Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Nôm: Cổ tự nổi tiếng nhất Hưng Yên

Chùa Nôm Hưng Yên

Được coi là biểu tượng của ” phố hiến ngàn năm” với lối kiến trúc cổ xưa trường tồn cùng thời gian, chùa Nôm Hưng Yên lưu giữ hàng trăm pho tượng bằng đất sét được bảo tồn hàng trăm năm.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Nôm Hưng Yên, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Nôm Hưng Yên
Quân Đỗ

Chùa Nôm ở đâu?

Chùa Nôm hay được gọi là Linh thông cổ tự đã có từ rất lâu đời. Chùa nằm trong quần thể di tích làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Google Maps

Đường đi chùa Nôm Hưng Yên

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 30km về phía Đông, việc di chuyển đến chùa sẽ mất khoảng 30 đến 40 phút. 

Đối với phương tiện cá nhân, từ trung tâm Hà Nội, bạn di chuyển theo hướng cầu Vĩnh Tuy.

Sau khi đi hết cầu Vĩnh Tuy, bạn tiếp tục rẽ phải ra đường Cổ Linh, đi khoảng 800m rồi rẽ trái sang hướng Thạch Bàn.

Chùa Nôm ở đâu?
Hình ảnh chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên (An Bình)

Cuối cùng, bạn di chuyển dọc theo đường 5 (hướng xuống Hải Phòng), đi khoảng 10km thì rẽ trái vào khu vực đường 338 (thuộc huyện Văn Lâm – Hưng Yên), đi thêm 3km nữa là tới được chùa.

Với xe bus, bạn có thể di chuyển tới chùa theo tuyến xe số 40B, tuyến bus 208 hoặc tuyến 209 và nên hỏi phụ xe về điểm dừng, tránh việc đi quá đà.

Giới thiệu về chùa Nôm

Lịch sử

Không ai còn nhớ chùa bắt đầu được xây dựng từ năm nào, người dân địa phương chỉ ước chừng chùa khoảng hơn 500 năm tuổi. Trên hai tấm bia lớn còn lưu lại tại đây thì chùa đã được xây dựng lại vào năm 1680.

Cho đến gần cuối năm 1998, sư Huệ cùng với chính quyền cùng người dân địa phương của nơi đây đã cùng chung tay và góp sức để xây dựng lại chùa.

Dù mới được xây dựng lại khoảng 20 chục năm, xong chùa vẫn được xây dựng theo lối kiến trúc xưa.
Vào tháng 2, năm 1994 chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên đã được Bộ văn hóa thông tin chứng nhận “Di tích lịch sử văn hóa”.

Lịch sử hình thành chùa Nôm
Nga Nguyễn

Thuyết minh về chùa Nôm: Kiến trúc

Hệ thống tượng Phật

Chùa Nôm mang dòng chảy của kiến trúc thuần Việt, đậm nét hồn tự Lâm Tế, theo mẫu chữ “Đinh” mang ý nghĩa kiên định, kiên cố. Bên cạnh đó, chùa còn lưu giữ được rất nhiều tượng cổ được làm bằng đồng. Được yêu thích nhất là tượng đức Phật Tổ Như Lai, tượng Cửu Long Phật Đản rất đẹp và tinh xảo.

Ước tính trong chùa có khoảng 122 pho tượng cổ bằng đất nung có tuổi đời hàng trăm năm. Một số tượng nổi bật như: A Di Đà, Phật bà, Tam thánh, Tam thế, Bát bộ kim cương, Thập bát la hán,…

Ngoài ra, trong chùa còn nhiều tượng miêu tả sự trưởng thành của đức Phật. Bức cao nhất khoảng 3m được chế tác công phu, bày biện trong gian thờ linh thiêng.

Còn có những bức tượng được đặt ở ở hai lối hành lang. Đó là tượng Bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, tượng Tuyết Sơn,… Các pho tượng có hình dáng, tư thế, màu sắc, kích thước đa dạng, phong phú trông khá bắt mắt.

Kiến trúc độc đáo của chùa Nôm
Thu Nguyễn

Kiến trúc cổ kính

Chùa Nôm mang nét đẹp cổ kính, rêu phong hiện diện ở từng hạng mục kiến trúc. Các họa tiết trang trí trên công trình đều rất tinh tế, công phu thể thiện sự nhiệt huyết của các nghệ nhân.
Ngôi chùa được nằm ẩn dưới những cây cổ thụ lớn với niên sử lâu đời.

Trước khi đến được chùa Nôm du khách sẽ phải di chuyển trên cây cầu đá 9 nhịp với niên đại 200 năm in bóng dưới sông Nguyệt Đức. Qua cầu là cổng tam quan, cổng được làm bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ vảy cá tạo nên nét cổ kính, truyền thống của các ngôi chùa xưa ở đồng bằng Bắc Bộ. Sau đó là đến lầu chuông, lầu trống nằm ở hai bên đối xứng nhau.

Từ chính điện ra bên ngoài, bạn sẽ nhìn thấy một hồ nước khá lớn, ở giữa có một kiến trúc giống hệt như một đóa sen đó là lầu Quan Âm.

Ngoài ra, tại chùa Nôm còn có khu vườn mộ bằng đá ong. Đặc biệt đây là nơi hiếm hoi trong chùa còn giữ lại được hình thái thuở sơ khai.

Những lưu ý khi đến chùa Nôm Hưng Yên
Ahn Pahm

Chùa Nôm Hưng Yên thờ ai?

Cũng như với tất cả những ngôi chùa khác tại Việt Nam, chùa Nôm có ban chính là nơi thờ Đức Phật. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa cũng có các ban thờ những vị thần linh khác như: Đức Ông, thánh mẫu,…

Vào các dịp lễ lớn trong năm như: Đại lễ phật đản, lễ Vu Lan,… Chùa thường có rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thả cá phóng sinh, nghe các sư thầy thuyết giảng,…. Giúp người dân hiểu rõ được những giá trị cao đẹp của Phật giáo.

Trụ trì chùa Nôm Hưng Yên Văn Lâm Hưng Yên

Những lưu ý khi đến chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...