Đặt tour, đặt phòng, mua vé máy bay, show diễn, sim quốc tế, homestay

Khám phá chùa Từ Hiếu: Tổ đình cổ kính của nhiều ngôi chùa ở Huế

Chùa Từ Hiếu Huế

Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ có từ triều Nguyễn. Đây là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia tu hành và tịnh dưỡng dưới sự chăm sóc của ban thị giả.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Từ Hiếu Huế, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến khám phá vùng đất Cố đô.

Chùa Từ Hiếu Huế
Trương Thị May

Chùa Từ Hiếu ở đâu?

Tọa lạc trên đường Lê Ngô Cát (phường Thủy Xuân, TP Huế), chùa Từ Hiếu là tổ đình của nhiều ngôi chùa ở Huế, nhiều tăng ni đã xuất gia ở đây. Google Maps

Lịch sử hình thành tổ đình Từ Hiếu

Nguyên sơ của chùa Từ Hiếu là một thảo am được làm bằng tre, lợp tranh do hòa thượng Nhất Định lập nên vào năm 1843 để nuôi mẹ già.

Năm 1848, một số thái giám trong Hoàng cung triều Nguyễn đã tâu xin triều đình hỗ trợ xây nên chùa Từ Hiếu có ba gian hai chái, cột kèo chạm trổ, phía sau xây Thống Hội Đường, phía trước xây Lạc Thiện Đường, phía phải xây Ái Nhật Đường và lầu bia.

Chùa Từ Hiếu ở đâu?
Khanh Dung

Kiến trúc chùa Từ Hiếu

Xây dựng từ thế kỉ XIX, chùa Từ Hiếu ảnh hưởng rõ nét kiến trúc từ thời phong kiến. Những chi tiết rồng phượng được chạm khắc tỉ mỉ, phần hiên, cột chùa và mái ngói cũng được thêm vào nhiều hình tượng biểu tượng tạo nên một vẻ ngoài cực kỳ ấn tượng.

Bên cạnh đó, khuôn viên chùa đẹp, thơ mộng với rừng thông cao vút, hồ nước trong veo tạo cho du khách cảm giác vô cùng thanh bình, tịnh tâm và thư giãn.

Kiến trúc chùa Từ Hiếu
minhbop_

Điểm đặc biệt “vô cùng” của chùa Từ Hiếu Huế

Chùa Từ Hiếu nổi tiếng cả nước và thế giới bởi đây là ngôi chùa mà xưa kia thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia tu tập. Sau khi từ Thái Lan trở về một năm qua, thiền sư Thích Nhất Hạnh tiếp tục chọn chùa là nơi tịnh dưỡng dưới sự chăm sóc của ban thị giả.

Kể từ khi thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại chùa Từ Hiếu tịnh dưỡng, vào dịp cuối tuần chùa thu hút rất nhiều người mộ đạo lên tham quan và mong gặp thiền sư. 

Đến chùa Từ Hiếu trải nghiệm gì?

Không gian yên bình, thanh tịnh

Là cổ tự ở Huế, Từ Hiếu mang đến không gian trong lành, bình yên giữa thiên nhiên. Đến với nơi đây, bạn sẽ cảm thấy như được quay lại quá khứ bởi không gian cổ kính, thơ mộng tuyệt đẹp và cảm giác thư thái, thoải mái.

Đến chùa Từ Hiếu trải nghiệm gì?
Ngoc Oanh Dao

Thăm nghĩa trang đặc biệt của các vị thái giám triều Nguyễn

Chùa Từ Hiếu còn có một khu vực rất đặc biệt. Đó chính là một khu nghĩa trang nằm sau khuôn viên chính của chùa. Ít ai biết rằng, đây là nơi an nghỉ của 24 vị thái giám triều Nguyễn.

Khu đất này có diện tích lên tới 1000m2 và có hẳn một bảng ghi công những đóng góp của các vị thái giám cho triều đình thời xưa.

Gặp gỡ thiền sư Thích Nhất Hạnh

Như đã giới thiệu phía trên, chùa Từ Hiếu là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh từng xuất gia và tĩnh dưỡng khi về già. Vậy nên, sau khi tham quan chùa, du khách có thể sẽ có cơ hội gặp gỡ thiền sư.

Lưu ý khi ghé thăm chùa Từ Hiếu Huế

  • Là nơi trang nghiêm nên khi vào chùa thắp hương, lúc vãn cảnh và chụp ảnh bạn phải luôn nhớ ăn mặc lịch sự, tránh việc mặc quần áo ngắn, hở hang. 
  • Giữ gìn vệ sinh, hạn chế gây ồn ào làm ảnh hưởng đến chốn tu tập thanh tịnh.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

_

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan