Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Bà Thiên Hậu: Địa điểm tâm linh cổ đẹp nhất Sài thành

Chùa Bà Thiên Hậu quận 5

Chùa Bà Thiên Hậu hơn 200 năm tuổi là một chốn linh thiêng giữa đất Sài Gòn phồn hoa, được coi là chốn bình yên, thanh bình để cầu phước lành cho gia đình.

Không chỉ thu hút du khách trong nước, ngôi chùa cổ này còn được nhiều du khách quốc tế lui tới khám phá.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Bà Thiên Hậu, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá Sài Gòn nhộn nhịp sắp tới.

Chùa Bà Thiên Hậu
Hình ảnh chùa bà Thiên Hậu Sài Gòn (Lê Hồng Bích Ly)

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu?

Chùa Bà Thiên Hậu nằm trong khu phố người Hoa nổi tiếng bậc nhất Sài Thành. Chưa kể, bên cạnh chùa là Hội quán Tuệ Thành – nơi mà người Hoa ở Quảng Đông, Trung Quốc tập trung rất đông.

Địa chỉ: Số 710 đường Nguyễn Trãi, Quận 5, TP. HCM

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bà Thiên Hậu

Để di chuyển tới chùa Bà Thiên Hậu, bạn chỉ cần đi thẳng hướng Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Hồng Bàng rồi rẽ trái ở đường Lương Nhữ Học là tới.

Bạn có thể tham khảo: Chùa Bà Thiên Hậu Google maps

Thời gian mở cửa chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu giờ mở cửa từ 6h30 đến 16h30 mỗi ngày.

Nguồn gốc chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu ở quận 5 TPHCM được biết đến là một trong những nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa tại Sài Gòn. Vậy Thiên Hậu Thánh Mẫu là ai? Tại sao trải qua hàng trăm năm, người dân Trung Hoa vẫn luôn sùng bái người đó.

Bà Thiên Hậu có tên thật là Lâm Mặc Nương, người Mi Châu, Phúc Kiến, là một nhân vật có thật vào đời nhà Tống tại Trung Quốc.

Khác với những đứa trẻ khác mang thai 9 tháng 10 ngày sẽ chào đời, Bà Thiên Hậu lại được mẹ sinh ra vào tháng thứ 14. Đặc biệt bà bộc lộ những khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thiên văn và dần trở thành vị nữ thần được ngư dân tôn sùng. Họ thường xuyên khấn vái bà trong những lúc tàu thuyền gặp nguy nan.

Nguồn gốc chùa Bà Thiên Hậu
Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu quận 5 (Nguyễn Minh Thắng)

Thuyết minh về chùa Bà Thiên Hậu

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Chợ Lớn

Chùa Bà Thiên Hậu quận 5 được xây dựng vào khoảng năm 1760 (thế kỷ XVIII) do nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành góp tiền bạc và công sức. Sau 261 năm tồn tại, trải qua nhiều lần trùng tu, ngôi chùa vẫn giữ được những đường nét độc đáo. Vào ngày 7/1/1993, địa danh này được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Chùa Bà Thiên Hậu giờ mở cửa?

Chùa Bà Thiên Hậu mở cửa cà tuần, từ thứ 2 đến thứ 7. Những ngày Lễ, Tết sẽ có những thay đổi khác nhau. Về thời gian mở cửa như sau:

 • Sáng: 6h00 – 11h30
 • Chiều: 13h00 – 16h30
Lịch sử hình thành chùa Bà Thiên Hậu
(PYS Travel)

Chùa Bà Thiên Hậu cầu duyên

Vào những ngày rầm, mùng một, những ngày lễ lớn và đặc biệt là những ngày đầu xuân, rất đông các thanh niên nam thanh nữ tú đến chùa Bà Thiên Hậu thăm viến, xin lộc cầu duyên.

Mọi người tin rằng sự đức độ, phẩm hạnh cao quý và lòng bác ái bao la của Thiên Hậu Thánh Mẫu sẽ ứng nhiệm mọi thỉnh cầu của trần thế.

Chính vì thế rất nhiều bạn trẻ lũ lượt đến đây cầu xin tình duyên thuận lợi, tìm được ý trung nhân trong mộng. Ngày nay, chùa Bà Thiên Hậu quận 5 là một địa điểm cầu duyên nổi tiếng ở thành phố.

Chùa Bà Thiên Hậu tên gọi khác là gì?

Chùa Bà Thiên Hậu ở Thành phố Hồ Chí Minh còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn vì nằm cạnh Chợ Lớn. Tới đây, bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ huyền bí, trầm mặc của ngôi chùa.

Chùa Bà Thiên Hậu thờ ai?

 • Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu có đặt bàn thờ Phúc Đức Chánh thần ở bên phải. Đồng thời, bàn thờ Môn Quan Vương Tả được bố trí ở bên trái.
 • Chính điện: Gian giữa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu tạc từ khối gỗ cổ cao 1m. Kim Hoa Nương Nương được thờ bên phải. Long Mẫu Nương Nương được thờ bên trái Hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài. 

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu có kiến trúc hình ấn, bao gồm tổ hợp của 4 gian nhà liên kết với nhau tạo thành hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”. 

Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu có đặt bàn thờ Phúc Đức Chánh thần ở bên phải. Đồng thời, bàn thờ Môn Quan Vương Tả được bố trí ở bên trái.

Trung điện của chùa có bộ lư “Phát lan” gồm 5 món được điêu khắc tinh xảo. Hai bên là hình ảnh chiếc thuyền rồng cổ chạm hình nhân cùng chiếc kiệu cổ sơn son thếp vàng. 

Hậu điện gồm 3 gian:

Gian giữa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu tạc từ khối gỗ cổ cao 1m. Kim Hoa Nương Nương được thờ bên phải. Long Mẫu Nương Nương được thờ bên trái

Hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài.

Tất cả các pho tượng đều được khoác áo thêu lộng lẫy.

Những bảo vật quý được lưu giữ ở chùa Bà Thiên Hậu Chợ Lớn

Chùa Bà Thiên Hậu ở quận 5 Sài Gòn hiện đang lưu giữ khoảng 400 đồ cổ, các bức tranh đắp nổi hình tứ linh – Long, Ly, Quy, Phụng. Phần mái hiên, nóc nhà, vách tường có gắn tượng, phù điêu bằng gốm nung dựa theo điển tích của Trung Quốc.

Ngoài ra, chùa Bà Thiên Hậu còn chứa rất nhiều đỉnh trầm, lư trầm và lư hương. Đồng thời, bạn sẽ vô cùng ấn tượng với 10 bức hoành phi, 9 bia đá, 7 pho tượng thần, 6 tượng đá, 2 chuông nhỏ, 23 câu đối, 41 tranh nổi,… Tất cả đều được chế tác tỉ mỉ với những đường nét vô cùng tinh tế.

Chùa Bà Thiên Hậu quận 5 có gì đặc biệt?

Chụp hình “hoài cổ” cực lý tưởng

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi sự chắc chắn, uy nghiêm. Hơn thế nữa, mỗi góc của ngôi chùa đều mang nét đẹp riêng “thôi miên” mọi du khách. Điển hình như bảng sớ màu hồng, hàng rào xanh vững chãi, hai bức tường gạch.

Chùa Bà Thiên Hậu quận 5 có gì đặc biệt?
(Nguyễn Tấn Phát)

Nơi cầu nguyện và xin xăm chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng

Nếu muốn cầu nguyện những điều tốt đẹp, bạn hãy học văn khấn chùa Bà Thiên Hậu hoặc có thể ghi lại mong ước của mình lên giấy, treo cùng với vòng nhang để cầu xin Bà. 

Chụp hình “hoài cổ” cực lý tưởng

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi sự chắc chắn, uy nghiêm. Hơn thế nữa, mỗi góc của ngôi chùa đều mang nét đẹp riêng “thôi miên” mọi du khách. Điển hình như bảng sớ màu hồng, hàng rào xanh vững chãi, hai bức tường gạch.

Lễ hội “vía Bà” lớn nhất Sài Gòn

Vào ngày 22 đến 24/3 âm lịch hàng năm, lễ vía Bà Thiên Hậu hàng năm thu hút đông đảo người Hoa và người Việt đến cúng bái.

Những lưu ý khi đến chùa Bà Thiên Hậu quận 5

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa địa du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan