Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt: Chốn thanh tịnh, bình yên của TP ngàn hoa

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Là một trong 3 thiền viện lớn nhất ở Việt Nam, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt hấp dẫn du khách bởi khung cảnh non nước hữu tình với không gian bình yên và thanh tĩnh. Đây cũng là địa điểm tín ngưỡng tôn giáo được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm với qui mô lớn nhất ở tỉnh Lâm Đồng.

Thiền Viện Trúc Lâm là thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km, nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm. Đây không chỉ là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng, mà còn là điểm tham quan và chiêm bái của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến đi sắp tới.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Trầm Tuệ

Lịch sử hình thành và quá trình xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Vào năm 1986, sau một giấc mộng thấy mình đang ôm cổ Phụng Hoàng bay vút lên của ngài Thích Thanh Từ, ngài tỉnh dậy và chiêm nghiệm về một địa điểm – Đà Lạt nếu có một thiền viện cho chúng tăng tu đạo sẽ sớm thành chính quả.

Qua quá trình tìm kiếm, khu vực Hồ Tuyền Lâm rất hài lòng chúng Phật tử nên đã có ý định xây dựng.

Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng vào ngày 08/04/1993 và đến ngày 08/02/1994 thì hoàn thành và bắt đầu khóa thiền đầu tiên. Nơi đây là thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt ở đâu?

Nằm trên đỉnh núi Phụng Hoàng, bên cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng và trừ tình, thiền viện thuộc phường 3 thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh Trúc Lâm Tây Thiên (ở Vĩnh Phúc), Trúc Lâm Yên Tử  (Quảng Ninh), Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba Thiền Viện lớn nhất của nước ta.

Địa chỉ Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt
Trầm Tuệ

Hướng dẫn đường đi Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Để đến với Trúc Lâm Đà Lạt ngoài cung đường đèo Prenn. Bạn cũng có thể chọn đi bằng cáp treo từ đồi Robin Đà Lạt xuống thiền viện. Bạn có thể tham khảo bản đồ dưới đây.

Bản đồ Google Maps

Dưới đây là bản đồ Google Maps Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt giúp bạn dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

Kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Được xây dựng vào năm 1993 dưới sự thiết kế của nhiều kỹ sư kiến trúc nổi tiếng trong đó có kiến trúc sư Ngô Văn Thụ – Người thiết kế công trình nổi tiếng Dinh Độc Lập tọa lạc tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là một thiền viện nghiên cứu về Thiền tông lớn nhất Việt Nam

Trong thiền viện có 4 khu vực :

 • Khu tịnh thất hòa thượng
 • Hòa thượng viện trưởng
 • Khu vực ngoại viện
 • Khu nội viện tăng và nội viện ni

Giá vé tham quan Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là nơi cửa phật thanh tịnh, không hề thu vé vào cổng. Phật tử và du khách thập phương có thể tự do chiêm bái, vãn cảnh, tìm hiểu thông tin thiền viện. Quý du khách lưu ý, giữ gìn vệ sinh quang cảnh cũng như không gian yên bình nơi đây.

Giá vé cáp treo Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nếu du khách đến Thiền Viện Trúc Lâm có thể chọn đi cáp treo từ đồi Robin Đà Lạt xuống Thiền Viện. Khi đi cáp treo du khách có thể tha hồ ngắm nhìn toàn cảnh núi rừng Đà Lạt.

Giá vé cáp treo Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
STTLoại véGiá tiền
1Vé khứ hồi70.000 VNĐ/ vé
2Vé xuống50.000 VNĐ/ vé

Bản đồ tham quan Thiền Viện Trúc Lâm

Để tiện cho việc tham quan thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, bạn xem qua bản đồ tham quan bên dưới.

Sơ đồ tham quan Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt
Sưu tầm

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thuyết minh

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt có gì?

Được bao bọc bởi những rừng thông xanh trên ngọn đồi cao nên Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt có một bầu không khí trong lành và dễ chịu. Ngoài ra thiền viện còn có những công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của phật giáo.

Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt
Hình ảnh nhìn từ trên cao của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (banhbaodalat)

Cổng Tam Quan

Nếu di chuyển từ phía hồ Tuyền Lâm lên thiền viện,  bạn phải đi bộ lên một con dốc cao có 140 bậc bằng đá; đi qua 3 cổng tam quan, để đi vào chính điện. Từ đây có thể ngắm nhìn khung cảnh hồ Tuyền Lâm từ trên cao.

Tham quan ngôi chính điện

Chính điện có diện tích 192m2, bên trong thờ tượng Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên.

Hai bên bức tượng Phật là bức họa Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía trên chính điện có các bức phù điêu khắc họa hình ảnh về 8 tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ.

Vườn hoa ở Thiền viện

Bên phải chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu tinh xảo mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo, bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn được khắc chạm những bài kệ trên mình.

Xung quan lầu là vườn hoa, với nhiều loại hoa lạ và quý hiếm khác nhau. Một số loài hoa nổi tiếng như: Hoa sim tím, hoa phù dung, hoa xác pháo, hoa móng cọp, hoa thiên điểu, trà mi, địa thảo.

Khu hồ tịnh tâm

Rời khỏi vườn hoa, đi về phí dưới theo các bậc thang là khu hồ Tịnh Tâm – nước trong xanh và không gian tĩnh lặng. Xung quanh hồ là những hàng cây liễu rũ, và dưới hồ được thả rất nhiều cá và rùa.

Bên cạnh đó, mỗi năm thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thường tổ chức những khóa tu giúp cho các bạn tĩnh tâm và cân bằng cuộc sống hơn.  Bạn có thể liên hệ chùa qua số: 0263 3827 565 để tìm hiểu. Nhiều khách muốn hỏi về website thiền viện trúc lâm Đà Lạt tuy nhiên chùa chưa có trang web.

Khóa tu ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Trúc Lâm thiền viện là chốn Thiền môn thanh tịnh, là nơi dành cho những người muốn tìm lại bản ngã trong mình sau những ồn ào, tất bật nơi đô thị. Bởi thế, có rất nhiều người muốn xin ở lại thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt tập tu ngắn ngày.

Những vị khách muốn ở lại ngắn ngày sẽ được sắp xếp nghỉ tại nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi, sinh hoạt và ăn uống giống như những tăng ni trong chùa.

Lưu ý, có một số điều kiện dành cho du khách muốn ở lại ngắn ngày như sau:

 • Chỉ được ở lại không quá 7 ngày
 • Trước khi tới, người tu tập cần mang chứng minh thư và một số đồ dùng cá nhân, đăng ký tại Ban Tri Khách
 • Cam kết thực hiện theo đúng thời gian biểu sinh hoạt và các quy định trong thiền viện (du khách không được dùng điện thoại di động trong thời gian này)

Bên cạnh xin ở lại ngắn ngày, thiền viện còn tổ chức một số khóa tu ngắn hạn cho những du khách muốn đi tu ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Đây là một khóa tu tập dành cho những du khách muốn giảm căng thẳng trong cuộc sống, để tâm hồn cảm giác thoải mái thanh thản hơn.

Thiền sinh tham gia khóa tu phải có trình độ từ lớp 12 trở lên, có sự đồng ý của cha mẹ, hoặc đã học xong các trường Phật học, có giấy giới thiệu của Bổn Sư. Nếu bạn đang có ý định xin ở lại để tham quan hoặc muốn tham gia các khóa tu thì có thể liên hệ qua số điện thoại thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để được tư vấn thêm.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt số điện thoại

Số điện thoại thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt: 0263 3827 565

 

thien vien truc lam da lat 04
Hình ảnh thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (solomon007)

Lưu ý khi tham quan Thiền viện Trúc Lâm

 • Thiền viện quy định không được buôn bán, tụ tập bên trong thiền viện. Quy định trang phục lịch sự, quần ngắn, váy ngắn và trang phục nhạy cảm không được vào.
 • Tại chinh điện mọi người phải bỏ giày dép bên ngoài khi hành hương, bái Phật. Không được chụp ảnh bên trong chánh điện.
 • Một số khu vực cấm du khách vào tham quan như khu nội tăng, nội ni.
 • Lối xuống hồ Tuyền Lâm có 140 bậc thang, nếu trong đoàn có người già yếu không nên đi.
 • Ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt mọi người được giữ xe máy miễn phí.
 • Đường lên Thiền viện có một đoạn khá dốc và nguy hiểm, nếu không lên được lối này bạn có thể đi vòng đường phía sau Thiền viện.

Một số Thiền viện khác ở nước ta

Một số thiền viên khác ở nước ta dành cho bạn tham khảo:

 • Thiền Viện Trúc Lâm Cần Thơ
 • Thiền Viện Trúc Lâm Tiền Giang
 • Trúc Lâm Yên Tử Huế
 • Thiền Viện Trúc Lâm Vĩnh Phúc
 • Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử
 • Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên
 • Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam
 • Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác
 • Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc
 • Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã
 • Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Đức
 • Thiền Viện Trúc Lâm Trí Đức
 • Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ

Những địa điểm du lịch gần kề Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dưới đây là một số địa điểm du lịch gần Thiền Viện Trúc Lâm giúp bạn có chuyến đi khám phá được nhiều địa điểm mà không tốn thời gian di chuyển.

Xem thêm:

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan