Thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long – Việt Nam, An Giang là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội, di tích lịch sử, nơi giao thoa của người Kinh, Hoa, Khmer, Chăm. Đặc sản An Giang cũng mang hương vị độc đáo của những nền văn hóa ấy, là những món ngon lý tưởng để du khách mang về làm quà sau những chuyến đi. Bài viết gợi ý các bạn các món ăn, quán ăn ngon và đặc sản An Giang làm quà!
- Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm du lịch An Giang cho các tín đồ “xê dịch”
Những món ẩm thực An Giang
Đến An Giang ăn gì? – Canh chua mùa nước nổi
Mùa nước nổi chỉ mang lại cho An Giang và các tỉnh trong khu vực những cảnh đẹp mà còn có nguồn lợi thuỷ sản to lớn để tạo nên những món ăn ngon nức tiếng. Một trong các đặc sản An Giang mà du khách phải thưởng thức đó là canh chua mùa nước nổi.
Vào quán, hàng đầu trong thực đơn là cá hú, cá bông lau nấu canh chua, cá linh kho sả ớt, kho tiêu. Đặc biệt, cá linh có nhiều trong mùa lũ, rất hấp dẫn. Canh chua mùa này được nấu với bông súng, bông điên điển, những loại cá sông tự nhiên. Nguyên liệu tự nhiên tạo nên hương vị thơm ngon cũng tự nhiên vô cùng.
Một số quán ăn du khách tham khảo để thưởng thức canh chua – đặc sản An Giang
- Quán ăn Bảy Bồng – Địa chỉ: 22 Thượng Đăng Lễ, Thành phố Châu Đốc.
- Quán ăn Đồng Quê – Địa chỉ: 108 Trưng Nữ Vương, Phường 8, Thành phố Châu Đốc
Món ngon An Giang – Bún cá Long Xuyên
Được nấu từ cá lóc, món bún cá Long Xuyên chọn những con cá lóc tự nhiên, thịt cá rất chắc và thơm nên món ăn này cũng trở nên ngon hơn. Khác với bún cá ở nhiều địa phương khác, Bún cá Long Xuyên thường có màu vàng tươi bắt mắt của nghệ cùng màu xanh của các loại rau sống.
Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Người dân ở đây quen gọi bún cá là bún nước lèo.
Những địa chỉ bán bún cá Long Xuyên ngon:
- TP Long Xuyên: số 22 – 24 Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên.
- Châu Đốc: Bún cá Lê Công Thành, P. Châu Phú A, Châu Đốc và Bún cá Bé Hai đường Chi Lăng, P. Châu Phú A, Châu Đốc.
- Tân Châu: khu vực chợ Tân Châu và các quán ven đường lên Châu Phong, gần phà Châu Giang.
Lẩu mắm Châu Đốc – Món ngon nên thử ở An Giang
Châu Đốc vốn nổi tiếng với các loại mắm, chính vì lẩu mắm chính là một trong những món ăn làm nên hương vị của ẩm thực vùng đất này.
Những loại mắm dùng để nấu lẩu là mắm các sặc, cá chốt… Nước lẩu được nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… và cho thêm vào cả chả cá và thịt ba rọi. Lẩu mắm gần chính thì người ta cho vào đó cà tím cắt khúc, bông so đủa, điên điển, bông súng… vào ăn kèm với bún tươi.
Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt của cá vùng sông nước và các loại rau giá… tạo nên ấn tượng khó phai mờ trong lòng người du khách. Tuy nhiên, nếu ai đó không quen ăn mắm và không thích mắm thì món ăn này thật sự là một thử thách khó.
Những quán ăn lẩu mắm ngon ở An Giang phải kể đến:
- Quán lẩu mắn số 1 ở chợ Châu Đốc Quán Đồng Quê 108 Trưng Nữ Vương, Phường 8, TP Châu Đốc.
- Quán ăn Bảy Bồng 2, số 46 Trưng Nữ Vương, Phường Châu Phú B, TP Châu Đốc.
Cà na đập – Món ăn ngon đặc sản An Giang
Cà na là tên gọi miền nam của cây trám hay mác cơm theo tiếng miền trung. Người dân An Giang từ quả trám đã tạo ra một thức quà ăn vặt trở thành đặc sản An Giang làm quà mà trẻ em thích mê: cà na đập.
Quả cà na sẽ được chế biến, đem đi đập nhưng không được đập quá nát mà phải giữ được màu xanh. Thêm vào đó, người ta sẽ phải vắt bớt phần nước để giữ được độ giòn ngon rồi đem trộn chúng với muối, ớt và đường.
Gợi ý địa điểm mua:
- Chợ Châu Đốc
- Địa chỉ: Quang Trung, P. Châu Phú A, Châu Đốc, An Gian
Đặc sản An Giang làm quà cho du khách
Đặc sản làm quà – Đường thốt nốt
Được coi là cái nôi của xứ đường thốt nốt vì thế đường thốt nốt là đặc sản An Giang làm quà không thể nào phù hợp hơn.
Cây thốt nốt cho đường ngọt từ nước mật được chắt chiu từ buồng hoa của cây. Người dân vào mùa làm đường thốt nốt từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Loại đường này có vị thơm, béo, ngọt thanh được cắt thành khoang tròn, to, màu vàng nhạt, ăn thanh mát.
Không chỉ dùng để nấu các loại chè, làm bánh, kho cá…, đường thốt nốt mang đến tác dụng tốt cho sức khỏe mà để giải nhiệt mùa hè. Vật nên, ghé An Giang đừng quên mua chút đường thốt nốt về làm quà.
Địa điểm tham khảo mua đường thốt nốt:
- Chợ Thị Xã Tân Châu
- Địa chỉ: Khóm Long Thạnh A Phường, Long Thành, An Giang
Đặc sản An Giang làm quà – Mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc ngon có tiếng với bạt ngàn loại khác nhau với hương vị đặc biệt riêng không loại nào giống loại nào. Từ mắm cá lóc, cá trèn cho tới mắm cá linh, cá sặc… tất cả đều nguyên chất, thơm ngon và đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Mắm ở Châu Đốc không giống nước mắm bạn thường hay ăn đã chắt thành nước mà mắm Châu Đốc vẫn còn nguyên hình dạng của các loại cá. Vì từng loại cá mà cách thức chế biến cũng sẽ khác nhau, có loại để nguyên con, loại xé nhỏ, loại thì lóc lấy phi lê hoặc để cả xương.
Điểm đặc biệt ở xứ mắm Châu Đốc là đường dùng làm mắm là đường thốt nốt – đặc sản An giang chứ không phải đường mía như nhiều nơi khác.
Nơi bán mắm nhiều nhất xứ mắm phải kể đến chợ Châu Đốc. Đến An Giang đừng quên mua mắm về làm quà cho người nhà.
Gợi ý địa điểm mua:
- Chợ Châu Đốc
- Địa chỉ: Đường Bạch Đằng, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Đặc sản An Giang làm quà – Các loại khô: Khô rắn, khô cá lóc, khô cá tra…
Bên cạnh mắm thì các loại khô cũng rất được ưa chuộng. Khô ở vùng An Giang được ướp thấm vị và hầu như phù hợp khẩu vị của nhiều vùng miền.
Các loại khô một nắng được nhiều người ưa thích hơn vì nó mềm và còn giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt. Hầu như con vật nào cũng có thể được sử dụng làm khô ở An Giang, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các loại khô cá lóc, khô cá tra, khô cá basa… cho đến các loại động vật đồng như khô nhái, khô rắn,…
Địa chỉ mua khô:
- Chợ Long Xuyên, chợ Châu Đốc, chợ Tịnh Biên, chợ Tân Châu
Mây gai – Đặc sản làm quà An Giang
Mảnh đất An Giang không có thổ nhưỡng phù hợp để trồng mây gai. Tuy nhiên, nhờ vị trí biên giới giáp Campuchia nên loài quả này khá phổ biến ở An Giang. Và vì độ hiếm, ngay cả thành phố lớn cũng ít khi có mà mây gai hay được mọi người lựa chọn đặc sản An Giang làm quà.
Quả mây khi xanh có màu cam, khi chín có màu đen, xung quanh vỏ có gai nhỏ, khi bóc lớp vỏ ngoài lộ ra múi nhỏ bên trong thường từ 2 đến 3 múi. Vị ngọt chua khá dễ ăn, mang mùi thơm của mít và một chút mùi quả dại của rừng núi.
Địa điểm bán mây gai:
- Chợ Châu Đốc – Đường Bạch Đằng, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Tung Lò Mò – Món ngon An Giang từ thịt bò
Tung lò mò (lạp xưởng bò) là đặc sản An Giang làm quà chế biết từ thịt bò với vị thơm ngon được nhiều du khách mua về cho người thân. Đây cũng là một trong số những món ăn đặc biệt ấn tượng mà người Chăm ở An Giang đặc biệt yêu thích. Món ăn này hấp dẫn người ta ở cả công đoạn lựa chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến.
Để làm được món tung lò mò ngon đúng điệu, người ta cần lựa chọn thịt bò nạc (loại thịt được lọc xương hoặc thịt đùi). Sau đó người ta sẽ lọc bỏ sạch gân, mỡ, rửa sạch, thái mỏng, ướp nguyên liệu đường, muối tinh, thính và phụ gia.
Khi ăn tung lò mò, bạn phải ăn kèm chuối chát, rau sống sạch và chấm muối tiêu vắt chanh. Món đặc sản từ đó mới dậy mùi, thơm hương và đậm vị.
Gợi ý địa điểm mua: Quán Dũng Thảo
- Địa chỉ: số 67 Trần Hưng Đạo, huyện Tri Tôn, An Giang.
__
Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:
Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn
Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan