Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Đền Trình Tràng An thờ ai?

Đền Trình Tràng An

Đền Trình Tràng An nằm dưới chân núi theo thế “tựa sơn, hướng thủy” đã hơn 1000 năm tuổi. Đền Trình không chỉ là điểm dừng chân mang ý nghĩa trình diện khi du khách đến tham quan KDL sinh thái Tràng An Ninh Bình, mà còn là “nhân chứng” lịch sử cho cuộc xung đột giữa tướng sĩ triều Đinh và triều đình nhà Lê.

Trải qua bao biến cố lịch sử, đền Trình là nơi thờ tự của bốn vị công thần khai quốc triều đại nhà Đinh gồm: Ngoại giáp Đinh Điền, Định Quốc công Nguyễn Bặc, Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ, và Trịnh Tú.

Quần thể tràng An - đền trình tràng an
Bến thuyền Tràng An

Đền Trình – Nơi trình diện cho chuyến tham quan may mắn, an toàn

Đền Trình Tràng An đã tồn tại ngót nghét hơn 1 thiên niên kỷ (hơn 1000 năm), đến năm 2003, đền Trình được trùng tu xây dựng khang trang hơn, vật liệu hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết (Đinh, Lim, Sến, Táu), theo kiến trúc chữ Đinh.

Đền Trình Tràng An
Đền Trình Tràng An

Đền Trình, Tràng An thuộc tuyến tham quan số 1tuyến tham quan số 3 của KDL Sinh thái Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây cũng là điểm tham quan đầu tiên của các tuyến này khi du khách ghé thăm Tràng An.

Trình có nghĩa là trình báo, trình diện để chuyến thăm quan của du khách được may mắn và an toàn.

Đền Trình Tràng An – Nơi chứng kiến lịch sử dân tộc

Ngoài ý nghĩa về mặt trình báo, đền Trình Tràng An còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn, là nơi chứng kiến xung đột giữa các tướng sỹ triều Đinh và triều đình nhà Lê.

Bát hương ngoài trung thiên thờ công đồng các tướng sĩ nhà Đinh, trong bái đường thờ các vị quan giám sát là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù giám sát đại tướng quân. Các ngài còn là những người coi quản quốc khố, kho vàng, kho bạc của nhà Đinh.

Năm 979, khi triều đình sảy ra biến loạn, các ngài đã có công bế ấu chúa Đinh Toàn mới có 6 tuổi vào ẩn nấp trong núi rừng phía nam để lánh nạn, tránh sự truy sát của nhà Lê.

z2371318218983 5533182f75471deac76e0e9e115a8f15
Bát hương công đồng ngoài trung thiên đền Trình Tràng An

Sau khi hai vị tướng đó qua đời, nhân dân cố đô đã lập phủ thờ để ghi nhớ tấm lòng trung nghĩa của hai vị tướng này.

Phía bên trong đền Trình – tẩm cung thờ tứ trụ triều đình nhà Đinh: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú, Lưu Cơ.

Đây là những bậc khai quốc công thần của nhà Đinh, có công đầu trong việc dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước đưa Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế.

Kiến trúc đền Trình

Bên cạnh đền Trình còn 2 ngôi phủ cổ. Ngôi phủ cổ đầu tiên được xây dựng thế kỉ 16 (năm 1565), ngôi phủ thứ 2 được xây dựng vào thế kỉ 19 (năm 1825).

Bên trong ngôi phủ thờ bài vị, tượng trưng cho các trung thần, tướng sĩ triều Đinh.

Trước cửa đền có 2 ông cá chép cỡ lớn bằng đá với ý nghĩa tâm linh mong muốn cuộc sống ấm no hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Phía dưới có rất nhiều cá chép được những người trông coi đền (từ đền) và du khách cho ăn thường xuyên.

Sau khi tham quan Đền Trình Tràng An, du khách có thể ghé qua một số địa điểm khác trong tuyến tham quan như đền Trần, Phủ Khống, Hành cung Vũ Lâm, đền Suối Tiên…

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Loading...