Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc, ý nghĩa, bài hát, lời chúc hay và điểm du lịch cho bé

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày gì?

Bên cạnh Tết Trung thu (15/8 âm lịch), ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 cũng là ngày lễ dành riêng cho trẻ em. Ngày lễ này dịp để trẻ vui chơi và nhận những lời chúc tốt đẹp, những món quà thật ý nghĩa từ người lớn.

Bài viết dưới đây chung tôi tổng hợp một số thông tin liên quan đến lịch sử ra đời, cũng như những lời chúc ý nghĩa, địa điểm vui chơi phù hợp… trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày gì?
Ngày Thiếu nhi hay Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày lễ dành cho trẻ em nhiều nước trên thế giới. Ảnh St

Lịch sử và nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn của thế giới vào giai đoạn thế chiến thứ 2.

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Lịch sử và nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
Trẻ em – Thế hệ tương lai cần được nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ. Ảnh Unicef

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Như đã đề cập trong quá trình hình thành, ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời với ý nghĩa bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới, chính phủ các nước phải có nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, ngày Quốc tế thiếu nhi cũng mang ý nghĩa biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
Thế giới đã thành lập tổ chức UNICEF để bảo vệ quyền lợi của trẻ em ở 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. ảnh Unicef

Quốc tế thiếu nhi trên thế giới

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, thứ hai của thế giới ký vào Công ước này.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập…

Quốc tế thiếu nhi trên thế giới
Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Nhật là ngày 5 tháng 5. Ảnh St

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

ngay quoc te thieu nhi 03
Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Trò chơi dân gian” nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Ảnh vnpost

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hằng năm đã thật sự trở thành ngày hội tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Tết Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cam go ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam
5 điều Bác Hồ dạy Thiếu niên nhi đồng luôn được treo trong các lớp học. Ảnh St

Một số lời chúc ngày Quốc tế thiếu nhi hay dành cho trẻ nhỏ

Lời chúc từ ba mẹ, người thân trong gia đình

 • Nụ cười trên khuôn mặt đáng yêu của con là liều thuốc bổ mà ba mẹ may mắn có được. Nhân dịp 1/6, ba mẹ mong con luôn khỏe mạnh, lúc nào cũng vui vẻ, hòa đồng với mọi người và học được nhiều điều mới mẻ con nhé.
 • Mừng Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6, con của ba mẹ. Con hãy cứ sống đúng tuổi thơ của mình: biết ăn, biết học, biết khóc, biết cười, biết xin lỗi, biết cảm ơn. Ba mẹ hứa sẽ luôn ở bên để dìu dắt và nâng đỡ từng bước con đi.
 • Không có điều gì khiến ba mẹ hạnh phúc hơn việc chứng kiến con khôn lớn mỗi ngày. Nhân ngày Tết của trẻ em, ba mẹ chúc con luôn vui vẻ, giữ được nét tinh nghịch vốn có, nhưng không quên yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh con nhé.
Một số lời chúc ngày Quốc tế thiếu nhi hay dành cho trẻ nhỏ
Sự chăm sóc, hướng dẫn của cha mẹ là nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển. Ảnh St
 • Thấy tháng Sáu là lại thấy hè sang, rồi lại đến năm học mới. Con của ba mẹ mới ngày nào còn nằm gọn trong vòng tay nay đã gần bước vào cấp học mới rồi. Ba mẹ chẳng mong điều gì cao xa, chỉ mong con ngoan ngoãn và học hỏi được nhiều điều từ thầy cô, bạn bè. Chúc con ngày 1/6 vui vẻ.
 • Con là đứa trẻ vô cùng hiểu chuyện và ba mẹ rất mừng vì điều đó. Dịp lễ Thiếu Nhi này, hãy cùng bạn bè chơi thật vui và lưu lại những khoảnh khắc quý giá trong ký ức tuổi thơ con nhé.

Lời chúc ngày Quốc tế thiếu nhi từ giáo viên

 • Chúc cho những ngày Tết Thiếu Nhi trong tuổi thơ của con đều tràn ngập niềm vui và những lời chúc ý nghĩa. Đón lễ trong mùa dịch thì cần phải làm theo những gì mà cô đã dạy, như rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi ra ngoài nha.
 • Con là một đứa trẻ hồn nhiên và ngoan ngoãn nhất mà cô từng biết. Từ cách con vô tư cười đùa cho đến cách con nhận lỗi khi sai, tất cả đều khiến cô yêu thương con thật nhiều. Ngày 1/6 vui vẻ nhé, học trò cưng của cô.
 • Là giáo viên, cô càng yêu nghề biết bao khi có những đứa học trò biết vâng lời như con. Nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi, cô chúc con luôn mạnh khỏe, mau ăn chóng lớn để có sức học tập tốt nha.
 • Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu Nhi nhé, học trò của cô. Con đã kể cho cô nghe nhiều về ước mơ của con. Vậy thì hãy cố gắng học hỏi và hoàn thiện bản thân để có thể làm được điều con mong muốn nhé.
 • Kết thúc năm học này là con đã chuyển sang cấp mới rồi. Cô sẽ nhớ con nhiều lắm, người học trò hiền lành và tốt bụng. Hãy luôn cố gắng hết sức mình và phải ngoan ngoãn nghe lời ông bà, cha mẹ nhé. Chúc con ngày Quốc tế Thiếu Nhi vui vẻ.
ngay quoc te thieu nhi 15
Trẻ em ở các vùng nông thôn thường có các hoạt động vui chơi gắn liền với đời sống hàng ngày. Ảnh St

Gợi ý quà ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ý nghĩa

Dưới đây là một số món quà chúng tôi gợi ý đến các bạn để có thể tặng cho con, cháu của mình nhân dịp ngày 1/6. Tuy nhiên, khi mua phụ huynh nên tham khảo ý kiến con cũng như tìm hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm.

Bộ xếp hình, đồ chơi lắp ghép

Đây là món quà không chỉ để các bé vui chơi mà còn kích thích sự thông minh, phát triển bộ não và tư duy. Bộ xếp hình và đồ chơi lắp ghép có nhiều hình thù khác nhau, tùy theo giới tính và lứa tuổi của con mà bạn lựa chọn có sự lựa chọn phù hợp.

Quà thú vị ngày Quốc tế thiếu nhi – Gấu bông, búp bê

Gấu bông, búp bê là món quà rất được các bé gái yêu thích. Những chú gấu bông với nhiều hình thù khác nhau rất đáng yêu và một cô nàng búp bê mặc một bộ váy dạ hội lộng lẫy nhiều màu sắc sẽ làm các bé hứng thú khi nhận. Búp bê sẽ không chỉ làm “bạn” với trẻ mà việc chăm sóc chúng cũng là một hình thức kích thích sự sáng tạo cho trẻ.

Món quà ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi
Gấu bông sẽ làm “bạn” và tăng sự sáng tạo của con bạn. Ảnh St

Đồ chơi thông minh

Đối với nhiều em nhỏ đam mê công nghệ, khám phá, thì những món đồ chơi công nghệ, thiết bị điện tử thông minh sẽ giúp các em nhỏ thích thú, phát triển sự sáng tạo. Phải kể đến như: đồng hồ thông minh, robot thông minh (lắp ghép, biến hình)…

Quà handmade

Quà handmade là một món quà vô cũng ý nghĩa nếu các bậc phụ huynh tự tay làm tặng bé. Bạn có thể đan một chiếc khăn len, làm một tấm thiệp chúc mừng, may một bộ quần áo, làm một con gấu bông, một chiếc kẹp tóc, đồ cột tóc,… chắc chắn bé sẽ rất thích thú và hạnh phúc.

Gợi ý quà ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ý nghĩa
Món đồ handmade ý nghĩa. Ảnh St

Quà ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi – Dụng cụ chơi thể thao

Đây là món quà bổ ích giúp bé rèn luyện sức khỏe và tập cho bé thói quen biết chăm sóc sức khỏe của mình. Phụ huynh có thể tặng bé những thứ như ván trượt, giày patin, bóng rổ, bóng đá, tạ nhẹ, dây nhảy, bộ vợt tennis, cầu lông,… và khuyến khích bé tập luyện. Bên cạnh đó, việc tập luyện thể thao với con sẽ giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Món quà ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi
Những món đồ chơi giúp con vận động, tăng cường thể lực và khám phá đam mê. Ảnh St

Một chuyến du lịch ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi thường rơi vào kỳ nghỉ hè của trẻ. Trẻ nhỏ rất thích được bố mẹ dẫn đi chơi, dã ngoại, du lịch. Đây là một món quà hấp dẫn và ý nghĩa dành tặng cho bé sau thời gian dài học tập vất vả, chăm chỉ và giúp bé thư giãn sau năm học cố gắng.

Đối với khu vực Hà Nội và lân cận, gia đình bạn có thể đi biển tại Thanh Hóa, Quảng Ninh, đến các khu du lịch ở Ninh Bình như Tràng An Ninh Bình, hang Múa…hay chùa Tam Chúc Hà Nam – ngôi chùa lớn nhất thế giới

Còn miền Nam, những bãi biển dài rộng, Công viên Đầm Sen, KDL Đại Nam… và rất nhiều địa điểm có thể ghé thăm

ngay quoc te thieu nhi 08
Trên khắp thế giới, UNICEF nhấn mạnh việc bảo vệ trẻ em trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hiện tại tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vì thế bạn nên cân nhắc về những địa điểm du lịch để vừa vui chơi sức khỏe cho gia đình cũng như toàn xã hội. Gợi ý trên sẽ phù hợp nhất đối với trường hợp dịch bệnh được đẩy lùi, xã hội quay trở lại hoạt động bình thường bởi nhiều khu du lịch đang tạm dừng hoạt động đón khách để đảm bảo sức khỏe toàn dân.

Gợi ý địa điểm vui chơi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Địa điểm đi chơi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Hà Nội

 • Công viên Thiên đường Bảo Sơn

Địa chỉ: Km5+200, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Điện thoại: 1900 066 808

 • tiNiWorld

Địa chỉ:

 • Tầng 5, tòa tháp B – TTTM Vincom Center Bà Triệu, 91 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 09060639 558
 • Tầng 3, Tổ Dân Phố Hoàng Văn Thụ, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội – 0909 196 577
 • Tầng 4, TTTM Vincom Plaza Long Biên, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 0906 605 919

Điện thoại: 1900 63 63 28

Gợi ý địa điểm vui chơi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
Các hoạt động vui chơi không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ảnh St
 • Công viên nước Hồ Tây

Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 37 184 222 & 024 37 100 957 & 024 37184 222

 • Thủy cung Vinpearl Aquarium Times City

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 1900 6677

 • Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243 756 2193

 • Ecopark

Địa chỉ:

 • 2 Phố Trúc, Bát Tràng, Văn Giang, Hưng Yên
 • 15 Phố Cúc, Cửu Cáo, Văn Giang, Hà Nội

Điện thoại: 0833 555 585

Địa điểm đi chơi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 thú vị ở Hồ Chí Minh

 • Khu du lịch văn hóa Suối Tiên

Địa chỉ: 120 Xa Lộ Hà Nội, Tân Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 1900 636787 & 028 38960 260

 • Công viên Đầm Sen

Địa chỉ: 3 Hòa Bình, Phường 3, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02839634963

 • Family Garden Thảo Điền

Địa chỉ: 28 Thảo Điền, Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 091 366 28 87

 • Khu du lịch sinh thái làng dân tộc Fosaco

Địa chỉ: Ấp Ngã tư, Nhuận Đức, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 083 792 8922

Gợi ý địa điểm vui chơi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
Ảnh: duyendangvietnam

Mặc dù cung cấp những địa chỉ vui chơi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 nhưng chúng tôi cũng đề xuất: Để phòng tránh lây nhiễm Covid-19, quý phụ huynhnên hạn chế đưa các bé tới những nơi đông người. Nếu quyết định tổ chức đi chơi, hãy mang theo nước rửa tay khổ và luôn mỗi đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và cả gia đình. Hoặc đợi thời điểm dịch bệnh được kiểm soát, một chuyến đi chơi “bù” cho bé cũng không sao.

Một số bài hát về ngày Quốc tế thiếu nhi tiêu biểu

STTTên bài hátTác giả
1Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồngPhong Nhã
2Trẻ em hôm nay, Thế giới ngày maiLê Mây
3Trái đất này là của chúng mìnhTrương Quang Lục
4Ba Bà Đi Bán Lợn ConLê Cao Phan
5Đưa cơm cho mẹ đi càyHàn Ngọc Bích
6Thiếu Nhi Thế Giới Liên HoanLưu Hữu Phước
7Em là hoa hồng nhỏTrịnh Công Sơn
8Em đi giữa biển vàng

Nhạc: Bùi Đình Thảo/Thơ: Nguyễn Khoa Đăng

9Cho con

Nhạc: Phạm Trọng Cầu/Thơ: Tuấn Dũng

Hy vọng bài viết trên đây mang lại những thông tin hữu ích cho bạn về ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, có thể giúp bạn có thể hoàn thành trách nhiệm cũng như thể hiện mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con, em của mình.

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...