Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Cơm cháy Ninh Bình: Đặc sản nức tiếng trăm năm

Cơm cháy Ninh Bình là đặc sản của vùng đất gắn liền với nhiều danh thắng nối tiếng như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, Tam Cốc Bích Động, cố đô Hoa Lư… Đi du lịch Ninh Bình là đến với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, bên cạnh đó là hệ thống ẩm thực vô cùng phong phú mà nổi tiếng nhất là thịt dê cơm cháy có truyền thống hơn 100 năm qua.

Clip: VTV

Cơm cháy Ninh Bình – Món ăn làm quà

Nếu bạn còn đang băn khoăn ăn gì ở Ninh Bình? Ninh Bình có đặc sản gì? Hay mua đặc sản làm quà nào thì ngon, ai cũng thích? Thì đặc sản cơm cháy là sự lựa chọn số 1 đấy, bởi hương vị và cách chế biến thì chỉ có người dân địa phương mới biết cách làm ngon thôi.

Là cơm cháy thôi, có gì sao mà ngon đến nỗi là đặc sản vậy?

Cách làm cơm cháy Ninh Bình? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi chưa biết về món ăn này. Món ăn đặc sản này được chế biến rất cầu kỳ, không chỉ là cơm được nấu cháy rồi đóng gói mà chúng ta vẫn thường làm ở nhà đâu. Bí quyết để làm nên món ngon này đến cả từ nguyên liệu đến cách chế biến đấy.

Cơm cháy ngon là đến từ cách chế biến

Gạo làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình phải là gạo dẻo, chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) rồi được nấu bằng nồi gang có đáy dày, phải canh cho nước, lửa vừa đủ để có được cơm cháy ngon nhất.

Vì để lửa quá to thì miếng cháy dày, cứng, để nhỏ lửa thì sẽ mất vị giòn, mà để làm được vậy thì phải người có kinh nghiệm làm mới ngon. Khi ấy, cơm cháy mới đều, xém cạnh, giòn mà không cứng, thơm mà không khét, mềm xốp mà vẫn bùi ngậy. Sau khi cơm tạo thành cháy thì được đem đi phơi khô.

Cơm cháy Ninh Bình
Cơm cháy thịt dê – đặc sản Ninh Bình

Loại nào ngon?

Thực chất, cơm cháy loại nào cũng ngon, mỗi người một vị, nhưng cái điểm đặc biệt làm nên mỗi loại cơm cháy chính là sốt chấm ăn kèm. Vậy món ăn này chấm với gì?

Cơm cháy chấm cùng sốt dê núi Ninh Bình

Một đặc điểm làm nên cơm cháy chỉ có ở đặc sản Ninh Bình đó chính là nước sốt chan. Nước sốt chan cơm cháy thường được làm từ thịt dê núi, nước sốt này có vị thơm, sánh, ngọt vị thịt dê nên ăn kèm với cơm cháy rất hợp.

Cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông thì thường được bày bán trong các cửa hàng, siêu thị nhiều hơn nên giờ đây, không đến Ninh Bình nhưng bạn có thể dễ dàng mua cơm cháy tại Hà Nội, ở Sài Gòn rồi. Cơm cháy chà bông được làm từ cơm cháy, ruốc và một loại sốt có vị cay chua.

Loại cơm cháy này thường được ăn kèm cùng nước mắm mỡ hành, ruốc hoặc tôm băm. Có nơi thì thường xào thịt hoặc tim cật của lợn cùng với nấm rơm, hành tây, cà chua để ăn kèm cùng cơm cháy. Hoặc đơn giản hơn thì cơm cháy chà bông ăn kèm cùng nước tương nếp thôi cũng đủ ngon rồi.

Cách chọn mua cơm cháy ngon nhất

Ngon nhất vẫn là ăn cơm cháy trực tiếp tại khi đến những khu du lịch như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Hang Múa hay cố đô Hoa Lư… Tuy nhiên, để du khách có thể dễ dàng mua về làm quà, và mua dùng hàng ngày thì cơm cháy đã được đóng gói và bày bán rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng tại khắp các tỉnh thành trên tòan quốc. Nếu bạn muốn mua cơm cháy đặc sản Ninh Bình ngon nhất thì lưu ý một vài điểm sau đây nha!

– Phải có màu vàng ruộm, đều trông rất đẹp mắt. Khi bẻ bấm thì thấy giòn tan, hoặc khi bấm hạt cơm thì thấy rất dễ vỡ.

– Để ý kỹ xem miếng cơm có chín đều không, các hạt có đều nhau hoặc sốp không. Nếu có thì mới là cơm cháy ngon nha!

Tuy là món ăn đóng gói nhưng nếu chọn đúng, khi ăn bạn sẽ vẫn cảm thấy được vị béo ngậy, đậm đà giòn tan của miếng cơm cháy đấy.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan