Đặc sản Ninh Bình – Cơm cháy
Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng nhất là gì? Tuy cơm cháy là món ăn phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ vùng miền nào của Việt Nam, thế nhưng cơm cháy Ninh Bình lại nổi bật hơn cả nhờ hương vị thơm ngon riêng biệt mà chẳng nơi nào sánh được.
Theo từ những người dân kể lại thì món đặc sản Ninh Bình này đã có từ thế kỉ thứ 19 dưới thời Pháp thuộc và do một thanh niên từng đi làm thuê cho một tiệm ăn người Hoa chế biến ra.
Cơm cháy ở Ninh Bình truyền thống sẽ được ăn cùng với thịt dê xào với hành tây, cà rốt, su hào cùng với nước sốt sánh mịn. Chấm một miếng cơm cháy cùng với sốt dê bạn sẽ cảm nhận được rõ vị đậm đà, bùi bùi của thịt dê xen lẫn với vị thơm ngon, giòn tan của cơm cháy.
Không quá khó khăn để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản của mảnh đất cố đô này bởi bất kể một quán ăn ngon nào tại đây cũng đều có trong thực đơn. Ngoài món cơm cháy sốt dê truyền thống thì bạn cũng có thể thưởng thức thêm món cơm cháy chà bông hay cơm cháy kho quẹt cũng ngon không hề kém cạnh.
Đặc sản Ninh Bình – Thịt dê núi
Nằm trong danh sách những món đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử chắc chắn sẽ không thể thiếu các món được chế biến từ thịt dê Ninh Bình. Bởi vậy mà dọc khắp đường đi ở đây bạn có thể nhìn thấy hai bên đường ngập tràn các quán ăn chuyên về dê.
Dê Ninh Bình thường có 2 loại là dê nuôi ăn cỏ và dê thả trên núi, mỗi loại lại có hương vị và đặc trưng khác nhau. Nếu như thịt dê ăn cỏ mềm, ngọt thịt thì thịt dê núi lại dai và giòn hơn.
Nhưng dù là loại dê nào thì cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thực khách thoải mái lựa chọn theo sở thích như dê xào lăn, sốt dê ăn cùng cơm cháy, thịt dê tái chanh, dê nướng…
Đặc biệt, nếu du lịch Ninh Bình vào dịp mùa đông và được một nồi lẩu dê thơm ngon nghi ngút khói hay một đĩa dê áp chảo thì còn gì tuyệt bằng.
Miến lươn Ninh Bình
Bên cạnh cơm cháy hay thịt dê thì miến lươn cũng là một đặc sản Ninh Bình nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Khác với món miến lươn ở bất kì nơi nào, món ăn này sẽ khiến bạn phải mê mẩn bởi hương vị ngon ngọt từ xương lươn cùng với đó là bí quyết nấu gia truyền độc đáo.
Thịt lươn sau khi được làm sạch rồi tẩm ướp gia vị cho ngấm sau đó đem chiên giòn hoặc để thịt mềm rồi tùy vào sở thích của thực khách mà phục vụ. Món ăn này cũng khá phổ biến ở đây nhưng bạn nên ghé tới quán miến lươn Bà Phấn Ninh Bình để có thể thưởng thức trọn vị nhất.
Đặc sản ốc đá
Ốc đá hay ốc núi Ninh Bình là một món ăn đặc sản Ninh Bình mà không phải nơi nào cũng có. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do chúng thường sống trong các hang núi và thức ăn của chúng là những loài cỏ dại và các cây thuốc. Đây cũng chính là lý do khiến cho món ăn này có một mùi vị rất đặc biệt.
Thịt của ốc đá Ninh Bình thường dai và ngọt hơn rất nhiều so với những loại ốc khác. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ không cần phải bỏ phần ruột mà có thể ăn nguyên cả con. Đặc sản Ninh Bình này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ốc luộc, ốc hấp gừng xả, ốc xào xả ớt hay làm thành món gỏi ăn rất lạ miệng khiến bất cứ ai cũng phải thích mê.
Xôi trứng kiến
Nghe tên có vẻ đáng sợ thế nhưng món ăn được chế biến từ những trứng của loài kiến nâu này lại là món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức món ăn độc lạ này vì mùa trứng kiến thường chỉ diễn ra khoảng tháng 2 âm lịch mà thôi.
Trứng kiến sau khi được lấy về sẽ được chế biến sạch và đem tẩm ướp gia vị đậm đà. Còn phần xôi thì được nấu từ loại gạo nếp ngon dẻo thơm, khi ăn người ta sẽ cho phần trứng kiến ở bên trên sau đó rắc thêm chút hành khô phi vàng ươm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thịt của trứng kiến bùi bùi beo béo hòa quyện cùng với vị ngọt, dẻo dai của xôi trắng và vị thơm ngon của hành khô chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy nhớ mãi ngay từ lần đầu tiên được thưởng thức.
Mắm tép Gia Viễn
Mắm tép Gia Viễn là thức đặc sản Ninh Bình nổi tiếng cả nước bởi sự thơm ngon đặc trưng. Đây là món mắm không thể thiếu trong các hội, tiệc của người Ninh Bình và các tỉnh lân cận.
Mặc dù mắp tép được làm quanh năm thế nhưng có thể nói mùa đông chính là mùa mắm tép ngon nhất bởi lúc này tép thường rất béo, mà thời tiết cũng thuận lợi cho việc ủ mắm. Mắm tép thường được chế biến thành nhiều món khác nhau như thịt chưng mắm tép hay thịt luôc, rau luộc chấm cùng mắm tép… rất bắt vị.
Không chỉ được thưởng thức tại các quán ăn ở Ninh Bình mà bạn còn có thể mua về làm quà cho người thân của mình. Mặc dù giá của những chai mắm tép có phần hơi cao thế nhưng với chất lượng luôn được đảm bảo cùng hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng vô cùng.
Đặc sản Ninh Bình – Gỏi cá nhệch
Thêm một món đặc sản Ninh bình hấp dẫn nữa mà bạn nhất định phải thưởng thức một lần trong đời chính là món gỏi cá nhệch. Không quá khó khăn để bạn có thể tìm được cho mình một hàng quán chế biến món ăn này thế nhưng ngon nhất phải kể đến huyện Kim Sơn.
Để món ăn này ngon mà không có mùi tanh đòi hỏi người chế biến phải sơ chế và tẩm ướp thật cẩn thận và khéo léo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị vô cùng đặc biệt được hòa quyện từ vị ngọt của thịt cá, vị cay nồng của ớt và gừng, vị chua của dấm và vị bùi bùi của gạo nếp rang. Tất cả sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Ẩm thực Ninh Bình luôn là điều hấp dẫn mà du khách bốn phương muốn khám phá khi ghé thăm mảnh đất này. Nếu có dịp du lịch Ninh Bình, bạn đừng quên thưởng thức những món ẩm thực này nhé!
- Xem thêm: Vườn quốc gia Cúc Phương mùa bướm bay đẹp nhất năm
- Xem thêm: Cẩm nang vãn cảnh chùa Bái Đính Ninh Bình 2021 chi tiết nhất
___
Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:
Website chính thức của Danh thắng Tràng An: https://disantrangan.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn
Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan
Theo Báo Thể Thao Việt Nam