moka là loại cà phê ngon nhưng kén nơi trồng khi chúng chỉ sinh trưởng, phát triển ở những vùng có độ cao trên 1500m. Do đó rất ít vùng trồng được giống cây này, tiêu biểu là ở vùng Cầu Đất Lâm Đồng, nơi cà phê Moka có mùi vị rất thơm ngon, hấp dẫn.

  • Robusta

Robusta là loại cà phê được dân Việt rất ưa dùng với nhiều ưu điểm nổi bật như vị đắng đậm, độ chua ít, hương thơm nồng nàn và hơn cả là hợp khẩu vị người Việt.

  • Cherry

Cherry hay có tên khác là giống cà phê mít, cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cà phê này quả có dạng thon dài, nhân to. Cà phê Cherry có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, nên được trồng nhiều ở các vùng đất cao, nhiều nắng gió và khô.

  • Culi

Culi được nhắc tới là cà phê đen Việt Nam, loại cà phê này rất thành công và được nhiều người yêu thích. Hạt Culi tròn, to và đặc biệt chỉ có 1 hạt duy nhất. Nên khi xay cho nước màu đen sánh rất đặc biệt. Đây cũng là loại cà phê có vị đắng mạnh nhất so với các loại cà phê khác.

Cà phê phin nguyên chất

Đúng như cái tên gọi của mình thì cà phê nguyên chất là loại cà phê mà có thành phần lên đến 100% là cà phê hạt. Loại cà phê này sẽ không chứa các thành phần phụ gia, chất tạo hương hay những nguyên liệu độn thêm như gạo, bắp ngô cháy, đậu đen, đậu nành,… Điều này đã giúp lưu giữ vị nguyên bản cho cà phê.

Cà phê phin nguyên chất
Cà phê phin nguyên chất

Cà phê nguyên chất tuy có hương vị và hương thơm đặc trưng theo từng loại khác nhau, đã thế còn không gây nguy hại cho sức khỏe nhưng bù lại có giá cao hơn so với các loại pha trộn.

Lời kết

Và đó chính là bài viết giới thiệu về một số các loại cà phê phin nổi tiếng hiện nay trên thị trường. Mong rằng đây sẽ là một bài viết hữu ích với các tín đồ yêu thích cà phê.

Chi tiết liên hệ

  • Địa chỉ: 7/4A Đường ĐT 3-3, Ấp 2, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Maps: https://maps.google.com/maps?cid=16680117632691578578
  • Liên hệ: Mr. Hân
  • Phone: 0903376769 (Mr. Hân)
  • Email: ctyduonggia6769@gmail.com
  • Website: https://caphethu7.com/
Loading...