Top 10 đặc sản Tam Đảo nhất định phải thử khi đi du lịch

Du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mây vờn núi, tiết trời cả ngày mát mẻ, mà còn hấp dẫn du khách thập phương với những món ẩm thực chỉ thường xuất hiện ở vùng ôn đới. Tìm hiểu đặc sản Tam Đảo để lên kế hoạch cho hành trình khám phá điểm đến thú vị cách Hà Nội khoảng 70km. Một số đặc sản Tam Đảo làm quà cũng được đề cập trong bài viết.

Khu du lịch Tam Đảo có diện tích không quá lớn, bạn có thể đi bộ, đạp xe đến các địa điểm check-in, các quán ăn với những đặc sản Tam Đảo cũng sẽ xuất hiện trên quãng đường này!

Đặc sản Tam Đảo - rau SU SU
Đặc sản Tam Đảo – rau Su Su

Đặc sản Tam Đảo – Ngọn Su Su

Nhăc đến một trong những nơi có Su Su ngon nhất Việt Nam thì không thể không nhắc đến Tam Đảo. Đặc sản Tam Đảo – Su Su gần như có quanh năm. Quả thực, khí hậu trong lành và thổ nhưỡng nơi đây đã tạo nên một loại rau phải nói là cực phẩm dù xào hay luộc. Su Su của Tam Đảo có vị ngọt tự nhiên, giòn rất kích thích vị giác. Ngọn Su Su thường được luộc chấm muối vừng, nước tương hoặc đem xào tỏi đều rất ngon.

Đặc sản Su Su Tam Đảo được người dân bán rất nhiều nên tìm mua rất dễ dàng. Nếu mua tại vườn, bạn sẽ được giá rẻ hơn và chọn được những mớ ưng ý.

Với những bạn có ý định mua đặc sản Tam Đảo làm quà cho người thân và bạn bè thì đây là gợi ý số 1. Bởi đây là món quà đặc sản có giá thành phải chăng, thân thiện với môi trường và rất tốt cho sức khỏe.

Dứa Tam Dương
Dứa Tam Dương

Đặc sản dứa Tam Dương

Rừng dứa Tam Dương Tam Đảo rất rộng lớn, cả một vùng bạt ngàn một màu vàng cùa trái thơm này. Nếu du lịch Tam Đảo vào mùa dứa chín thì nơi đây còn “khoác lên mình” một mùi thơm tự nhiên vô cùng dễ chịu. Tam Dương có nhiều loại dứa khác nhau như: dứa mật, dứa mỡ gà, dứa Hướng Đạo,… 

Thú vị nhất là được thưởng thức dứa ngay trong vườn, ngoài ra đây cũng là điểm check-in khá hấp dẫn du khách. Ngoài dứa cắt miếng ăn thông thường, bạn cũng nên thử nước ép dứa, vô cùng bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua các sản phẩm từ dứa như mứt dứa.

Đây cũng là đặc sản Tam Đảo làm quà rất được các du khách ưa chuộng bởi có lợi cho sức khỏe và khử mùi trên ô tô rất hiệu quả đấy nhé.

Bánh trùng mật mía
Bánh trùng mật mía

Đặc sản Tam Đảo – Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường hấp dẫn bởi màu đỏ cánh gián của mật, mùi thơm của gừng và chút vàng của vừng rang, đây là loại bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay vì cách làm gần giống nhau. Thưởng thức đặc sản Tam Đảo này bạn sẽ no cả bũng lẫn mắt.

Dù cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng chỉ người dân Vĩnh Tường mới làm món bánh này. Bánh được nắm nắm to và nhọn hai đầu, khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt từ đường mật mía và độ dẻo, dai của bột được nắm kỹ.

Nhai từ từ để thấy nếp xoắn vào răng, len trong lưỡi đem vị ngọt dịu dàng mật mía lan khắp khoang miệng xen lẫn vị bùi béo của hạt vừng càng làm món ăn nhấn nhá một cách tinh tế. Người ta có thể ăn đến no mà không ngán bánh trùng là vì thế.

Nem chua
Nem chua

Đặc sản Tam Đảo – Nem chua Vĩnh Yên

Nem chua Vĩnh Yên ngon nổi tiếng bởi công thức gia truyền từ xưa để lại không chỉ ở hương vị chua ngọt của nem, mà cách người dân làm ra sản phẩm cũng rất kỳ công và đòi hỏi sự tinh tế. Món ăn này thường được ăn kèm với húng quế, múi tàu, chuối xanh,… Đây cũng là một trong những đặc sản Tam Đào mang về làm quà mà bạn cần chú ý.

Thịt bò kiến đốt - Đặc sản Tam Đảo độc đáo
Thịt bò kiến đốt – Đặc sản Tam Đảo độc đáo

Đặc sản Tam Đảo – Thịt bò tái kiến đốt

Nếu để chấm điểm cho sự độc đáo và cầu kỳ trong cách chế biến các đặc sản Tam Đảo thì thịt bò tái kiến đốt là số 1. Để thưởng thức món ăn này, người dân phải chọn những miếng thịt bò ngo mới mổ xong, sau đỏ phải cho ngày vào những tổ kiến để chúng đốt. Tiếp theo, miếng thịt bò sẽ được mang về rửa qua bằng nước muối để đem nướng.

Thịt bò tái kiến đốt có rất nhiều hương vị khác nhau tùy vào loại kiến đốt thịt như: thịt có mùi thơm và vị chua là do kiến vống đỏ đốt, vị cay ngọt là do kiến bồ nọt đốt,…. Thịt bò tái kiến đốt nướng tái được thái mỏng, ăn kèm với chuối xanh, rau ngổ và tương đậu ngô.

Thịt heo cắp nách
Thịt heo cắp nách

Đặc sản heo cắp nách

Heo cắp nách có thể bắt gặp món đặc sản này ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào ở Tam Đảo hay Vĩnh Phúc, bởi đây là món ăn nổi tiếng cả vùng đất này. Heo cắp nách được nuôi ở rừng từ nhỏ, tự kiếm ăn. Khi heo nặng khoảng 4 – 6kg sẽ được bắt về và chế biến các món ăn khác nhau như: nướng, hấp, xào xả ớt, giả cầy….

Người dân ở đây nuôi lợn bằng rau củ quả nên món thịt lợn đồi nướng xiên tại Tam Đảo cũng có mùi vị rất thơm mà không hôi, chấm với chén nước sốt đặc biệt, trong thời tiết se se lạnh thì không gì tuyệt bằng.

Rượu sâu chít đặc sản Tam Đảo làm quà
Rượu sâu chít đặc sản Tam Đảo làm quà

Đặc sản Tam Đảo – Rượu sâu chít

Cây chít trên Tam Đảo có rất nhiều công dụng. Nếu như lá chít dùng để gói bánh, hoa râm chổi thì sâu chít lại là một món ăn đặc sản quý giá. Ngoài ra, sâu chít còn là một vị thuốc rất tốt cho phái mạnh, thường được ví vơi “Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc. Sâu chít hấp cách thuỷ cùng lòng đỏ trứng gà sẽ giúp trẻ nhỏ và người già suy dinh dưỡng nhanh lại sức.

Rượu sâu chít và rượu dừa cũng là 2 đặc sản Tam Đảo làm quà rất được ưa chuộng.

Bánh cuốn Tam Đảo
Bánh cuốn Tam Đảo

Đặc sản bánh cuốn

Nếu như bánh cuốn thường được làm từ bột gạo ngâm cùng nhân là thịt và mộc nhĩ thìchúng ta sẽ nghĩ bánh cuốn thì  bánh cuốn Tam Đảo ăn cùng với thịt lợn rừng nướng cùng nước chấm chỉ riêng vùng đất này có. Nếu đã đến Tam Đảo bạn hãy dành thời gian thưởng thức món ăn này nhé!

Rượu dừa tiên tử - Đặc sản Tam Đảo làm quà
Rượu dừa tiên tử – Đặc sản Tam Đảo làm quà

Đặc sản Tam Đảo – Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa

Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa được ủ hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên với công thức đặc biệt của người dân Tam Đảo. Dừa dùng để ủ rượu phải được chọn lọc nhập từ Bến Tre để đảm bảo cùi dừa dày. Lượng dầu dừa ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của rượu sau khi ủ. Uống rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa sẽ có hương thơm từ nếp ủ quyện với vị béo của dầu dừa tạo nên hương vị đặc biệt khi nhấp nhám với các đặc sản khác của Tam Đảo.

Rượu sâu chít và rượu dừa cũng là 2 đặc sản Tam Đảo làm quà rất được ưa chuộng.

Cá bống Tam Đảo
Cá bống Tam Đảo

Cá bống suối và cá tầm

Cá bống suối chỉ to bằng hai đầu ngón tay, có hương vị thơm ngon, thịt chắc. Cá bống suối thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng, chiên giòn, chưng tương.

Cá tầm cũng là đặc sản Tam Đảo nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng. Thịt cá dai hơn các loại cá khác, rất bổ dưỡng. Cá tầm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: súp cá tầm, gỏi cá tầm, Cá Tầm hấp, Cá Tầm nướng muối ớt, Lẩu Măng chua Cá Tầm.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan