Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Đền Hùng có mở cửa ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm 2021 không?

Du lịch Đền Hùng

Đền Hùng vừa là thắng cảnh đẹp, vừa là một di tích lịch sử văn hoá nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ. Về với Đền Hùng là về với cội nguồn của dân tộc. Đặc biệt vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, nơi đây lại đón hàng triệu người con đất Việt hành hương, hành lễ thành kính, tri ân công đức của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân có công dựng nước. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Đền Hùng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm cho chuyến đi sắp tới. Bài viết cũng sẽ cho bạn biết lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021.

Du lịch Đền Hùng

Ảnh: sưu tầm

Đền Hùng ở đâu?

Khu di tích lịch sử Đền Hùng nằm tại thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đền Hùng cách trung tâm TP. Việt Trì 7km, cách thủ đô Hà Nội 90km.

Giới thiệu về Đền Hùng

Đền Hùng là di tích lịch sử văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia, được xây dựng tại núi Hùng (thuộc đất Phong Châu vốn là đất kế đô của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước). Toàn bộ Khu di tích trọng điểm của Quốc gia có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng có địa thế cao, hùng vĩ, hài hoà trong khung cảnh thiên nhiên, khí thiêng sơn thuỷ hội tụ.

Đền Hùng Phú Thọ nằm trên núi Hùng (còn gọi là núi Cả theo tiếng địa phương hay nhiều tên gọi khác như: Nghĩa Lĩnh, Nghĩa Cương, Hy Sơn, Hy Cương, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn,…), có độ cao 175m so với mặt nước biển.

Toàn khu di tích xưa kia là rừng già nhiệt đới, đến nay chỉ còn núi Hùng là vẫn rậm rạp xanh tươi với 150 loài thảo mộc thuộc 35 họ, trong đó còn lại một số cây đại thụ như chò, thông, lụ,…và một vài giống cây cổ như kim giao, thiên tuế,..

Du lịch Đền Hùng - Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021

Ảnh: sưu tầm

Ngày mùng 10/3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ của các vị vua Hùng, ngày Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam. Thời gian này, khu di tích Đền Hùng lại tổ chức rất nhiều các hoạt động, lễ hội, quy tụ sự tham gia của rất nhiều người dân từ mọi miền Tổ Quốc để bày tỏ lòng thành với các vị vua xưa. Tại nước ngoài, những bà con Việt Kiều, người dân lao động cũng có những nghi lễ trang trọng nhằm tưởng nhớ đến các Vua Hùng. Ngày 6/12/2012, UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022 – Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày nghỉ lễ được quy định tại Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày này.

Cụ thể, lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022 được nghỉ 3 ngày liên tục, từ ngày 9/4/2022 (thứ Bảy) đến hết ngày 11/4/2022 (thứ Hai); do Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai ngày 11/4/2022.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 học sinh có được nghỉ không?

Theo đó, Giỗ tổ Hùng Vương 2022 học sinh có được nghỉ như người lao động. Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022 của học sinh cũng là một ngày 10/4/2021 tức mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày mấy? vào ngày nào?

Mùng 10 tháng 3 âm là ngày bao nhiêu dương?

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 rơi vào ngày 10/4 dương lịch tức 10 tháng 3 năm 2021 âm lịch (năm Nhâm Dần).

Đền Hùng có mở cửa không?

Tình hình kiểm soát, khống chế dịch Covid ở Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói chung đang khá tốt, do đó, khu di tích lịch sử đặc biệt quan trọng – đền Hùng Phú THọ vẫn mở cửa để người dần cả nước đến tỏ lòng thành kính vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương. 

Tuy nhiên, du khách cần lưu ý thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid 19 của Chính phủ và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Dự báo thời tiết đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ

Để hành trình về với đất tổ hay dự ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 được thuận lợi, bạn nên xem dự báo thời tiết đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ 7 ngày tới được tự động cập nhật.

Hướng dẫn đi từ Hà Nội tới Đền Hùng

Đền Hùng cách Hà Nội chỉ 90km, bạn có thể lựa chọn các phương tiện sau để di chuyển:

Phương tiện cá nhân

Nếu bạn đi xe máy hoặc ô tô thì có thể đi theo 1 số lộ trình sau:

  • Hà Nội – QL 32C – Cầu Trung Hà – Phong Châu – Đền Hùng.
  • Hà Nội – Cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Phù Ninh – Đền Hùng. 

Phương tiện công cộng

Bạn có thể đi tàu hoả hoặc xe khách để đến Đền Hùng. Cụ thể như sau: 

  • Đường sắt: Tại ga Hà Nội bạn mua vé tàu đến ga Việt Trì. Tại ga Việt Trì đi bộ, đi xe ôm hoặc bắt xe buýt số 19 đến Đền Hùng. 
  • Đường bộ: Tại bến xe Mỹ Đình có rấ nhiều xe chạy tuyến Hà Nội – Phú Thọ hoặc chạy qua Phú Thọ. Nên lựa chọn các nhà xe có lộ trình đi thị xã Phú Thọ, các xe này sẽ đi ngang qua cửa Đền Hùng. 

Du lịch Đền Hùng vào thời gian nào?

Về cơ bản, đầu năm là thời điểm thích hợp để đi lễ đền, chùa ngoài miền Bắc. Thời tiết dịp đầu xuân thường mát mẻ nên đi du lịch sẽ không mệt mỏi. Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10/3 (Âm lịch) hàng năm cũng chính là dịp để đến Đền Hùng hoà chung với không khí náo nhiệt của lễ hội.

Lễ hội Đền Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hàng năm từ mùng 6 – 10/3 âm lịch. Người dân ở địa phương có di tích (đình, đền, miếu…) thờ Hùng Vương và các nhân vật lịch sử liên quan đến thời kỳ Hùng Vương tự nguyện tổ chức hoạt động tế lễ, rước kiệu. Chuẩn bị các lễ vật từ đặc sản của địa phương để dâng cúng các Vua Hùng.

Lễ hội Đền Hùng - Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021

Ảnh: sưu tầm

Lễ hội Đền Hùng gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ là nghi thức dâng hương, hoa, lễ vật của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, các tỉnh, và thành phố được tổ chức trang trọng trên đền Thượng.

Phần Hội diễn ra xung quanh khu vực núi Hùng, gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, những trò chơi dân gian như: Đấu vật, bắn nỏ, rước kiệu, thi gói và nấu bánh chưng, thi giã bánh giầy, thi kéo lửa thổi cơm; hát Xoan, hát chèo, hát ghẹo, kịch nói,…

Ngày nay, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã vượt ra ngoài phạm vi một lễ hội, trở thành một ngày lễ trọng đại, ngày hội văn hóa của cả nước, kết nối và nuôi dưỡng sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc. Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Tham quan, du lịch Đền Hùng

Du lịch Đền Hùng Phú Thọ đi từ chân núi du khách sẽ được lần lượt chiêm ngưỡng các di tích kiến trúc như:

Cổng đền Hùng

Ảnh: sưu tầm

Cổng đền được xây dựng vào năm Khải Định thứ 2 (1917), với kiểu xây dựng vòm cuốn cao 8,5m, hai tầng 8 mái, lợp giả ngói ống. Tầng dưới có một cửa vòm cuốn lớn, đầu cột trụ cổng tầng trên cửa vòm nhỏ hơn, 4 góc tầng mái trang trí Rồng, đắp nổi hai con Nghê.

Giữa cổng và cột trụ được đắp nổi phù điêu hai võ sỹ. Một võ sỹ cầm giáo, một võ sỹ cầm rìu chiến, mặc áo giáp, ngực trang trí hổ phù. Giữa tầng một có đề bức đại tự: “Cao sơn cảnh hành”. Mặt sau cổng đắp hai con hổ như hiện thân vật canh giữ thần.

Đền Hạ – Du lịch đền Hùng

Tương truyền nơi đây là nơi Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con, nguồn gốc “đồng bào” được bắt nguồn từ đây. Dấu tích giếng “Mắt Rồng” là nơi mẹ Âu Cơ ấp trứng nay vẫn còn hiện hữu phía sau đền.

Đền Hạ - Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh: sưu tầm

Đền Hạ Đền Hùng được xây dựng lại trên nền đất cũ vào thế kỷ XVII – XVIII. Kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm hai tòa tiền bái và hậu cung, mỗi tòa gồm ba gian, cách nhau 1,5m.

Ngay chân Đền Hạ là Nhà bia với kiến trúc hình lục giác, 6 mái. Trong nhà bia hiện nay đặt bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về đây thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đến Đền Hạ du khách có thể ghé thăm ngôi chùa gần Đền Hạ. Ngôi chùa này xưa có tên là Sơn cảnh Thừa long tự, sau đổi là Thiên Quang thiền tự, với lối kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc độc đáo. 

Đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu) – Du lịch đền Hùng

Tương truyền rằng Đền Trung là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng lên đây du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên và họp bàn việc nước. Cũng chính tại nơi đây vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu – người con có lòng hiếu thảo, có công làm ra bánh chưng, bánh dày.

Đền Trung - Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh: sưu tầm

Đền Trung Đền Hùng được xây theo kiểu hình chữ nhất, 3 gian quay về hướng Nam, dài 7,2m, rộng 3,7m. Mái hiên cao 1,8m, không có cột kèo, cầu quá giang được gối vào tường, bít đốc tường hậu, phía trước mở 3 cửa. 

Đền Thượng – Du lịch đền Hùng

Đền Thượng Đền Hùng được đặt trên đỉnh núi Hùng. Tương truyền rằng vào thời Hùng Vương, Vua Hùng thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh để tiến hành nghi lễ tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp như: thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh,…

Nơi đây còn là nơi vua Hùng thứ 6 lập đàn cầu trời ban cho người tài giỏi ra giúp nước đánh giặc Ân. Sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc và bay về trời, vua Hùng đã cho lập đền thờ vọng trên đỉnh núi. Về sau, nhân dân đặt thêm bài vị vua Hùng vào thờ cúng. 

Đền Thượng - Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Trong Đền Thượng có bức đại tự đề “Nam Việt triệu tổ”. Đền được xây dựng kiểu chữ Vương, kiến trúc đơn giản, kèo cầu, không có chạm trổ hoa văn, qua bốn cấp khác nhau gồm: nhà chuông trống (cấp I), đại bái (cấp II), tiền tế (cấp III), hậu cung (cấp IV).

Bên phía trái Đền có một cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi. Thục Phán thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương. 

Lăng Hùng Vương

Lăng Hùng Vương là mộ của Vua Hùng. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng, có vị trí tựa sơn, hướng thủy, mặt quay hướng Đông Nam. Lăng có hình vuông, cột liền tường, có đao cong 8 góc, tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới 4 góc đắp 4 con rồng tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược. Đỉnh lăng đắp hình “quả ngọc” theo tích “cửu long tranh châu”.

Lăng Hùng Vương - Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Đền Giếng (tên chữ là Ngọc Tỉnh)

Đền Giếng – nơi hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua đây. Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thuỷ nên được người dân lập đền thờ phụng muôn đời. Đền được xây dựng vào thế kỷ XVIII, theo hướng Đông Nam. Kiến trúc kiểu chữ công, gồm nhà tiền bái (3 gian), hậu cung (3 gian), 1 chuôi vồ và 2 nhà oản (4 gian).

Đền Giếng - Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Đền Tổ mẫu Âu Cơ 

Được bắt đầu xây dựng vào năm 2001, khánh thành tháng 12/2004. Đền Tổ mẫu Âu Cơ được xây dựng trên núi ốc Sơn (núi Vặn) theo kiến trúc truyền thống với cột, xà, hoành, dui đều bằng gỗ lim. Mái được lợp bằng ngói mũi hài, tường bằng gạch bát.

Đền chính làm theo kiểu chữ Đinh, có diện tích 137m2. Bên cạnh đền chính có nhà Bia, nhà Tả vũ, nhà Hữu vũ, Trụ biểu, Tứ trụ, cổng Tam quan, nhà tiếp khách và hoa viên. Đường đi lên đền được xây bằng 553 bậc đá Hải Lựu. Trong đền có thờ tượng Mẹ Âu Cơ và Lạc hầu, Lạc tướng.

Đền Tổ mẫu Âu Cơ  - Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 - Mùng 10 tháng 3
Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương được khởi công xây dựng vào năm 1996 và khánh thành đúng ngày khai hội Đền Hùng năm Quý Mùi (2003). Với gần 700 hiện vật gốc trên tổng số hơn 4.000 hiện vật có trong Bảo tàng, 162 bức ảnh, 5 bức tranh sơn mài, 4 bức tranh gốm, 9 bức gò đồng, 5 hộp hình, một nhóm tượng lớn và nhiều hiện vật khác được trưng bày. Tất cả khắc hoạ tổng quát về: “Các Vua Hùng dựng nước Văn Lang trên mảnh đất Phong Châu lịch sử”.

Bảo tàng Hùng Vương - Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021

Ảnh: sưu tầm

Lưu trú khi đi du lịch Đền Hùng

Khách đi du lịch đền Hùng đa phần là đi lại trong ngày. Tuy nhiên nếu muốn ở lại nơi đây tham quan và nghỉ ngơi lâu hơn bạn có thể lựa chọn các khách sạn, nhà nghỉ ở trung tâm Phú Thọ để tiện cho việc nghỉ ngơi đi lại.

Có nhiều khách sạn ở khu vực trung tâm Phú Thọ dọc các tuyến đường Hùng Vương, Trần Phú, Nguyễn Tất Thành,… để bạn lựa chọn. Tuy nhiên vào những dịp cao điểm du lịch, nhất là thời điểm diễn ra lễ hội Đền Hùng bạn nên đặt phòng trước để có nơi lưu trú ưng ý. 

Ăn gì khi du lịch Đền Hùng

Ẩm thực Phú Thọ độc đáo phong phú, nếu có dịp đến Đền Hùng Phú Thọ bạn đừng quên thưởng thức các món ngon nổi tiếng tại đây như: bánh tai Phú Thọ, thịt chua Thanh Sơn, bánh sắn,…

Bánh tai Phú Thọ.

Bánh tai Phú Thọ. Ảnh: sưu tầm

Ở đây còn có nhiều đặc sản có thể mua về làm quà cho người thân bạn bè như: Tương Dục Mỹ, bưởi Đoan Hùng, chè Phú Thọ, hồng không hạt Gia Thanh,…

Một số lưu ý khi du lịch Đền Hùng

Như đã biết đền hùng là một nơi linh thiêng bởi vậy khi đi đền Hùng cần chú ý ăn mặc lịch sự. Dịp lễ hội Đền Hùng sẽ rất đông đúc, không tránh khỏi tình trạng chen lấn, xô đẩy, bởi vậy bạn nhớ chú ý tự bảo quản tài sản cá nhân. 

Du lịch Đền Hùng chắc chắn là một chuyến hành hương tuyệt vời, đong đầy và dạt dào cảm xúc khiến bao du khách thêm tự hào và yêu quê hương đất nước hơn. Với những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Đền Hùng trên, hi vọng bạn sẽ có một chuyến đi thật suôn sẻ.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan