Nếu có dịp khám phá miền đất vùng cao Tây Bắc, bên cạnh những nét đẹp về văn hóa, truyền thống của người dân nơi đây thì bạn đừng quên thưởng thức ẩm thực của họ. Những món ngon và đặc sản Tây Bắc làm quà luôn thu hút sự quan tâm và hấp dẫn những người khách tới đây.
Đến Tây Bắc ăn gì?
Đặc sản Tây Bắc – Thắng cố
Thường xuất hiện ở những phiên chợ Sapa, thắng cố là món ăn đặc trưng ở người Mông được chế biến từ thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa và thịt lợn. Các loại thịt này được nấu nhừ, ăn kèm các loại rau, mang lại hương vị khó quên cho du khách.
Địa chỉ tham khảo:
- Thắng Cố A Nguyên – 06 ngõ vườn treo,Phường Fansipan,Thị xã, Lào Cai
- Thắng Cố Quành 2 – 088 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Thắng Cố A Quỳnh – Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Xem thêm: Du lịch Tà Xùa – “Thiên đường mây” nơi núi rừng Tây Bắc
Xem thêm: Du lịch Hà Giang – Cao nguyên đá hùng vĩ nơi địa đầu Tổ Quốc
Món ngon Tây Bắc – Phở chua Hà Giang
Phở chua có nguyên liệu chính là bánh phở trắng tươi ngon mà người Mông đã lựa chọn từ gạo dẻo thơm xay và được tráng thật mềm. Nước phở chua nấu từ thịt lợn rán (thịt xá xíu), vịt quay, lạp xưởng hoặc xúc xích và đậu phộng nấu qua dầu,… Phở chua Hà Giang cũng ăn kèm với rau húng thơm, đu đủ hoặc dưa chuột dầm,…
Địa chỉ tham khảo:
- Phở chua Ly Kinh – 543 đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Giang
- Phở Chua Gia Truyền Hiền Lương – Nguyễn Trãi, Hà Giang
- Bánh cuốn – bún chả – phở chua – 1315 Đ. Quốc lộ 2, TT. Việt Quang, Bắc Quang, Hà Giang
Ẩm thực Tây Bắc – Pa pỉnh tộp
Hay còn gọi là cá suối nướng lật úp, Pa pỉnh tộp là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Món ăn đặc biệt bởi các loại gia vị tẩm ướp từ núi rừng như mắc khén, sả ớt rừng,…
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà Hàng Dân Tộc Thái Sơn La – 27, Phường Đoàn Kết, Thành Phố Lai Châu, Tỉnh Lai Châu, Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu
- Ẩm Thực Núi Hài – Chiềng An, Sơn La
- Nhà hàng Mộc Châu xanh – Ngã tư tiểu khu Bó Bun, thị trấn nông trường Mộc Châu
Xem thêm: Du lịch Sơn La: Khám phá bức tranh cuộc sống của người dân vùng cao
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn từ A đến Z năm 2021
Đặc sản Tây Bắc – Xôi ngũ sắc
Được nấu từ gạo nếp thơm, đồ qua với các loại lá cây rừng để tạo nên 5 màu đặc trưng cho trời đất, xôi ngũ sắc thường xuất hiện trong những dịp lễ của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt là dân tộc Thái.
Địa chỉ tham khảo:
- Xôi ngũ sắc – Bắc Hà, Lào Cai
- Nhà Hàng Cơm Dân Tộc – 18 Đ. Nguyễn Văn Linh, P. Trần Phú, Hà Giang
- Viet Deli – Món Ngon Tây Bắc – Số 01 Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Món ngon Tây Bắc – Cá bống vùi tro
Loại cá đặc sản Tây Bắc chính là cá bống vùi tro. Cá bống sông được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp gia vị gồm: tỏi, ớt, gừng tiêu, mắc khén… sau đó chế biến, tạo nên hương vị khó quên.
Địa chỉ tham khảo:
- Nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, Phong Thổ, Lai Châu
Đặc sản Tây Bắc làm quà
Đặc sản Tây Bắc làm quà – Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu ban đầu cũng được coi là nguồn thức ăn dự trữ của họ để ở gác bếp. Qua quá trình tẩm ướp các gia vị, món thịt trâu của đồng bào Tây Bắc có vị ngọt, thơm, đậm đà hơn những địa phương khác và trở thành đặc sản của người dân nơi đây.
Thịt trâu chuẩn bên ngoài khô, có màu nâu thẫm nhưng phần thịt bên trong có màu hồng, tươi đỏ.
Địa chỉ tham khảo:
- Thịt Trâu Gác Bếp – Lý Mẩy Sapa – chợ sapa, Lào Cai
- Trung tâm gác bếp Điện Biên – Đặc sản Tây Bắc – TT. Mường Chà, Huyện Mường Chà, Điện Biên
- Trâu gác bếp Cảnh Hiền – Bản Ô Qúy Hồ, Sa Pa, Lào Cai
- Quán gió A PHAY – Cát Cát, Sa Pa, Lào Cai
Đặc sản Tây Bắc làm quà – Măng khô
Măng khô được chặt từ khi cây măng còn nhỏ mới mọc trên mặt đất, qua quá trính phơi khô hoặc hun khói sẽ tạo ra được những sản phẩm măng khô.
Tùy theo vùng miền thì có các loại măng khô khác nhau phải kể đến như : Măng nứa khô, măng sặt khô, măng tre khô, măng vầu khô, măng mai khô..
Địa chỉ tham khảo:
- Thái Hưng – Đặc sản Tây Bắc – Chợ Trung tâm 2, Điện Biên
- Các chợ vùng Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc làm quà – Rượu táo mèo
Rượu táo mèo với hương vị cay cay nơi đầu lưỡi và cảm giác chếnh choáng say men rượu là một trong những trải nghiệm mà bạn đều có thể thử ở chợ phiên. Rượu táo mèo mua về làm quà cho người thân sẽ thêm ý nghĩa, gợi nhớ về vùng đất rẻo cao Tây Bắc.
Địa chỉ tham khảo:
- Cửa Hàng Rượu Táo Mèo Tùng Ngọ – 58 Kim Đồng, P.Minh Tân, Thành phố Yên Bái, Yên Bái
- Đại Lý Rượu Tây Bắc – Thác Bạc, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Đặc sản Táo Mèo – Âu Cơ, Minh Quân, Trấn Yên, Yên Bái
Đặc sản Tây Bắc làm quà – Mắc khén, chẩm chéo
Mắc khén là một loại gia vị lạ chỉ có ở vùng rẻo cao Tây Bắc. Mắc khén có vị cay cay, thơm thơm và ngai ngái mùi núi rừng làm gia vị cho rất nhiều món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chẳm chéo là một loại gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái ở vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẳm chéo được làm từ hạt mắc khén, ớt tươi, hạt dổi, gừng tỏi và một số loại gia vị khác. Món chấm này không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái bởi chấm rau, chấm các món nướng hay thịt luộc,… rất ngon.
Địa chỉ tham khảo:
- Cửa Hàng Đặc Sản Tây Bắc Hiền Phương – 677, Điện Biên, Phường Đồng Tâm, P.Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái, Yên Bái
- Đặc sản Tây Bắc Sơn La – Xóm 2 Tiểu Khu 6, Mai Sơn, Sơn La
- Cửa hàn nông sản tại các tỉnh Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc làm quà – Trà Tà Xùa
Trà Tà Xùa hay còn được gọi với cái tên chè Tà Xùa là đặc sản Tây Bắc làm quà hấp dẫn. Khác với chè Thái Nguyên chủ yếu là uống búp non thì trà Tà Xùa hái từ những cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở vùng núi cao hơn 200m.
Về hương vị, chè Tà Xùa có một hương vị hoàn toàn khác biệt. Trà khi pha cho màu nước vàng như mật ong, hương thơm tự nhiên quyến rũ. Khi nhấp một ngụm trà, cảm giác đầu tiên là vị đắng chát sau đó chuyển dần sang ngọt.
Địa chỉ tham khảo:
- Cửa hàng nông sản địa phương tại Sơn La, Tây Bắc
- Shanvie – Trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa – Tà Xùa, Huyện Bắc Yên, Sơn La
- Đại lý Chè cổ thụ Suối Giàng – Tổ 8, Phường Trung Tâm, Tân An, Nghĩa Lộ, Yên Bái
__
Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:
Website Tràng An Official: https://disantrangan.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn
Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan