Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá 3 ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng, đặc biệt ở Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng

Linh Ứng là cái tên không còn quá xa lạ với du khách thập phương khi đặt chân đến với Đà Nẵng. Nhưng ít ai biết nơi đây có tận 3 ngôi chùa cùng mang tên này gồm: chùa Linh Ứng – Non Nước, chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, chùa Linh Ứng – Bà Nà.  Cả 3 ngôi chùa này đều được xem là chốn cửa Phật vô cùng linh thiêng và đều sở hữu những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp làm say đắm lòng người và mang những nét đặc trưng riêng.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin, hy vọng sẽ hữu ích cho chuyến tham quan, trải nghiệm Đà Nẵng cũng như khám phá chùa Linh Ứng của bạn.

Chùa Linh Ứng, Đà Nẵng
3 ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng

Chùa Linh Ứng – Non Nước

Chùa Linh Ứng – Non Nước ở đâu? Xây dựng năm nào?

  • Địa chỉ: Nằm trên ngọn Thủy Sơn, quần thể Ngũ Hành Sơn, số 98 Huyền Trân Công Chúa, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo sử sách,  chùa Linh Ứng được xây dựng vào năm 1825 – vua Minh Mạng thứ 6 và tên gọi là Ứng Chơn. Đến năm 1891, khi vua Thành Thái thứ 3 cho đổi tên thành chùa Linh Ứng và sử dụng đến ngày nay.

  • Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng: Hành trình khám phá “thành phố đáng sống” nhất Việt Nam

Điểm đặc biệt tại chùa Linh Ứng Non Nước

Chùa Linh Ứng Non Nước nơi lưu giữ các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc

Bên trong chùa vẫn còn lưu giữa 2 cổ vật quý giá, đó là 2 biển vàng, một biển đề “Ngự chế Ứng Chơ tự, Minh Mạng lục niên” do vua Minh Mạng ban tặng.

Một biển đề “Cải Tử” do vua Thành Thái ban tặng. Đặc biệt, ở bên ngoài của chùa Linh Ứng Non Nước còn xuất hiện một tượng Phật Thích Ca rất độc đáo.

Không gian thiền tịnh đậm chất thơ

Bao quanh chùa được phủ xanh cây cối cùng với hệ động thực vật phong phú, nơi đây còn sở hữu không khí trong lành mát mẻ quanh năm, là nơi thiền định lý tưởng.

Kiến trúc chùa Linh Ứng Non Nước

Bên ngoài chùa có một bức tượng Phât trắng muốt, cao 10m ngồi tựa lưng vào núi, mặt hướng về phía chùa rất uy nghiêm. Trong khu chánh điện là nơi thờ Tam Thế.

Đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Non Nước có Tháp Xá Lợi xây dựng từ năm 1997, cao 28m, gồm 7 tầng, bên trong có dựng 200 tượng Phật, Bồ Tát và La Hán. Tháp Xá Lợi cũng chính là tháp thờ nhiều pho tượng bằng đá nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

chua linh ung 07
Tháp Xá Lợi

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt ở đâu? Xây năm nào?

Tọa lạc tại bán đảo Sơn Trà và chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10 km nằm trên khu đất rộng 20 ha của núi Sơn Trà, đây cũng là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng.

Từ lúc viên đá tảng đầu tiên của quần thể được đặt vào ngày 19/06/2004 Âm lịch, sau 6 năm xây dựng đến ngày 30/07/2010 thì khánh thành.

Điểm đặc biệt của Chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà

Điểm nổi bật của ngôi chùa này là tượng Phật Bà Quan Âm lộ thiên được xem là cao nhất Việt Nam (67m), tọa lạc trên ngọn đồi cao hơn 100m, nhìn về Linh Ứng Ngũ Hành Sơn.

Đường kính tòa sen rộng 35m. Đường kính trong lòng tượng rộng 17m, chiều cao có 17 tầng. Mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng vẻ mặt tư thế khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt trên bán đảo Sơn Trà
Chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà

Chùa Linh Ứng – Bà Nà

Chùa Linh Ứng – Bà Nà ở đâu? Xây dựng năm nào?

Chùa Linh Ứng ở Bà Nà nằm trong quần thể khu du lịch Bà Nà Hill. Tọa lạc trên địa thế đẹp, thơ mộng với độ cao gần 1500m so với mực nước biển. Từ trên chùa, bạn có thể nhìn thấy khung cảnh toàn thành phố và đường biển cách đó 30km vào những ngày quang mây.

Chùa được xây dựng từ năm 1999-2004, cùng thời gian với quá trình kiến thiết Khu du lịch. Kiến trúc của Chùa Linh Ứng ở Bà Nà theo diện kiến trúc của hệ phái Bắc tông.

Điểm nhấn đặc biệt của chùa 

Chùa có một khoảng sân rộng được lót bằng đá, đặc biệt phía trước chùa có một cây thông với 3 loại lá khác nhau. Trong chánh điện còn có một vật thờ phượng đó là một cỗ trống cao đến 2,4 m.

Chùa có bức tượng Phật Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lớn nhất nước ta hiện nay với độ cao 27m, ngang gối 14m và tọa trên đài sen cao 6m. Bên dưới tượng Phật là 8 bức phù điêu tái hiện cuộc đời của Phật Thích Ca- người sáng lập ra đạo Phật.

Chùa Linh Ứng – Bà Nà
Chùa Linh Ứng – Bà Nà

Với hệ thống ba ngôi Chùa Linh Ứng với 3 địa thế khác nhau như tạo thành thế gọng kìm vững chắc mang đến bình an bảo vệ cho người dân Đà Nẵng.

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...