Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Bí kíp pha trà và thưởng thức chè Tân Cương Thái Nguyên ngon đúng chuẩn

Chè Tân Cương Thái Nguyên

Thái Nguyên đệ nhất danh trà – đó là lời khen chân thực dành cho trà Tân Cương Thái Nguyên. Chẳng phải vì sự cao sang, chẳng phải vì những công dụng tuyệt vời. Đơn giản, trà bắc Thái Nguyên giúp bạn cảm thấy bình yên mỗi khi nhâm nhi.

Để có ấm trà Thái Nguyên ngon, cách pha trà và thưởng thức cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Nắm chọn bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn pha trà ngon đúng chuẩn như những người đam mê nghệ thuật trà đạo Thái Nguyên.

Pha trà Thái Nguyên ngon không hề đơn giản. Sự điều chỉnh về thời gian, liều lượng vô cùng quan trọng. Thưởng thức trà cũng là một nghệ thuật. Nếu uống ngay sẽ không thể cảm nhận được vị ngon của trà. Vì thế, trước khi phà trà bạn cần lưu ý những điều sau:

Chuẩn bị trước khi pha trà

Đây là bước rất quan trọng để có được tách chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn. Trước khi pha trà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trà cụ. Bao gồm:

Nước pha trà

Trong nghệ thuật pha trà thì nước pha trà là yếu tố quan trọng nhất (nhất thủy). Người xưa thường pha trà bằng nước mưa, nước suối tự nhiên, nước giếng khơi, nước khoáng hoặc nước đọng trên lá sen vào sáng sớm….

Ngày nay người ta thường sử dụng nước lọc tinh khiết để pha trà. Nước tinh khiết pha trà Thái Nguyên sẽ làm nổi bật hương vị thơm ngon của trà.

Sau khi đã chọn được nguồn nước thích hợp, bạn cần quan tâm đến nhiệt độ của nước khi pha. Pha trà xanh Thái Nguyên ngon nếu không đúng nhiệt độ sẽ khiến trà bị nát và mất đi hương vị vốn có.

Do đó bạn cần lưu ý nhiệt độ pha trà chuẩn từ 80 đến 90 độ C. Ở nhiệt độ này bạn sẽ cảm nhận được hết mùi hương thơm ngon và vị ngọt đặc biệt của trà.

Chè Tân Cương Thái Nguyên
Chuẩn bị nước là bước quan trọng nhất trong cách pha chè Tân Cương Thái Nguyên

Chọn chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon thường có 3 loại: trà đinh, trà móc câu, trà tôm nõn. Những loại trà này được các nghệ nhân trồng trà chọn lọc kỹ lưỡng và chế biến rất công phu. Nhờ đó cánh trà săn, nhỏ, cong và đều đặn với màu sắc đặc trưng. Trà xanh Thái Nguyên thường có vị đầu chát dịu, sau là vị ngọt sâu lắng vô cùng đặc biệt.

Để chọn được trà Thái Nguyên ngon bạn cần quan sát bên ngoài, lựa chọn cánh trà săn, nhỏ với màu xanh đen. Bề mặt cánh trà phủ lớp mốc trắng. Trà được chế biến khô giòn, khi thả vào chén sẽ có tiếng kêu rích rắc. Bạn có thể cho vài cánh trà vào miệng và nhai. Trà ngon sẽ có vị chát nhẹ, khi nuốt sẽ có cảm giác ngọt.

Ngoài ra bạn có thể thử trà bằng cách pha và uống thử. Trà bắc Thái Nguyên khi pha nước sẽ có màu trong xanh, ngả vàng, mùi hương cốm và có vị ngọt hậu đặc trưng.

Chuẩn bị ấm pha trà

Để pha trà Thái Nguyên ngon bạn nên dùng ấm đất nung không tráng men. Ngoài ra nên chọn chén đất được tráng men màu trắng hoặc xanh ngọc để nước trà thêm đẹp mắt.

Nên chọn ấm pha trà bằng đất nung để làm nổi bật hương vị trà Thái Nguyên
Nên chọn ấm pha trà bằng đất nung để làm nổi bật hương vị trà Thái Nguyên

Các bước pha chè Tân Cương Thái Nguyên

Để có ấm trà Tân Cương Thái Nguyên ngon bạn cần pha theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Dùng nước nóng 75 độ để làm tráng ấm pha trà và chén trà. Điều này giúp trà dễ tạo hương thơm khi pha.
  • Bước 2: Dùng muỗng gỗ lấy khoảng 8 gam trà xanh Thái Nguyên cho vào ấm
  • Bước 3: Đổ nước nóng 80-90 độ C vào ấm cho vừa đủ. Lắc nhẹ ấm và rót bỏ nước đi. Đây là bước đánh thức trà.
  • Bước 4: Rót khoảng 150ml nước nhiệt độ 80-90 độ C vào ấm. Để trong khoảng 20 giây để trà ngấm và bung nở ra. Sau đó rót ra chuyên trà và rót từng chén để thưởng thức.

Kỹ thuật rót trà

Rót trà cũng là một nghệ thuật giúp bạn thưởng thức chén trà ngon đúng điệu. Rót không đúng cách sẽ khiến chén trà có vị đậm ngọt khác nhau. Vì thế bạn cần rót trà theo vòng. Trước tiên mỗi chén chỉ rót 1/3. Tiếp đó các vòng 2, 3 cũng lặp lại như vậy cho đến khi vừa đủ. Nghệ thuật rót trà này sẽ khiến các chén trà đều có hương vị như nhau.

Rót trà và thưởng thức trà là một nghệ thuật
Rót trà và thưởng thức trà là một nghệ thuật

Thưởng thức trà sau khi pha

Vậy là bạn đã có ấm trà Thái Nguyên ngon đúng chuẩn rồi. Bây giờ thì cùng nhau nhâm nhi thưởng thức. Vậy thưởng thức trà như thế nào mới cảm nhận hết vị ngon của trà?

Đầu tiên bạn hãy nâng chén trà lên ngang mũi. Sau đó đưa qua đưa lại vài lần để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của chén trà nóng.

Tiếp đó bạn nhấp một ngụm nhỏ, ngậm trong miệng vài giây rồi mới từ từ nuốt xuống. Với cách thưởng trà này bạn sẽ cảm nhận được vị chát, vị bùi, vị ngọt của trà Thái Nguyên. Hương vị đặc biệt và sảng khoái vô cùng. Cứ như vậy bạn từ thưởng thức cho đến khi hết chén trà.

Mỗi ngày thư giãn khoảng 15 phút và nhâm nhi chén chè Tân Cương Thái Nguyên nóng sẽ giúp tâm hồn của bạn được thư thái, an yên và tĩnh tại hơn. Bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Với những bí kíp ở trên chắc hẳn bạn đã biết cách pha và thưởng thức chè Tân Cương Thái Nguyên. Mỗi này bạn hãy dành chút thời gian cùng người thân bạn bè thưởng thức trà Thái Nguyên. Điều đó sẽ giúp mọi người thêm gắn kết tình thân.

Nguồn: https://danhtra.com/che-tan-cuong-thai-nguyen/

Loading...