Giới thiệu về Khu du lịch sinh thái Tràng An

  • 25/09/2019
  • 1.3574

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014 (Di sản Văn hóa và Thiên nhiên).


Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.

Danh thắng này là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa. Hệ thống núi đá, sông suối, rừng và hang động ở Tràng An rất hiểm trở nên được Vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ X và sau đó Nhà Trần sử dụng làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến Nguyên Mông. Hiện nay nơi đây còn nhiều di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.

Trung tâm bến thuyền Tràng An nằm cách cố đô Hoa Lư 3 km về hướng Nam, cách thành phố Ninh Bình 7 km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An, cách thành phố Tam Điệp 16 km theo hướng bắc qua Tam Cốc, cách Hà Nội 96 km theo hướng nam. Vùng lõi di sản Tràng An – Tam Cốc có diện tích hơn 6.172 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng.

Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư, thuộc quy hoạch bảo tồn cố đô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch quần thể di sản thế giới Tràng An với diện tích 12.252 ha.
Trong quần thể danh thắng Tràng An, trung tâm cố đô Hoa Lư ở vị trí phía bắc, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở vị trí phía nam còn khu du lịch sinh thái Tràng An thì ở vị trí trung tâm.

3 khu vực này được liên kết với nhau bằng khu rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi và hệ thống sông, hồ, đầm. Ngoài ra, khu du lịch này còn rất gần các địa điểm hút khách du lịch khác như Hang Múa, đầm Vân Long…
Hiện nay Khu Du lịch Sinh thái Tràng An đã đưa vào khai thác phục vụ khách đến thăm quan với ba tuyến du lịch đường thuỷ xuất phát từ bền thuyền Tràng An.

– Tuyến số một quý khách đi tham quan 3 điểm tâm linh và 9 hang động theo một vòng tròn khép kín. Để khám phá hang kỳ, đá lạ và tìm hiểu về lịch sử của triều đại nhà Đinh qua các di tích và truyền thuyết về Han nấu Rượu, đền Trình, Phủ Khống… đặc biệt là Đền Trần trái tim của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

– Tuyến du lịch Tràng An 2 với 4 hang động (hang Lấm, hang Vạng, hang Thánh Trượt, hang Đại), và 3 điểm tâm linh (đền Trình, đền Suối Tiên và cụm tâm linh đặc biệt Hành cung Vũ Lâm). Từ đó ngược dòng lịch sử tìm hiểu về lịch sử của triều đại nhà Trần tại Hành cung Vũ Lâm. Sau đó được tận mắt chứng kiến bối cảnh hoành tráng của Phim trường Kong: Skull Island.

– Tuyến du lịch Tràng An 3 là tuyến mới nhất được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2017, sở hữu hang động dài nhất của Tràng An và tất cả những khu sinh thái cùng loại khác trong Ninh Bình. Du khách sẽ ngỡ ngàng trước hệ thống nhũ đá của hang Mây kéo dài hơn 1000m mà người mẹ thiên nhiên đã gọt dũa qua hàng ngàn năm. Sau đó du khách tìm về với di tích lịch sử Đền Suối Tiên để khám phá về cội nguồn của Tràng An với vị Thánh Quý Minh Đại Vương.

Tags:

Hàng trăm chiếc thuyền rước rồng trên sông Tràng An

Ước tính 20.000 người đến Tràng An trong lễ hội “Tinh hoa trên kinh đô đá”, xem các đoàn thuyền nhiều sắc màu nối đuôi nhau tham gia lễ rước. Lễ hội Tràng An diễn ra vào ngày 21-22/4 (tức 17-18/3 âm lịch) với điểm…

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

SỰ KIỆN LIÊN QUAN

Ăn thử đặc sản cơm cháy nức tiếng trăm năm qua tại Ninh Bình

03/07/2020

Ninh Bình là điểm đến với chi phí rẻ cùng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Khi tới đây, du khách không nên…

Khám phá ba điểm du lịch nổi bật của tỉnh Ninh Bình

27/06/2020

Leo núi Ngọa Long, ngồi thuyền trên sông Sào Khê và đạp xe quanh những ruộng lúa là trải nghiệm đáng nhớ của blogger du lịch…

Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình siêu chi tiết giúp bạn có những trải nghiệm thú vị

25/06/2020

Du lịch Ninh Bình hấp dẫn du khách với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như Tràng An, chùa Bái Đính, Tam…

Những món đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Ninh Bình

24/06/2020

Nội dung bài viết1 Cơm cháy Ninh Bình2 Các món từ thịt dê Ninh Bình3 Miến lươn Ninh Bình4 Đặc sản ốc đá5…

Giá vé tham quan các địa điểm du lịch tại Ninh Bình năm 2020

20/06/2020

Ninh Bình luôn nằm trong top những điểm du lịch không thể bỏ lỡ của khách du lịch. Một mảnh đất với đầy…