Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Tìm hiểu về chó Phú Quốc: 1 trong 4 quốc khuyển của Việt Nam

Chó Phú Quốc – Khuyển Vương

Với tên gọi khác là chó xoáy do có những xoáy đặc trưng trên lưng, chó Phú Quốc không chỉ là vật nuôi trên đảo được người dân tin tưởng, cũng tham gia các hoạt động săn bắt mà còn là loài đông vật được nhiều du khách yêu thích.

Trên đảo Phú Quốc cũng có các khu bảo tồn loài chó Phú Quốc thuần chủng, giúp duy trì đặc tính cũng như mang lại cơ hội tiếp xúc trực tiếp cho du khách.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về loài chó Phú Quốc, hy vọng giúp bạn có thêm trải nghiệm trong chuyến khám phá đảo ngọc Phú Quốc, Kiên Giang.

cho phu quoc 05
Chú chó Phú Quốc tên Lốc nổi tiếng. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang.

cho phu quoc 02 1
Xoáy trên lưng chó Phú Quốc. St
Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ đâu?
Xoáy hình mũi tên trên lưng chó Phú Quốc. St

Nhưng chó Phú Quốc rất hay được đem so sánh với giống chó xoáy Thái Lan. Tuy nhiên, chó Phú Quốc đã được nuôi nấng được “trọng dụng” trong việc săn bắt thú trên cạn và cá dưới nước.

Đảo Phú Quốc là đảo cô lập xa đất liền, vì vậy dù có nguồn gốc từ đâu thì giống chó này vẫn được bảo tồn nguyên gốc.

Xem thêm:

“Khuyển vương” ở Phú Quốc có gì đặc biệt?

Chó xoáy Phú Quốc được cho là một trong 4 loài chó xếp hạng quốc khuyển của Việt Nam đó là chó h-mông đuôi cộc, chó bắc hà, chó dingo, đều là những loài chó bản địa quý hiếm.

Là những chú chó thuần chủng nên tập tính của những chú chó xoáy Phú Quốc giống như những loài chó khác. Mỗi khi ngủ, nó dán tai xuống đất, bởi mặt đất truyền âm thanh vừa nhanh hơn không khí vừa nghe rõ ràng hơn, chỉ cần nghe thấy tiếng động gì là nó tỉnh ngay lập tức.

Ngoài ra, chó xoáy Phú Quốc rất thích đào bới, và bơi lội, đặc biệt là tài săn mồi rất giỏi, dễ dàng tiếp nhận rất nhanh và còn rất vui mừng, quấn quýt bất kể là người lạ hay quen. Đây cũng là một điểm yếu của loài chó này.

“Khuyển vương” ở Phú Quốc có gì đặc biệt?
Ảnh: St

Đặc điểm nổi bật của chó Phú Quốc

Hình dáng và kích thước

Loài chó này có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, nặng khoảng 18 kg, tai dựng đứng, eo thon, màu lông thường thấy là vàng lửa (lông ở dải lưng mọc ngược sậm màu hơn).

Màu sắc lông

Về màu sắc lông thì có mấy dạng sau: nhóm chó đen có màu đen tuyền, số khác ức hay chân đều vàng hoặc nâu; nhóm chó nâu đậm hay nhạt, đặc biệt nhóm này thường thể hiện sự hài hòa về màu sắc: nhóm chó vàng thay đổi trong dãy từ đậm đến nhạt, trên một cá thể chó vàng đôi khi cũng có sự pha màu vàng nhạt ở bụng và chân; nhóm chó vện – chiếm tỷ lệ thấp – có màu lông đặc biệt nhất; nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ ít nhất.

Nhóm khác gồm có chó trắng tuyền và chó lan trắng với những màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám.

Đặc tính chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc còn biết tự đào hang để sinh đẻ và có biệt tài săn thú, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát (1-2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi do đó sẽ chóng khô. Chó Phú Quốc đã có tên trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.

Đặc tính chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát. St

Chó Phú Quốc có khả năng đi săn rất tốt. Những người thợ săn vào rừng mang theo một hoặc hai chú chó Phú Quốc làm bạn đồng hành. Chúng có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như nai, thậm chí là các loài thú hung tợn như lợn rừng và rắn độc.

Loài chó này cũng nổi bật về tính hung dữ so với những loài chó khác, chúng đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ lớn hơn mình và thường giành thắng lợi. 

Du lịch Phú Quốc khám phá khu bảo tồn chó xoáy

Các khu bảo tồn loài loài chó này giúp du khách có cơ hội tiếp xúc, xem những cuộc đua ngoạn mục của các chú linh khuyển “biểu tượng” của Phú Quốc

Không những thế đến đây bạn còn được tìm hiểu về đặc tính, nguồn gốc cũng như các câu chuyện có liên quan đến loài linh khuyển này, chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ.

Du lịch Phú Quốc khám phá khu bảo tồn chó xoáy
Ảnh: Tuấn Kiệt.

Đến với trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc là những trung tâm đang huấn luyện, thuần chủng các chú chó vẫn còn mang trong người tập tính của loài động vật hoang dã chính vì thế để đảm bảo an toàn bạn nên làm theo chỉ dẫn của người dám sát tại đó, cũng như không nên cá độ khi các cuộc đua được diễn ra.

Mỗi một cuộc đua kéo dài 45 phút và chi phí vào cổng khoảng 40.000đ/người, vì thế bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để có thể chứng kiến những cuộc đua ngoạn mục tại đây.

__

Loading...