Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Huê Nghiêm: Một trong những cổ tự cổ nhất Sài Gòn

Chùa Huê Nghiêm quận 2

Với khuôn viên rộng tới 20.000 m2, chùa Huê Nghiêm hay tên gọi là chùa Huê Nghiêm quận 2 (khác với tổ đình Huê Nghiêm) thuộc hệ phái Bắc tông. thu hút du khách tới tham quan và lễ phật.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Huê Nghiệm quận 2 TPHCM, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Huê Nghiêm
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (Quốc Việt)

Chùa Huê Nghiêm ở đâu?

Chùa Huê Nghiêm ở TP.HCM thu hút khách không chỉ vì kiến trúc đẹp mà còn bởi khuôn viên rộng lớn, thoáng đãng, nhiều cây xanh.

Địa chỉ: Số 299B đường Lương Định Của (phường Bình Khánh, Quận 2 (cũ), TP.HCM).

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Huê Nghiêm

Do nằm ở vị trí trung tâm Sài Gòn nên việc di chuyển đến chùa Huê Nghiêm không quá khó khăn. Du khách có thể tham khảo: Chùa Huê Nghiêm Google maps để chuyến đi thêm thuận lợi.

Chùa Huê Nghiêm ở đâu?
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (Ngo Thanh Xuân)

Thời gian mở cửa chùa Huê Nghiêm

Trước đây (thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát), vào những ngày thuyết giảng của Hòa thượng viện chủ chùa Thích Trí Quảng, luôn có nhiều tăng ni và hàng trăm Phật tử đến chùa tu học. 

Chùa thường chỉ mở cửa chính điện vào ngày rằm và mùng 1. Trong thời gian hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khách đến chùa thưa vắng hơn hẳn. Người đi lễ chùa cũng tự giác giữ khoảng cách khi thắp hương, hành lễ để phòng chống dịch bệnh.

Chùa Huê Nghiêm Quận 2
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (VOV)

Lịch sử hình thành chùa Huê Nghiêm

Chùa được thành lập năm 1975, do Hòa thượng Thích Trí Quảng xây dựng. Trước đây, phần đất chùa hiện nay dùng để sản xuất lúa gạo cho tổ đình Huê Nghiêm. Sau năm 1975, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cho dựng thảo am, rồi xây chùa Huê Nghiêm 2 để tăng chúng và Phật tử có chỗ nghỉ ngơi, tu học.

Năm 1998, chùa Huê Nghiêm 2 được chính thức công nhận. Chùa Huê Nghiêm hiện nay khá khang trang và kiên cố. Hàng năm, vào dịp Đại lễ Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2 chọn chùa là nơi hành lễ tập trung cho hàng trăm tăng ni và Phật tử tham dự.

Ngày 27/5/2000, Thượng tọa Thích Giác Hoằng đã phát tâm hỷ cúng cho chùa 3 viên Xá lợi của đức Bổn sư và hai vị Thánh Tăng Mục Kiền Liên, Xá Lợi Phất. 

Trụ trì chùa Huê Nghiêm là ai?

Trụ trì chùa Huê Nghiêm hiện nay là Hòa thượng Thích Lệ Trang (nhận bổ nhiệm từ ngày 4/5/2-2017 (9-4 ÂL).

Thượng tọa Lệ Trang xuất gia từ năm 1973 tại chùa Hương, Sa-Đéc, Đồng Tháp. TT.Thích Lệ Trang hiện nay là Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ PG TP.HCM.

Thời điểm trước, chùa thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch trong nước, nước ngoài đến chiêm bái. Chùa có kế hoạch kiến thiết ngôi chùa hiện nay thành một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam trong những năm tới.

Trụ trì chùa Huê Nghiêm là ai?
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (giacngo)

Kiến trúc chùa Huê Nghiêm quận 2

Ở sân trước chùa có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12 m (tượng cao 8m, đài cao 4m) bằng đá hoa cương nguyên khối, nặng 60 tấn do Hòa thượng viện chủ chùa Kim Sơn Thích Tịnh Từ cúng dường năm 2003.

Khuôn viên chùa có nhiều bia đá có kích thước lớn, khắc những điều răn dạy của Đức Phật. Không gian rộng rãi với nhiều mảng xanh, vườn hoa, tiểu cảnh mang vẻ đẹp thanh nhã. Ở mỗi khoảng sân, góc vườn, hồ sen… đều được Hòa thượng trụ trì đặt tên của từng vị Bồ tát, Thánh Tăng có danh hiệu trong kinh Pháp Hoa. Hàng tháng, nơi đây có hai ngày chủ nhật dành cho Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa chuyên tu. 

Bên cạnh đó, khi đến tham quan, lễ chùa du khách còn được chiêm ngưỡng một nét đẹp kiến trúc mới, đó là sự kết hợp giữa kiến trúc chùa Việt và chùa Nhật Bản được cách tân tinh tế, hiện đại. Ngôi chánh điện tôn trí chư Phật: Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc.

Kiến trúc chùa Huê Nghiêm 
Chánh Tư Duy

Đạo Tràng Pháp Hoa tại chùa Huê Nghiêm quận 2

Ngôi chùa Huệ Nghiêm Quận 2 được coi là một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam hiện nay, chùa chính là bổn bộ của đạo tràng Pháp Hoa. Có rất nhiều Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử thường đến đây thọ trì, đọc tụng Kinh Pháp Hoa và tiếp nhận Pháp âm của Hòa thượng tôn sư.

Đặc biệt, chùa Huê Nghiệm quận 2 Huê Nghiêm nơi sinh hoạt cho pháp hội lớn tập hợp tất cả những hành giả Pháp Hoa (Đạo Tràng Pháp Hoa – dành cho những Phật tử trẻ sinh hoạt đạo Phật) tại TP.HCM mỗi tuần và cũng là Bổn bộ quy tụ tất cả hành giả Pháp Hoa từ Bắc chí Nam.

Đạo Tràng Pháp Hoa tại chùa Huê Nghiêm quận 2
Ngoc Duyen Pham

Những lưu ý khi đến chùa Huê Nghiêm

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan