Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Thầy: Ngôi chùa linh thiêng và cổ kính của Hà Nội

Chùa Thầy Hà Nội

Là một trong những ngôi chùa có cảnh quan non nước hữu tình, thiên nhiên hòa hợp, chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội còn là nơi lưu dấu tu hành của một vị cao tăng thời Lý – Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Thầy Hà Tây cũ, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá sắp tới.

Chùa Thầy
Hình ảnh chùa Thầy. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Chùa Thầy ở đâu?

Còn có tên gọi khác là chùa Cả, chùa Thầy cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km về phía Tây Nam. Chùa được xây dựng vào thời Lý Nhân Tông (1072 – 1127) và là nơi lưu dấu tu hành của một vị cao tăng thời Lý – Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Địa chỉ: Chân núi Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Google Maps

Hướng dẫn đường đi chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội

Nếu sử dụng xe máy, bạn chỉ việc chạy xe theo dọc Đại lộ Thăng Long khoảng 16km. Khi đến cầu vượt Sài Sơn bạn rẽ phải, đi tiếp chừng 1km nữa là tới chùa Thầy.

Còn nếu lựa chọn xe buýt, bạn chỉ cần đến bến xe Mỹ Đình để bắt tuyến buýt 73 là tới chùa. Trung bình xe buýt chạy một ngày có từ 6 – 10 chuyến, cứ 10 – 20 phút sẽ có một chuyến.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội
Hình ảnh chùa Thầy. Ảnh: Khổng Hoàng Giang

Giá vé tham quan chùa Thầy

Giá vé vào chùa là 10.000vnđ/ vé, dịch vụ trông xe 10.000vnđ/ xe máy và 30.000vnđ/ ô tô

Lịch sử chùa Thầy

Chùa Thầy được xây dựng từ thời nhà Lý, gắn liền với giai thoại cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lúc đầu chùa chỉ là một am nhỏ gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại gồm 2 cụm chùa là chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).

Chùa Thầy là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người có những đóng góp to lớn cho nhân dân và ông tổ của bộ môn múa rối nước.

Năm 1997, Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Thắng Cảnh Việt Nam” gồm 3 mẫu, trong đó có mẫu (3-1) giá mặt 400 đồng đưa hình ảnh “Phong Cảnh Chùa Thầy” do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế (xem ảnh), và bưu ảnh về phong cảnh hữu tình này, là mẫu tem đẹp mà người sưu tập tem về đề tài “văn hóa nghệ thuật” không thể không có.

Thuyết minh về chùa Thầy Quốc Oai

Giới thiệu về chùa Thầy

Ngay khi đặt chân tới chùa, du khách sẽ không khỏi ấn tượng với khung cảnh nơi đây được bao bọc bởi núi đồi hùng vĩ. Chùa Thầy ở Sài Sơn Quốc Oai xây dựng theo kiến trúc thời nhà Lý, có lối xây chữ Tam gồm ba chùa nằm song song với nhau dựng trên nền cao bó đá hộc xanh.

Tòa ngoài là nơi lễ bái của tăng ni phật từ và nơi dạy học, giảng đạo của nhà sư gọi là nhà tiền tế hay chùa Hạ. Tòa giữa là nơi thờ Tam Bảo, là trung điện hay chùa Trung. Và tòa trong cùng là nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh, với tòa bảo điện đồ sộ, nguy nga gọi là thượng điện hay chùa Thượng. Ngoài ra còn có những đền thờ và gác chuông nằm xen kẽ trên con đường lên núi.

Chùa thầy Hà Nội
Chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội

Kiến trúc chùa Thầy

Nằm ở ở chân núi Sài Sơn, Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, chùa Thầy là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh trụ trì. Vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng lại gồm hai cụm chùa:

 • Cchùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi.
 • Chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là Thiên Phúc Tự).

Đầu thế kỷ 17, Dĩnh Quận Công cùng hoàng tộc chăm lo việc trùng tu, xây dựng điện Phật, điện Thánh; sau đó là nhà hậu, nhà bia, gác chuông.

Theo thuyết phong thủy, chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn.

Chùa quay mặt về hướng Nam, trước chùa, nằm giữa Sài Sơn và Long Đẩu là một hồ rộng mang tên Long Chiểu hay Long Trì (ao rồng). Sân có hàm rồng. 

Phần chính của chùa Thầy gồm ba tòa song song với nhau gọi là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Giữa chùa Hạ và chùa Trung có ống muống nối với nhau, tạo thành thế hạ công thượng nhất.

 • Chùa Hạ là nhà tiền tế, bày các tượng Đức Ông, Thánh hiền. Ống muống để tượng Bát bộ Kim Cương.
 • Chùa Trung bày bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương.
 • Chùa Thượng hay chùa trên tách biệt hẳn, ở vị trí cao nhất, biển đề Đại hùng Bảo điện, đồng thời là nhà Thánh, để tượng Di Đà tam tôn, tượng ba kiếp của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, tượng cha mẹ Từ Đạo Hạnh.

Xung quanh chùa có hai dãy hành lang, phía sau có lầu chuông, lầu trống.

Phía trước chùa là một sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu, tạo thành hàm của rồng trước trồng hai cây gạo, nhưng hiện tại hai cây gạo đã chết, được thay bởi cây đa.

Từ sân này có hai cầu là Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều nối sang hai bên, tạo thành hai râu rồng. Hai cầu này do Phùng Khắc Khoan xây vào năm 1602.

 • Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ.
 • Cầu Nguyệt Tiên nối vào đường lên núi.

Trên núi còn có Chùa Cao, tương truyền rằng động Phật Tích ở sau chùa là nơi ngài Từ Đạo Hạnh thoát xác để đầu thai làm vua Lý Thần Tông, nên còn gọi là hang Thánh Hóa.

Đi ngược lên trên là đến đền Thượng. Gần đền Thượng có hang Bụt Mọc với nhiều tảng đá được thời gian bào mòn trông như tượng Phật. Tiếp đó là hang Bò với lối vào âm u. Cách một đoạn là đến hang Gió với những ngọn gió thổi thông thốc cả hai đầu.

Lịch sử chùa Thầy
Hình ảnh chùa Thầy Quốc Oai (Nguyễn Khải Trung)

Thủy đình chùa Thầy

Trước sân chùa Thầy, tòa Thủy đình nổi lên như bông sen trên mặt nước với những mái đao uốn cong làm cho cảnh sắc nơi đây thêm cổ kính. Đặc biệt vào những ngày tháng ba, cây gạo cổ thụ trước sân chùa lại đơm hoa nở đỏ rực một góc trời khiến cho người hành hương vãn cảnh không khỏi thích thú.

Người dân nơi đây cho rằng, khi hoa gạo rơi xuống là mùa lễ hội, cảnh chùa Thầy sơn thủy hữu tình kết hợp với màu hoa gạo đỏ tức là rất là may mắn. Đến chùa Thầy tham quan theo tâm lí thoải mái xong bắt đầu ra để thả hồn ngắm cảnh, chụp dưới bóng cây hoa gạo, cảm tưởng như 1 sự may mắn, đem đến cho du khách rất là thích thú”.

Hang Cắc Cớ chùa Thầy
Hình ảnh chùa Thầy Hà Nội (Oanh Đỗ)

Du lịch chùa Thầy Hà Nội khám phá những địa danh nào?

Hang Cắc Cớ chùa Thầy Quốc Oai

Hang Cắc Cớ là hang động tự nhiên được ví như Sơn Đoòng thu nhỏ ngay gần Hà Nội. Hang động này vô cùng linh thiêng và huyền bí, không chỉ có cảnh quan đặc sắc mà còn ẩn chứa nhiều giá trị tâm linh bí ẩn.

Để khám phá hết hang Cắc Cớ, du khách sẽ phải leo qua một đoạn đường với những khối đá gập ghềnh, sắc nhọn, hang rất sâu và tối. Tuy nhiên, khi chinh phục hết hang bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn xứng đáng với những trải nghiệm cùng cảnh quan đặc sắc và vô cùng tuyệt diệu.

Lễ hội chùa Thầy Hà Nội

Thông thường lễ hội truyền thống chùa Thầy được tổ chức từ ngày mùng 5 tới mùng 8 tháng 3 (âm lịch), ngày hội chính là ngày mùng 7 tháng 3 hàng năm. Lễ hội chùa Thầy, giống như nhiều ngôi chùa lớn khác, bao gồm hai phần, phần nghi lễ và các diễn xướng dân gian. Hiện chùa còn lưu giữ các nghi lễ chính như: Nghi lễ mộc dục, lễ phục nghinh bài vị – lễ cúng yên vị, lễ tế và lễ rước.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân và du khách được tham gia các diễn xướng, hoạt động vui chơi gồm: đấu vật, múa rối nước, hội leo núi chơi xuân cùng nhiều trò chơi dân gian độc đáo, sôi động.

Những lưu ý khi đến chùa Thầy
Thủy đình chùa Thầy (Bùi Ngọc Công)

Những lưu ý khi đến chùa Thầy

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Khám phá chùa Thầy sẽ có nhiều đoạn đường leo núi khá trơn, bạn nên đi các loại giầy thể thao có độ bám tốt hoặc nên mang theo một đôi dép tổ ong. 
 • Bạn nên cảnh giác không nên để người dân thuyết minh về lịch sử của chùa đi cùng. Vì nếu nghe và tiếp chuyện, bất đắc dĩ bạn sẽ phải trả thêm 100.000vnđ – 300.000vnđ
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa điểm du lịch Hà Nội

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...