Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai rất quan trọng đối với bà bầu. Muốn thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, ngoài chế độ ăn hàng ngày, cần cung cấp thêm các loại hoa quả tốt cho bà bầu, đặc biệt là các mẹ bầu có thú vui đi du lịch trong những tháng thai kỳ đầu tiên.
Tuy đi du lịch trong những tháng thai kỳ rất tốt cho tinh thần, nhưng bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những tour du lịch nhẹ nhàng như tắm biến, nghỉ dưỡng… tránh những hoạt động mạnh như leo núi hay chèo thuyền…
Để biết hoa quả tốt cho bà bầu khi đi du lịch loại nào chất lượng, thai phụ có thể tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây.
- Xem thêm: Chuyên gia tư vấn – Trị ho cho trẻ với bài thuốc lê hấp đường phèn hiệu quả
Tại sao hoa quả tốt cho bà bầu?
Trái cây rất cần thiết cho cơ thể bà bầu, bổ sung các loại dưỡng chất. Thành phần hoa quả chứa hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón ở thai phụ. Đây là triệu chứng thường gặp khi mang thai, giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn.
Bên cạnh đó, trong trái cây còn chứa dưỡng chất beta carotene, tạo tiền đề cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C có trong hoa quả còn giúp cho sự tiến triển của răng và xương của trẻ phát triển sau này. Đồng thời còn hỗ trợ sức khỏe thai phụ, tăng cường sức đề kháng và khả năng hấp thu sắt.
Đặc biệt, hoa quả còn giúp cho mẹ bầu tránh được việc tăng cân mất kiểm soát. Đây được xem là “thần dược” giúp thai phụ ổn định cân nặng trong suốt 40 tuần thai kỳ.
5 hoa quả tốt cho bà bầu khi đi du lịch
Không phải thai phụ nào cũng nắm được loại hoa quả nào tốt cho bà bầu. Mỗi loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Để tốt cho sự phát triển của con yêu, bạn cần bổ sung các loại hoa quả tốt cho bà bầu sau đây, ngay cả lúc đi du lịch:
Hoa quả tốt cho bà bầu – Lựu bổ sung chất dinh dưỡng cho thai phụ
Đây là loại hoa quả tốt cho bà bầu, nhất là hệ miễn dịch ở thai phụ. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, lựu phòng tránh nguy cơ thiếu máu ở bà bầu. Đồng thời, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ăn lựu còn tốt cho hệ xương của mẹ và bé.
Bên cạnh đó, lựu còn có hàm lượng vitamin C dồi dào, “ứng cử viên” sáng giá hỗ trợ dưỡng da, trị mụn. Mỗi ngày thai phụ có thể ăn một quả. Còn không, có thể ép lấy nước hoa quả tốt cho bà bầu, 1 ngày 1 ly.
Hoa quả tốt cho bà bầu – Cherry giảm sưng nhức xương khớp
Ngoài lựu, hoa quả tốt cho bà bầu được giới chuyên gia khuyên bổ sung, đó là cherry. So với cam, táo, lượng chất sắt có trong cherry cao gấp 20 lần. Trong cherry có chứa thành phần Anthocyanin giảm tình trạng sưng viêm, đau khớp. Đây là tình trạng thường gặp ở các thai phụ, nhất là giai đoạn gần cuối của thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu, bà bầu thường đối diện với chứng biếng ăn, ốm nghén. Thêm cherry vào trong khẩu phần ăn là cách giúp thai phụ kích thích vị giác, ăn ngon hơn. Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, mỗi ngày mẹ bầu ăn khoảng 20 quả. Tuyệt đối thai phụ đừng lợi dụng giá trị dinh dưỡng cao của cherry mà ăn quá nhiều.
Hoa quả tốt cho bà bầu – Kiwi tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
Kiwi nổi tiếng là loại quả “nhỏ mà có vỏ” tốt cho sức khỏe bà bầu. Một quả kiwi chứa tới 80 dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong kiwi hàm lượng axit folic cao ngất ngưởng, có tác dụng đẩy lùi nguy cơ dị tật ở thai nhi.
Ngoài ra, kiwi cung cấp hàm lượng vitamin C cần thiết. Đây là loại hoa quả tốt cho bà bầu làm tăng tính miễn dịch cho cơ thể thai phụ, đào thải độc tố. Bên cạnh đó ăn một quả kiwi mỗi ngày còn giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón, đầy bụng…
Hoa quả tốt cho bà bầu – Chuối chín rất tốt cho thai phụ
Tương tự như kiwi, chuối chín nằm trong danh sách hoa quả tốt cho bà bầu. Hàm lượng kali trong chuối cao, giúp bà bầu ngăn ngừa, hạn chế tình trạng sưng nề.
Thời điểm tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu thường buồn nôn, ốm nghén. Việc bổ sung chuối ở giai đoạn này rất hữu hiệu cho thai phụ. Lý do là chuối rất giàu vitamin B6 giảm thiểu tình trạng khó chịu. Để tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, mỗi ngày bạn chỉ ăn từ 1-2 quả. Tuy nhiên, mẹ bầu không được ăn quá nhiều, dễ bị táo bón do dư thừa chất xơ.
Hoa quả tốt cho bà bầu – Xoài chín loại quả bổ dưỡng cho bà bầu
Hoa quả gì tốt cho bà bầu? Xoài chín cũng được mệnh danh là loại hoa quả “vàng” tốt cho sức khỏe thai phụ. Trong thành phần, xoài chín chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ, canxi, kali… có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tránh các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ.
Bác sĩ Tâm khuyên thai phụ mỗi tuần chỉ bổ sung 1-2 quả, ăn nhiều dễ nổi mụn. Đồng thời trong giai đoạn 3 tháng cuối, mẹ bầu không nên ăn xoài chín nhiều, do hàm lượng calories cao.
Mẹ bầu tránh hoặc hạn chế các loại trái cây nào?
Trong danh sách hoa quả tốt cho bà bầu ngoài các loại trái cây được kể ở trên, thai phụ có thể bổ sung thêm cam, thanh long, táo, việt quất… được các chuyên gia đánh giá cao. Bên cạnh đó, cũng có một số loại ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, bạn cũng phải tìm hiểu, tránh ăn nhầm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của mẹ và sức khỏe bé yêu.
Thơm có thể gây sảy thai
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu hạn chế không nên ăn nhiều thơm (dứa). Thành phần dứa chứa nhiều chất bromelain. Đây là hoạt chất làm mềm tử cung và có thể làm chuyển dạ sớm. Mẹ bầu tuyệt đối không ăn dứa vào thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ, tránh tình trạng sảy thai.
Ăn đu đủ xanh kẻo hại cho thai nhi
Đu đủ xanh chứa nhiều nhựa mủ, hỗn hợp papain, endopeptidases và chymopapain. Đây là chất có thể gây ra nguy cơ sảy thai, sinh non.
Bà bầu không nên ăn nhãn
Phụ nữ mang thai “chống chỉ định” không ăn nhãn. Ăn nhãn dễ làm cho cơ thể mẹ bầu nóng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, động huyết động thai, nguy cơ sảy thai. Đây là loại hoa quả không tốt cho bà bầu, khuyến cáo không sử dụng.
Vải trái cây nóng cho bà bầu
Hàm lượng dinh dưỡng vải chứa nhiều protein, canxi, vitamin A, C, B, E… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn loại hoa quả này. Bà bầu dễ bị nóng cơ thể, bị xuất huyết, tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như thai chết lưu…
Kiêng khem ăn đào khi mang thai
Đào loại trái cây chứa sắt, protein… có vị ngọt, thơm, hấp dẫn người ăn. Tuy nhiên, bà bầu trong giai đoạn mang thai không nên ăn đào, vì có tính nóng, có nguy cơ bị xuất huyết.
Ngoài ra, mẹ bầu khi mang thai thường bị rát cổ, môi khô, táo bón. Nếu ăn đào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ, dễ gây kích ứng họng hoặc dị ứng…
Mua hoa quả tốt cho bà bầu ở đâu chất lượng và an toàn?
Tới đây bạn đã biết bổ sung loại hoa quả nào cho bà bầu, đồng thời kiêng khem loại trái cây nào. Bên cạnh đó, để tốt cho sức khỏe mẹ và em bé, bà bầu cần mua hoa quả ở địa chỉ an toàn, uy tín. Không nên mua trái cây không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá rẻ hơn so với thị trường.
Tốt nhất, thai phụ ghé siêu thị để mua sản phẩm chất lượng, đảm bảo. Nếu không có thời gian ghé mua, bạn có thể mua online, không còn nỗi sợ vác nặng. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, khoảng vài tiếng sau, bạn nhận được hàng.
Trước khi ăn hoa quả, mẹ bầu cần ngâm trái cây với nước muối, diệt sạch vi khuẩn và bụi bẩn. Đồng thời các loại trái cây có vỏ nên gọt trước khi ăn. Không nên ăn trái cây đã dập hỏng, có sâu và dòi.
Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng trái cây đóng hộp, không tốt cho sức khỏe mẹ và bé do chứa một hàm lượng chất bảo quản cao. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn trái cây đã gọt vỏ để trong tủ lạnh quá 4 giờ đồng hồ.
Trong chế độ ăn uống thường ngày, mẹ bầu không thể thiếu trái cây, thành phần chứa nhiều dinh dưỡng. Thai phụ nên ăn một hàm lượng phù hợp, tránh ăn lúc đói.
Bên cạnh đó cũng hạn chế hoặc không sử dụng các loại trái cây chứa nhiều chất không tốt cho thai phụ. Ngoài việc ăn uống hợp lý, mẹ bầu phải nghỉ ngơi khoa học để thai nhi phát triển và khỏe mạnh sẵn sàng chào đời.
Lưu ý:
- Bà bầu cần tham khảo thêm chỉ dẫn, khuyến cáo của bác sĩ về các loại hoa quả trên.
- Bài viết mang tính chất tổng hợp từ nhiều nguồn, không phải quan điểm của Di sản Tràng An
- Xem thêm các bài viết về đặc sản vùng miền khi đi du lịch tại: https://disantrangan.vn/dac-san
Nguồn: https://ipreg.vn/hoa-qua-nen-an-khi-mang-thai-3-thang-dau.html