Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Kinh nghiệm du lịch Tây Thiên từ A đến Z, Thiền viện Trúc Lâm

Du lịch Tây Thiên

Tây Thiên – vùng đất tâm linh với khung cảnh đẹp và thanh bình đã trở thành địa danh du lịch nổi tiếng ở Vĩnh Phúc. Bạn đang muốn ghé Tây Thiên để tham quan ngắm cảnh, và cầu mong tài lộc, bình an, may mắn cho bản thân, gia đình? Hãy tham khảo bài viết sau để thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch Tây Thiên sắp tới.

Du lịch Tây Thiên

 Ảnh: sưu tầm

Tây Thiên ở đâu? Chùa Tây Thiên thờ ai?

Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự, nằm tại núi Thạch Bàn thuộc TT. Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Chùa Tây Thiên ở Vĩnh Phúc được biết đến là ngôi chùa thờ Quốc Mẫu và thờ Phật, thu hút rất nhiều phật tử đến hành hương, lễ phật.

Đi Tây Thiên vào thời điểm nào?

Khu du lịch Tây Thiên là điểm du lịch gắn nhiều với các yếu tố tâm linh, bạn có thể đến du lịch Tây Thiên Vĩnh Phúc vào bất kể thời điểm nào trong năm. Theo kinh nghiệm du lịch Tây Thiên, bạn nên đến đây vào các dịp lễ đặc biệt của nhà Phật như:

 • Lễ hội Tây Thiên khai mạc vào ngày 15/2 (âm lịch) hàng năm, đây là một trong những lễ hội lớn của miền Bắc.

Lễ hội Tây Thiên

Lễ hội Tây Thiên. Ảnh: sưu tầm

 • Mùa hè, bạn có thể đến đây và tham gia các khóa tu tại Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên Vĩnh Phúc.

Dự báo thời tiết Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc 7 ngày tới

Trước chuyến hành trình, bạn nên xem dự thời tiết Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc 7 ngày tới để có những chuẩn bị chu đáo nhất về trang phục, và kế hoạch di chuyển.

Bản đồ, sơ đồ du lịch Tây Thiên

Bản đồ du lịch Tây Thiên
Bản đồ du lịch Tây Thiên (cungphuot)

Hướng dẫn đường đi Tây Thiên Vĩnh Phúc

Từ Hà Nội đến Tây Thiên khoảng 70km rất thích hợp cho chuyến du lịch Tây Thiên 1 ngày, xuất phát từ buổi sáng và về lúc buổi tối. Bạn có thể chọn phương tiện công cộng hoặc phương tiện cá nhân để đến Tây Thiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về đường đi. 

Phương tiện công cộng

Đi bằng phương tiện công cộng bạn có thể đi xe buýt. Đi xe buýt không lo lạc đường nhưng sẽ hơi mất thời gian. Cụ thể các chuyến xe bus như sau:

 • Xe 58 Hà Nội – Mê Linh Plaza
 • Xe 01 Mê Linh Plaza – bến xe Vĩnh Yên
 • Xe 07 bến xe Vĩnh Yên – Tây Thiên.

Phương tiện cá nhân

 • Đi Tây Thiên bằng xe máy

Bạn có thể đi theo cung đường: Hà Nội – Phạm Văn Đồng – Cầu Thăng Long – Nội Bài – ngã 4 Nam Hồng – Mê Linh (Phúc Yên) – Vĩnh Yên – Tây Thiên.

 • Đi Tây Thiên bằng ô tô

Nếu đi ô tô các bạn đi theo cung đường: Hà Nội – cầu Nhật Tân – ngã 4 QL2 – cao tốc Hà Nội – Lào Cai – nút giao IC4 (nút giao QL2B) – Tam Đảo – Tây Thiên.

Đi lại ở Tây Thiên Tam Đảo

Đi cáp treo

Đi cáp treo là phương án nhanh gọn để lên đỉnh Tây Thiên chỉ trong 10 phút di chuyển. 

cáp treo Tây Thiên

Ảnh: sưu tầm

Giá vé cáp treo Tây Thiên Vĩnh Phúc khứ hồi là 200.000 đồng/người lớn và 140.000 đồng/ trẻ em. Giá vé cáp treo 1 chiều là 130.000 đồng/người lớn; 80.000 đồng/trẻ em. Miễn phí cho trẻ dưới 1m.

Đi bộ

Nếu bạn thích khám phá và trải nghiệm, đồng thời sức khoẻ thể lực tốt, bạn có thể leo bộ lên đỉnh Tây Thiên. Tổng quãng đường bộ khoảng 4km đi qua suối, nhiều bóng cây đẹp và mát mẻ. Thời gian lên đến đỉnh khoảng 2-3 tiếng, tùy thuộc vào sức khoẻ và mức độ ham chơi của các bạn.

Các điểm du lịch ở Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Cùng với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong 3 thiền viện lớn nhất ở Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Ảnh: sưu tầm

Thiền viện được xây dựng bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự (Chùa Tây Thiên, Đền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, Đền Cậu, Đền Cô, Đền Thõng, Thác Bạc). Đây là nơi đào tạo về Phật giáo có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về bề rộng và chiều sâu góp phần đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác.

Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Hệ thống Thiền viện Trúc lâm ở Tây Thiên bao gồm Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (chùa tăng) và Thiền viện Trúc lâm An Tâm (chùa ni). Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm được xây dựng từ năm 2009 và hoàn tất vào năm 2012 do ni sư thích nữ Thuần Giác xây dựng. Thiền viện gồm ngôi chính điện thờ Phật Thích Ca mâu ni, ngôi nhà tổ thờ các vị tổ thiền tông, 1 nhà khách, 1 nhà ăn phục vụ được một lúc 200 người. Ngoài ra còn có ni đường, thiền đường cho các thiền sinh tu tập, các thiền thất cho ni sư tu hành.

Du lịch Tây Thiên – Đại bảo tháp Mandala

Đại bảo tháp Mandala

Ảnh: sưu tầm

Đại Bảo tháp Mandala được xây dựng vào năm 2011 theo kiến trúc truyền thống Kim Cương Thừa. Đại bảo tháp Tây Thiên cao 29m, tổng diện tích mặt sàn hơn 1.500m2, cùng với 1 tầng âm rộng. Đường kính chân đế 60m, 3 tầng của tháp có hình dáng khác nhau, biểu trưng cho 6 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống, gọi là Lục địa. Lục đại bao gồm: Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức. Du khách đến đại bảo tháp Mandala có thể tham quan, chiêm bái, cầu nguyện. 

Du lịch Tây Thiên – Đền Thõng

Đền Thõng chính là cửa ngõ đưa chúng ta về với Mẫu. Nơi đây là một quần thể kiến trúc cổ nằm hòa quyện với khung  cảnh thiên nhiên của núi rừng. Đến đền Thõng du khách sẽ được chiêm ngưỡng Cây Đa Chín Cội, nằm ngay tại sân có niên đại hàng trăm năm tuổi. Tấm bia đá có nội dung “Tam Đảo Linh Sơn” là một chứng tích lịch sử – văn hoá giá trị, khẳng định danh thắng Tây Thiên đã được nhiều triều đại quan tâm và coi trọng.

Đền Cậu Tây Thiên

Đền Cậu khởi nguồn là khe Trường Sinh, ở đây có một hòn đá và đặt một bát hương. Tương truyền là Cậu đã ngự ở đây, tập trung và nuôi quân trước khi đưa lên trên Mẫu. Năm 1993 đền được ban quản lý và nhân dân trong vùng chung sức tu sửa lại. Chắc chắn đây sẽ là điểm khởi nguồn đầu tiên cho mạch cảm xúc về với Mẫu của mỗi người khi đến Tây Thiên.

Đền Cô Tây Thiên

Tiếp theo cuộc hành trình, từ đền Cậu du khách đi thêm khoảng 2km sẽ đến được đền Cô. Đền Cô được hiện đang thờ Cô Bé. Tương truyền, Cô Bé là con nhà trời, toạ lạc tại đây cùng Mẫu Thiên để giúp dân, giúp nước. Khung cảnh đền Cô tuyệt đẹp, xung quanh là cây cối tươi tốt, không khí trong lành, một khung cảnh thanh nhã, bình yên và thoáng đãng. 

Du lịch Tây Thiên – Thác Bạc Tây Thiên

Thác Bạc Tây Thiên

Ảnh: sưu tầm

Thác Bạc cao rộng trắng xóa, ánh bạc đúng như tên gọi. Lòng thác bạc Tây Thiên rộng, với những ai ưa khám phá vào mùa khô cạn, có thể tìm đường vượt sang bờ suối bên kia để theo vách núi leo lên đến đỉnh ngọn thác. 

Chùa Tây Thiên Phù Nghì

Chùa Tây Thiên Phù Nghì được coi là ngôi chùa cổ nhất, có diện tích rộng nhất tại Tây Thiên. Ngôi chùa được kiến lập nơi đỉnh núi, đây chính thánh địa đã được các bậc tổ xưa chọn để xây dựng ngôi cổ tự tràn đầy linh khí, như để che chở trấn an đất nước. Ngày nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã hoàn toàn đổ nát chỉ còn phế tích năm cấp nền tương đối bằng phẳng.

Du lịch Tây Thiên – Ni cô Tịnh Thất

Ni cô Tịnh Thất là điểm điểm tu hành của các ni cô phái Mật tông Tây Tạng. Du khách sẽ cảm nhận được sự huyền bí của thiên nhiên với tiếng suối chảy rầm rì, rừng sâu u tịch, mây nước hiền hòa, không gian yên tĩnh. Cùng với âm thanh của các pháp cụ và tiếng đọc kinh của các ni cô càng khiến con người ta cảm thấy thư thái, an nhiên hơn. 

Đền Thượng Tây Thiên

Đền Thượng Tây Thiên

Ảnh: sưu tầm

Đền Thượng là nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên – vị thần chủ Tây Thiên và nữ chúa vùng đất Tam Đảo. Tương truyền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu được sinh ra từ khí thiêng của ngọn núi Tam Đảo, kết duyên cùng Hùng Chiêu Vương thứ 7. Bà đã có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa.

Ăn gì ngon khi du lịch Tây Thiên

Nếu đã tới du lịch Tây Thiên Vĩnh Phúc bạn đừng bỏ lỡ các món ngon nổi tiếng sau đây:

Đặc sản du lịch Tây Thiên – Ngọn su su

Với su su các bạn có thể gọi các món như su su xào thịt bò, su su xào tỏi, su su luộc ăn kèm với muối vừng.

Ngọn su su

Ảnh: sưu tầm

Lợn mán

Lợn mán ở đây thịt rất ngọt thơm, bạn có thể thưởng thức một số món ăn chế biến từ thịt lợn mán như lợn hấp, lợn nướng hay rượu mận.

Gà đồi

Gà đồi thịt chắc và cũng thơm ngon. Với nhiều món như nướng, rang muối, rang mỡ hành,… chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách phải tấm tắc khen ngon. 

Lưu trú ở Tây Thiên? 

Nhiều du khách thường chọn du lịch Tây Thiên 1 ngày nên không nghỉ lại Tây Thiên. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi Tây Thiên lâu hơn đồng thời du lịch Tam Đảo thì có thể lựa chọn nghỉ ngơi tại các homestay, nhà nghỉ hay khách sạn. Gợi ý cho bạn một số địa chỉ lưu trú giá rẻ, đầy đủ tiện nghi được nhiều du khách yêu thích. 

 • Chillout Village Tam Đảo

Cách Tây Thiên khoảng 5,5km.

 • Roses Villa – Biệt thự hoa hồng Tam Đảo

Cách Tây Thiên khoảng 5,1km.

Roses Villa - Biệt thự hoa hồng Tam Đảo

Ảnh: sưu tầm

 • Nhà nghỉ Dung Thắng

Nằm sát chân đền Thõng Tây Thiên. 

 • Le Vent Homestay Tam Dao

Cách Tây Thiên 5,2km. 

Trên đây là tổng hợp tất tần tật về du lịch Tây Thiên. Với những thông tin trên bài viết hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi Tây Thiên trọn vẹn. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...