Du lịch Đà Lạt hấp dẫn du khách bởi khí hậu ôn đới mát mẻ, bởi phong cảnh trầm mặc, man mác buồn. Bên cạnh đó, đặc sản Đà Lạt cũng đa dạng và phong phú, từ những món ăn ngon nức tiếng gần xa, đến những sản vật của địa phương mang về biếu bạn bè, người thân. Cùng tìm hiểu Top 10 đặc sản Đà Lạt nhất định phải thử trong hành trình khám phá vùng đất được mệnh danh “tiểu Paris” của Việt Nam!
- Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
- Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Lâm Đồng
- Xem thêm: Dự báo thời tiết Đà Lạt 10 ngày tới dành cho du lịch, tự động cập nhật
Đặc sản Đà Lạt – Dâu tây
Đặc sản Đà Lạt được nhắc đến đầu tiên chính là Dâu tây – loài cây chỉ có thể phát triển tốt ở những vùng khí hậu ôn đới như châu Âu. Và trải nghiệm, hái dâu tây check in, sau đó thưởng thức ngay tại vườn là hoạt động được nhiều du khách yêu thích nhất. Giá dâu tây mua trực tiếp ở vườn sẽ đắt hơn ngoài chợ bởi chất lượng tươi ngon của dâu tây và chủ vườn không kiểm soát lượng dâu du khách ăn trong vườn. Đây cũng là đặc sản Đà Lạt làm quà số 1.
Ở Đà Lạt có rất nhiều vườn dâu tây để du khách lựa chọn:
Địa điểm tham khảo:
- Vườn dâu Nhật Đà Lạt 162 Thánh Mẫu, Phường 7, Đà Lạt.
- Vườn dâu của anh Nguyễn Thành Trung 35 Hồ Xuân Hương, Phường 9, Đà Lạt.
- Vườn dâu Hiệp Lực tại Khoảnh 17 – TK 144B Vòng Lâm Viên, Phường 8, Đà Lạt.
- Vườn dâu của anh Nguyễn Lâm Thanh 46 Đa Phú, Phường 7, Đà Lạt.
- Công ty Bio Fresh Đà Lạt tại khu du lịch Hồ Than Thở, đường Hồ Xuân Hương, phường 10, Đà Lạt
- Trên các tuyến đường: Nguyễn Tử Lực, Langbiang, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Thánh Mẫu, Mai Anh Đào.
Đặc sản Đà Lạt – Bơ
Đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, chính vì thế các đặc sản Đà Lạt nổi tiếng 4 phương đa số là những hoa trái tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bơ chính là một trong những giống quả đặc sản của vùng đất này. Mùa bơ sáp Đà Lạt tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Để nhận biết những quả bơ thơm ngon, chín tới, bạn nên lắc nhẹ quả bơ, nếu có cảm giác hạt lăn bên trong và cuống còn tươi thì lựa chọn. Bơ để được khá lâu nên nhiều du khách lựa chọn làm quà mang về khi đi du lịch Đà Lạt.
- Địa điểm tham khảo: Chợ hoặc các sạp trái cây Đà Lạt
Đặc sản Đà Lạt – Atiso
Atiso là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, và thật may mắn khi khí hậu và thổ nhưỡng ở Đà Lạt phù hợp với loại cây này. Đặc sản Atiso Đà Lạt bắt đầu nổi danh từ đó, cho những lá trà thơm ngon, chất lượng cao nhất. Các chế phẩm từ atiso như trà, cao atiso có nhiều công dụng như: giải độc, mát gan, tác dụng an thần tốt. Ngoài ra, Atiso còn bảo quản được lâu, dễ vận chuyển nên cũng được các du khách lựa chọn để mua về làm quà.
Đặc sản Đà Lạt làm quà có thể lựa chọn: Dâu tây, bơ, Atiso.
Địa chỉ tham khảo:
- Lò Atisô Thanh Uyên. Địa chỉ: Số 125A Trần Quang Khải.
- Trà cà phê Lễ Ký. Địa chỉ: 21 khu Hòa Bình, Đà lạt.
- Trà cà phê Hoa Lâm. Địa chỉ: 49 – 51 Phan Bội Châu, Đà Lạt.
- Trà Vĩnh Tiến. Địa chỉ: 39 – 41 Phạm Ngọc Thạch, Đà Lạt.
- Trà Atisô Đất Việt. Địa chỉ: 1C Nguyễn Khuyến, Đà Lạt.
- Showroom trà Hà Linh. Địa chỉ: 11 Phạm Ngũ Lão, Đà Lạt
- Showroom trà Tâm Châu. Địa chỉ: 2 Trần Nhân Tông, Đà Lạt
- Showroom trà Long Đỉnh. Địa chỉ: 3D Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt
Đặc sản Đà Lạt – Hồng
Mùa hồng Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Hiện nay, đặc sản hồng Đạ Lạt được chia làm 3 loại: Hồng chín tự nhiên, hồng giòn và hồng sấy.
Hồng chín tự nhiên là loại hồng chín cây tự nhiên.
Hồng giòn có 2 loại là hồng đầu bằng và hồng trứng lốc về cơ bản có hương vị giống nhau.
Hồng sấy cũng chia làm 2 loại là hồng sấy khô thủ công và hồng treo sấy gió. Hồng khô (sấy) bảo quản được lâu, trữ ăn quanh năm, được sấy khi quả ới ươm vàng, còn chát. ua một thời gian, miếng hồng mềm, héo dần và chuyển sang màu cánh gián, vị ngọt đậm.
Các loại hồng – Đặc sản Đà Lạt thường được dùng kèm với trà nóng, tuyệt vời hơn khi thưởng thức trong những ngày lạnh giá ở Đà Lạt.
Địa điểm tham khảo:
- Chợ Đà Lạt
- Cơ sở sản xuất hồng treo đường Khe Sanh, Đà Lạt
- Công ty TNHH MTV chợ Đà Lạt, số 12 Phan Chu Trinh, Đà Lạt.
- Hồng treo Trạm Hành số 007/1 Trạm Hành, xã Trạm Hành, Đà Lạt.
Đặc sản Đà Lạt – Hoa quả sấy, mứt
Sản lượng hoa quả ở Đà Lạt rất lớn nên để bảo quản tốt nhất và tránh lãng phí khi không tiêu thụ kịp, người dân chọn cách sấy khô hoặc làm mứt hoa quả. Trái cây sấy không cần tẩm ướt quá nhiều nên vẫn giữ được hương vị thật thơm ngon của trái cây. Mứt và trái cây sấy là đặc sản Đà Lạt làm quà rất hớp lý cho những du khách có hành trình du lịch dài ngày.
Địa chỉ tham khảo:
- Chuỗi hệ thống L’angfarm ở thành phố Đà Lạt
- Lò mứt Kiều Giang. Địa chỉ: Số 223 Bis Mai Anh Đào (Đối diện khu du lịch Đồi Mộng Mơ).
- Lò mứt – vườn dâu Phương Lan. Địa chỉ: Số 48 Phù Đổng Thiên Vương.
- Phố lò mứt trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, Nguyên Tử Lực, khu Trại Hầm, Chùa Tàu….
- Các quầy hàng đặc sản ở chợ Đà Lạt.
Đặc sản Đà Lạt – Rượu vang, nước cốt trái cây, cà phê
Rượu vang
Đặc sản rượu vang Đà Lạt có từ năm 1999, được đánh giá nằm trong top 20 loại rượu ngon nhất thế giới. Nếu như các loại Vang khác trên thế giới, được lên men chủ yếu từ nho thì Vang Đà Lạt được chiết xuất từ dâu tằm. Đây cũng là nét độc đáo làm nên thương hiệu đặc sản Vang Đà Lạt. Với nồng độ cồn thấp, chỉ từ 12 – 14%, rượu vang Đà Lạt là đồ uống tốt cho sức khỏe khi dùng đúng và đủ liều lượng. Bên cạnh dâu tây thì rượu vang là đặc sản Đà Lạt làm quà được yêu thích thứ 2.
Nước cốt trái cây
Ngoài việc sấy khô hoa quả, hay làm mứt thì cô đặc thành nước cốt trái cây cũng đã biến trái cây Đà Lạt thành một đặc sản mới. Được đóng gói trong các chai đủ kích cỡ, thuận tiện cho việc di chuyển và có nhiều vị để lựa chọn như: dâu tằm, chanh leo, phúc bồn tử, nho,… Những chai nước cốt trái cây giải khát là lựa chọn hoàn hảo để mang hương vị đặc sản núi rừng Đà Lạt về làm quà cho bạn bè, người thân trong những ngày hè oi ả.
Cà phê
Nằm “kinh đô cà phê Việt Nam” – Tây Nguyên nên Đà Lạt cũng là vùng đất nổi tiếng với cà phê. Có 3 loại cà phê được xem là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt là Cà phê Arabica – được Starbucks của Mỹ đánh giá là 1 trong 7 loại cà phê ngon nhất trên thế giới và được các cửa hàng của thương hiệu danh tiếng này bày bán trên toàn cầu.
Cà phê chồn Đà Lạt: một loại cà phê ngon, hiếm và đắt nhất thế giới.
Cà phê Lâm Đồng: được chế biến bởi quy trình khép kín và công nghệ hiện đại, cộng với vị cà phê khác biệt do thổ nhưỡng đất đai cũng như điều kiện tự nhiên đã cho ra đời một loại cà phê chất lượng hảo hạng.
Cà phê cũng là một trong những đặc sản Đà Lạt làm quà cho bạn bè, già đình được yêu thích nhất sau mỗi hành trình du lịch.
Món ngon Đà Lạt – Nem nướng
Nem nướng Đà Lạt được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, nêm nếm thêm gia vị hành tỏi rồi nắm chặt bằng cây xả. Sau đó nướng trên than đến khi chín vàng. Đây là một trong những món ngon Đà Lạt, bởi sự cay nóng của món ăn này rất phù hợp với khí hậu nơi đây.
Địa chỉ tham khảo:
- Nem nướng Ninh Hòa Ngọc Tiên – số 22, Trần Quý Cáp, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Nem nướng bà Hùng – số 328 Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt
Món ngon Đà Lạt – Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt được chế biến từ thịt và lòng gà. Sự kết hợp giữa miếng bánh ướt mềm (làm từ gạo tẻ, trộn với bột năng và khoai mì) cùng thịt gà thơm ngọt và lòng heo hoặc lòng gà dai dai tạo thành một món ăn chơi thú vị.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Trang – 15F Trương Công Định Quán Long – Hẻm 202 lô A16 KQH Phan Đình Phùng
Đặc sản Đà Lạt – Bún thố
Chắc hẳn nghe qua bún thố nhiều người sẽ lầm tưởng thịt trong bún làm từ thỏ tuy nhiên đó chỉ là tên gọi thôi. Bún thố trên thực tế được chế biến từ các các loại hải sản, cá lóc, chả cá, nước dùng. Ăn kèm với rau thơm nữa là ngon đúng vị Đà Lạt.
Địa chỉ tham khảo:
- Cafe acoustic memory – số 24 B Hùng Vương (cạnh cafe sân vườn Rainy)
- Cafe Phượt – số 45 Phạm Ngũ Lão – ngay khách sạn Xưa và Nay
Ẩm thực Đà Lạt – Lẩu gà lá é
Một nồi lẩu gà là é sẽ có khoảng nửa con gà chặt miếng, tất nhiên không thể thiếu ray lá é làm nên thương hiệu của món ăn này. Ngoài ra, còn có 1 đĩa bún sợi to, 1 đĩa nấm sò, ít măng củ thái quân cờ. Nước lẩu ở đây có vị thơm, cay nồng của ớt, rất hợp với không khí lạnh đặc trưng của Đà Lạt.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Tao Ngộ ở đầu đường 3/4 (cách Hồ Xuân Hương khoảng 2km)
Một số đặc sản khác
Hoa
Được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu nhiệt đới quanh năm mát mẻ, đất đai đồi núi màu mỡ, phì nhiêu, là điều kiện để trăm hoa đua nở khoe sắc tại vùng đất cao nguyên Đà Lạt.
Đồ thổ cẩm – Len
Nếu muốn chọn một món quà có giá trị lâu bền, có thể sử dụng được nhiều lần thì những món đồ thổ cẩm thủ công và đồ len là sự lựa chọn phù hợp nhất. Đây là mặt hàng đặc trưng của người Chil, người Lạch trên Cao nguyên Đà Lạt. Thổ cẩm ở vùng này đều được dệt thủ công. Sản phẩm vô cùng phong phú như: túi xách, khăn choàng, khăn trải bàn, rèm cửa, áo len, găng tay, khăn choàng, túi điện thoại…rất đẹp, bền mà giá cả phải chẳng. Đồ thổ cẩm và len Đà Lạt là một trong những món quà phù hợp dành tặng bạn bè, người thân sau mỗi chuyến du lịch.
Khoai lang mật
Mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng được xem là nơi trồng khoai mật ngon nhất cả nước, trong đó tập trung chủ yếu là vùng Tà Nung, Lạc Dương. Hình thức bên ngoài khá giống các loài khoai khác. Nhưng sau khi chế biến, khoai lang mật sẽ dậy mùi thơm ngọt của mật, thịt khoai bên trong mềm dẻo, chảy ướt mật. Vỏ khoai mỏng, có thể tự tách khỏi phần thịt khi được luộc kĩ và tươm mật.
Mì Quảng
Bánh mì xíu mại
Bánh tráng nướng
Kem – Yaourt – Chè
Thịt xiên nướng
__
Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:
Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn
Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan