Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Quán Sứ: Cổ tự linh thiêng bậc nhất Hà Thành

Chùa Quán Sứ Hà Nội

Được thành lập từ thế kỷ 15, chùa Quán Sứ là trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ năm 1980.

Ngôi chùa không chỉ lâu đời mà còn là địa điểm linh thiêng ở Hà thành, các phật tử trong nước đều ghé thăm địa điểm linh thiêng này nếu có dịp đến Thủ đô.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Quán Sứ, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá sắp tới.

Chùa Quán Sứ Hà Nội
Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Toàn Dũng)

Địa chỉ chùa Quán Sứ ở đâu?

Chùa Quán Sứ tọa lạc tại số 73 Quán Sứ, phố Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Google Maps

Chùa nằm ngay giữa trung tâm Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 1km. Khám phá chùa Quán Sứ tại Hà Nội, bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân hoặc công cộng đều thuận lợi và dễ dàng. 

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Quán Sứ ở Hà Nội

Từ trung tâm Hà Nội, bạn đi theo lộ trình sau. Từ trục đường Lê Thái Tổ – Hồ Gươm, bạn đi đến đường Bà Triệu. Đến ngã tư Bà Triệu bạn rẽ phải, đi thẳng đến phố Quán Sứ lại rẽ trái. Sau đó chạy thêm khoảng 500m nữa là đến chùa. Bạn có thể gửi xe tại một điểm giữ xe nào đó rồi đi bộ vào chùa. 

Nếu di chuyển bằng xe bus, bạn có thể lên các tuyến xe có điểm dừng gần với chùa. Tuyến số 49,86 dừng tại điểm 54 Lý Thường Kiệt. Tuyến số 01, 32, 40 dừng tại đường Quán Sứ rất gần với chùa.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Quán Sứ
Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Toàn Dũng)

Thời gian mở cửa chùa Quán Sứ Hà Nội

Chùa Quán Sứ mở cửa đến mấy giờ?

Thời gian chùa mở cửa là từ 6h sáng tới 21h tối các ngày trong tuần. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang web chuaquansu.net và liên hệ số điện thoại của chùa để thuận tiện sắp xếp thời gian sắp xếp buổi lễ bái cho suôn sẻ và may mắn. 

Chùa Quán Sứ số điện thoại?

Bạn có thể liện hệ số điện thoại của chùa Quán Sứ: 033 833 3422. 

Chùa Quán Sứ thờ ai?

Chùa Quán Sứ  là nơi thờ Phật và các vị quốc sư của nhà Lý. Gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Gian bên Phải thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với 2 thị giả.

Phía trong cùng, thờ ba vị Tam Thế Phật trên bậc cao nhất. Bậc kế tiếp thờ tượng Phật A-di-đà ở giữa, hai bên có tượng Quan Thế Âm và Đại Thế Chí. Bậc dưới đó, ở giữa thờ Phật Thích Ca, hai bên là A-nan-đà và Ca-diếp. Bậc thấp nhất, ở ngoài cùng có tòa Cửu Long đứng giữa tượng Quan Âm và Địa Tạng.

Gian Quan Âm chùa Quán Sứ trưng bày pho tượng hoà thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với kích cỡ như người thật.

Đi chùa Quán Sứ cầu gì?

Chùa Quán Sứ là một trong những danh lam cổ tự bậc nhất Hà Nội. Trong các ngày mùng 1, Rằm, Lễ Tết, các phật tử, du khách, người dân thường đến chùa để cầu chúc sức khỏe, bình an, may mắn, vạn sự hanh thông cho bản thân và gia đình.

Cầu siêu ở chùa Quán Sứ

Lễ cầu siêu cho thai nhi ở chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ không chỉ là nơi gửi gắm các vong hồn thai nhi mà nơi đây thường xuyên tổ chức buổi lễ cầu siêu cho các sinh linh bé nhỏ.

Dịp tháng 7 hàng năm, người dân đến chùa Quán Sứ không chỉ để thắp hương, cầu cho linh hồn người thân của mình sớm siêu thoát mà nhiều người còn đến chùa để sám hối, để tưởng nhớ và làm lễ cầu mong những đứa con chưa kịp chào đời được chuyển kiếp.

Bên cạnh đó, những bậc cha mẹ cũng thường nhân dịp lễ cầu siêu đến chùa để cầu cho vong linh những thai nhi được siêu thoát và bớt lưu luyến với dương thế.

Ngoài cầu siêu cho thai nhi, chùa Quán Sứ cũng là nơi tưởng niệm những người đã mất trong những hoạt động có ảnh hưởng to lớn đến xã hội. Trong đó có thể kể đến các lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của đất nước, hay người dân mất vì thiên tai, lũ lụt, tai nạn giao thông. Gần nhất là lễ cầu siêu, tưởng niệm đồng bào,  cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh vì dịch bệnh Covid-19…

Lịch sử hình thành chùa Quán Sứ Hà Nội

Sách “La thành cổ tích vịnh” do tiến sĩ Trần Bá Lãm soạn năm 1787 viết rằng: vào khoảng đời vua Trần Dụ Tông (1341—1369) triều đình cho dựng một tòa sứ quán để tiếp sứ thần các nước láng giềng Chiêm Thành, Vạn Tượng và Ai Lao. Triều ta vẫn theo nề nếp ấy”. Từ đời Lê trung hưng về sau sứ thần có đến cống nạp phương và nghỉ ngơi ở đây.

Nhân thế gọi tên là chùa Quán Sứ. 

Năm 1942 sư Tổ Vĩnh Nghiêm duyệt cho chùa xây dựng lại theo bản thiết kế của hai kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng, với nghệ thuật kiến trúc và trang trí kết hợp tinh hoa từ các ngôi chùa lớn của miền Bắc.

hệ số điện thoại của chùa để thuận tiện sắp xếp thời gian sắp xếp buổi lễ bái cho suôn sẻ và may mắn.  Lịch sử hình thành chùa Quán Sứ Hà Nội
Toàn Dũng

Quy Y Tam bảo chùa Quán Sứ

Quy y Tam Bảo nói chung và Quy Y tam bảo chùa Quán Sử nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật. Thời khắc các Phật tử được nương nhờ vào ba ngôi báu đó là Phật pháp tăng.

Suốt đời các Phật tử sống trọn đời phụng sự Phật pháp, làm các việc lành, tránh các việc ác sống tốt Đạo đẹp đời.Các Phật tử cùng nhau y giáo phụng hành để trở thành những người Phật tử chân chính, biết giữ gìn giới luật, đạo đức, thực hành theo lời dạy của đức Phật.

Kiến trúc chùa Quán Sứ

Mặt bằng các công trình tuân theo truyền thống “nội Công ngoại Quốc”. Tam quan chùa có ba tầng mái, ở giữa là lầu chuông. Một nét rất mới là ở đây tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ.  

Đi qua cổng tam quan rồi qua sân trước là tới 11 bậc thềm mới tới chính điện. Toà Tam bảo xây cao đặt ở trên tầng hai, tầng dưới là để cách ẩm. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, các pho tượng đều có kích thước khá lớn và thếp vàng lộng lẫy. Phía trong cùng, thờ tượng ba vị Phật Tam Thế trên bậc cao nhất.

Gian bên phải chính điện thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả, gian bên trái thờ tượng Đức Ông. Bốn mặt xung quanh chùa Quán Sứ là những hàng hiên thoáng mát có các cột vuông chống đỡ.

Chùa là một quần thể kiến trúc khá độc đáo với sự kết hợp hài hòa của các tầng mái và lầu chuông trong một khuôn viên tương đối rộng rãi. Đây là nơi lưu trữ rất nhiều tài liệu, thư tịch Phật giáo và là một trong những trung tâm nghiên cứu, giảng dạy, truyền bá Đạo Phật lớn nhất trong cả nước.

chua quan su 05
Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Duy Anh Nguyễn)

Trụ trì chùa Quán Sứ là ai?

Trụ trì chùa Quán Sứ là Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu (1952). Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Quán Sứ

Pho tượng như người thật ở chùa Quán Sứ

Gian Quan âm chùa Quán Sứ (Hà Nội) đang trưng bày pho tượng hoà thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với kích cỡ như người thật. Tượng được đưa về chùa dịp lễ Tiểu tường – một năm ngày hoà thượng viên tịch. 

Bài văn khấn chùa Quán Sứ đầy đủ và chi tiết

Văn khấn Đức Ông

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..âm lịch
Tín chủ con là ……………………………………
Ngụ tại …………………………………………….. 
Cùng cả gia đình thân tới cửa Chùa …………………trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài. Chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.
Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh nhà Chùa
Thiết nghĩ: Chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.
Cẩn nguyện!

Văn khấn Đức Thánh Hiền

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. âm lịch
Tín chủ con là ……………….
Ngụ tại ………………………….
Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa. Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, hạnh phúc an lạc ………… (tài lộc, cửa nhà)
Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.
Cẩn nguyện

Văn khấn Bồ Tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật!(3 lần)
Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.
Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.
 
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..
Tín chủ (chúng) con là: …………………
Ngụ tại: ……………………………
Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.
Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn cầu bình an, cầu lộc, cầu tài tại ban Tam Bảo

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương.
Đệ tử con thành tâm kính lạy mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..
Tín chủ con là: 
Ngụ tại: 
Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa mười phương thường trụ Tam Bảo.
Chúng con xin dốc lòng kính lễ:
– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi cực lạc Tây phương.
– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.
– Đức Phật Dược sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.
– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.
Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần, chư thiện Bồ Tát.
Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được……………………………… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).
Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.
Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn lễ Phật ở chùa

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. âm lịch
Tín chủ con là ……………………
Ngụ tại ………………………………
Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa ………… dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy: Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quán Âm Đại Sỹ, cùng Thánh hiền Tăng.
Đệ tử lâu đời, lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành. Ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại Sỹ, chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long Bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui, sống và làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.
Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.
Cẩn nguyện.

Review chùa Quán Sứ ờ Hà Nội

 • Chùa Quán Sứ là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô. 
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa. 
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.  
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.
  chua quan su 04
  Hình ảnh chùa Quán Sứ Hà Nội (Đặng Bảo Ngọc)

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa địa du lịch Hà Nội

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụpU tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...