• Giờ mở cửa: 24/24h

  Đến: 21h00 tắt điện các Điện

 • Thời tiết: 27oc

 • Địa điểm: Chùa Bái Đính – Xã Gia Sinh – huyện Gia Viễn – tỉnh Ninh Bình

QUẦN THỂ

Bái Đính

 

Bái Đính là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014 (Di sản Văn hóa và Thiên nhiên).

Xem thêm

Bái Đính Cổ tự

Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách Tp. Ninh Bình khoảng 18 km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. Bái Đính được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, được biết đến với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam như: Chùa có tượng Phật giát vàng lớn nhất Châu Á, Hành lang La Hán dài nhất Châu Á, Tháp xá lợi Phật cao nhất Châu Á và Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Núi Bái Đính có từ lâu đời, nó được gắn liền với nhiều giai thoại và huyền thoại về một vị Thiền sư danh tiếng của nước Nam – Lý triều quốc sư Nguyễn Minh Không, ngài chính là người đã đặt nền móng, xây dựng tượng Phật và khai mở miền đất Phật ở nơi đây. Chùa Bái Đính (chùa cổ) có từ năm 1.136 do thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập, gồm có các điểm như: Giếng Ngọc, Động thờ Tổ sư, Động thờ Phật, Động thờ Mẫu, Ban thờ Thánh Cao Sơn…

Hành lang La Hán

Hành lang La Hán được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, các vì kèo mái được kết cấu kiểu giá chiêng chồng giường con nhị, gồm 2 dãy dài 3.400m với 250 gian, mỗi gian có kích thước 4,5m x 4,5m.
Dọc hành lang Tả, Hữu đặt 500 pho tượng La Hán tạc bằng đá nguyên khối, do các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân (Hoa Lư – Ninh Bình) chế tác. Mỗi tượng cao từ 2 – 2,5m, nặng khoảng 2 – 2,5 tấn. Mỗi pho tượng bộc lộ một hình dáng, thần thái khác nhau, thể hiện triết lý Đạo giáo với những hỷ, nộ, ái, ố trong đời sống thường nhật của con người.
Hành lang La Hán đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là: “Hành lang 500 vị La Hán dài nhất”.

Hành lang La Hán

Tháp Chuông

Tháp chuông được xây dựng bằng bê tong cốt thép giả gỗ, kiến trúc tháp chuông cổ, hình bát giác, có 3 tầng mái cong, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Tháp chuông cao 22m, đường kính 17m, mang dáng dấp của bông sen.
Bên trong tháp chuông treo quả chuông đồng nặng 36 tấn, do các nghệ nhân ở Huế đúc. Quả chuông đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận kỷ lục: “Đại hồng chuông lớn nhất Việt Nam”.
Phía dưới chuông đồng có đặt một chiếc trống đồng đúc theo mẫu trống đồng Đông Sơn, trong lượng 13 tấn, đường kính hơn 6m, chiều cao gần 7m.

Tháp Chuông

Điện Pháp chủ

Điện Pháp Chủ hay còn gọi là Điện Thích Ca (Điện thờ Phật Thích Ca) có diện tích gần 2000m2, cao 30m được xây dựng bằng bê tông và sơn màu gỗ. Sở dĩ gọi là Điện Giáo Chủ vì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (người Ấn Độ) là Giáo chủ – người sáng lập ra đạo Phật.
Tượng Đức Phật Thích Ca được đúc bằng đồng nguyên khối và giát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn. Đây là pho tượng được Trung tâm sách xác lập kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận “Pho tượng Thích Ca bằng đồng giát vàng lớn nhất Việt Nam” và được xác lập kỷ lục lớn nhất châu Á.

Điện Pháp chủ

Điện Tam thế

Đây là ngôi điện thờ Tam Thế Phật (quá khứ, hiện tại và tương lai). Điện có chiều cao 35m, rộng 40,5m, dài 50,10m, được xây dựng bằng bê tông và sơn màu gỗ.
Điện Tam Thế gồm có hai tầng, tầng trên là nơi thờ 3 pho tượng Phật Tam Thế, tầng dưới là khu trưng bày hiện vật, văn hoá phẩm Phật giáo và Tịnh Tâm Chay.
Điện Tam Thế là ngôi điện cao nhất trong ở khu văn hoá tâm linh chùa Bái Đính. Tam thế có nghĩa là chỉ cho 3 đời: Quá khứ, hiện tại và tương lai.
Quá khứ Phật – Đức Phật A Di Đà, tượng trưng cho các đức Phật trong quá khứ; Hiện tại Phật – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; Tương lai Phật – Đức Phật Di Lặc, tượng trưng cho các đức Phật trong tương lai.
Ba pho tượng Phật Tam Thế có ba cách kết ấn khác nhau. Phật A Di Đà kết ấn thuyết pháp, tức là mang đạo Phật để truyền giảng cho chúng sinh; Phật Thích Ca kết ấn thiền định, tức là giữ cho tâm và lòng sáng để chống lại mọi tà loạn; Phật Di Lặc kết ấn vô úy, tức là mang lại sự bình an cho chúng sinh.
Bộ tượng này được đúc bằng đồng nguyên khối và giát vàng, có chiều cao 7,2m và nặng 50 tấn/pho. Đây là bộ tượng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác lập “Bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

Điện Tam thế

Tháp Báo thiên

Tháp Báo Thiên hay còn gọi là Tháp xá lợi (Tháp thờ xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni). Tháp có 13 tầng, cao 99m và xây dựng mô phỏng theo tháp Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ.
Nguyên vật liệu xây dựng Bảo tháp như: Đá ốp tường, đá lát và các bức phù điêu… chủ yếu được nhập từ Ấn Độ. Nhân công xây dựng tòa tháp có sự góp sức của thợ Ấn Độ trong việc chạm khắc đá và hoàn thiện tòa tháp.
Đây là nơi an vị ngọc xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni và xá lợi Thánh Tăng. Bảo tháp được xác lập kỷ lục là “Tòa tháp Xá Lợi cao nhất Châu Á”.

Tháp Báo thiên

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc được đúc bằng đồng nguyên khối, cao 10m, nặng 80 tấn. Tượng được xác lập kỷ lục “Pho tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á”.
Đây chính là hóa thân của Phật Di Lặc trong tương lai. Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc, an lạc và bình an. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những nỗi buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người thành hạnh phúc và an lạc. Người ta tin rằng, nụ cười nội tâm của Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và Phật tới đâu thì ở đó có hạnh phúc, an vui.
Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật Di Lặc, người buồn phiền cũng cảm thấy an vui. Bình Hồ lô, biểu tượng cho sức khỏe và trường thọ; chiếc gậy như ý, biểu tượng cho quyền uy... Người ta thích chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý.

Tượng Phật Di Lặc

Bái Đính Tân tự

Đặc điểm kiến trúc

Về vật liệu, hệ thống cột và kèo ở cổng Tam Quan, hành lang La Hán và điện Quan Âm được làm bằng gỗ tứ thiết, các công trình lớn hơn làm bê tông giả gỗ. Tất cả các mái sử dụng ngói men Bát Tràng, kiến trúc ba tầng mái cong vút hình đuôi của chim phượng.[27] Về bố cục các kiến trúc chính như cổng Tam Quan, tháp chuông, điện Quan Âm, điệp Pháp Chủ, điện Tam Thế lần lượt có chiều cao đỉnh mái là 16.5 m, 22 m, 14.8 m, 30 m, 34 m với diện tích bên trong là 560 m², 225 m², 730 m², 2060 m² và 2370 m².

Về các đối tượng suy tôn, cổng Tam Quan với hai tượng Hộ pháp (ông Thiện và ông Ác) bằng đồng cao 5.5 m, nặng 12 tấn và 8 pho tượng Kim Cương. Hành lang La Hán gồm 234 gian nối liền với hai đầu Tam Quan, có chiều dài 1052 m và chiều cao sàn nâng dần theo độ dốc của sườn đồi là nơi bố trí 500 tư­ợng La Hán bằng đá xanh Ninh Bình nguyên khối cao tới 2.5 m, nặng khoảng 4 tấn. Mỗi vị La Hán có một dáng vẻ khác nhau để miêu tả sự sống trần thế. Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại, tổng cộng là 24 mái với 24 đầu đao cong vút lên, bên trong treo một quả chuông nặng 36 tấn được cấp bằng xác nhận kỷ lục: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”. Phía dưới quả chuông đồng này là một chiếc trống đồng lớn nặng 70 tấn nằm trên nền tháp chuông, và tiếng chuông của chùa Bái Đính vang xa đến đâu thể hiện sử phổ độ của Phật lên chúng sinh đến đó.

Các điện chính là nơi thờ Phật. Điện Quan Âm gồm 7 gian với gian giữa của điện đặt tư­ợng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt để thể hiện sự bao quát cứu vớt và phổ độ chúng sinh của Phật bà trên thế gian. Tượng Phật bà đúc bằng đồng nặng 80 tấn, cao 9.57 m được công nhận là pho t­ượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.[28] Điện Pháp Chủ có 5 gian, gian giữa đặt pho t­ượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 m, nặng 100 tấn, được xác nhận kỷ lục “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Trong điện còn treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng lớn nhất Việt Nam.[29] Điện Tam Thế tọa lạc ở trên đồi cao so với mặt n­ước biển là 76 m, dài 59.1 m, rộng hơn 40 m. Trong điện Tam Thế đặt 3 pho t­ượng Tam Thế Phật (quá khứ, hiện tại và tương lai) bằng đồng cao 7.2 m, nặng 50 tấn, được xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.[29]

Tượng Phật Di Lặc là bức tượng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng lớn nhất Việt Nam, nặng 80 tấn, cao 10m, an vị trên một ngọn đồi của chùa Bái Đính. Bảo Tháp là công trình cao hơn 100 mét, với 13 tầng bảo tháp, 72 bậc cầu thang, toà bảo tháp tại Chùa Bái Đính hiện đang trưng bày xá lợi Phật linh thiêng từ Ấn Độ và Miến Điện. Trần bảo tháp được thiết kế theo phong cách Ấn Độ huyền bí. Các bức tường xung quanh bên trong tháp đều được điêu khắc các hình tượng liên quan đến Phật pháp. Hàng nghìn bức tượng nhỏ được đặt trang trí quanh bảo tháp.

Những Kỷ lục

 • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á: tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đúc bằng đồng nguyên khối, nặng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ.
 • Bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam: 3 pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở 3 thời Quá khứ, Hiện tại và Tương la được đúc bằng đồng nguyên khối dát vàng, mỗi pho tượng cao 7,2m, nặng 50 tấn, đặt trong điện Tam Thế. 
 • Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam: Pho tượng đúc bằng đồng dát vàng, nặng 80 tấn, cao 9,57m đặt trong điện Quán Âm.
 • Tượng Phật ngoài trời cao 10m và nặng 80 tấn.
 • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chuông nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
 • Khu chùa lớn nhất Đông Nam Á: tổng diện tích 700ha.
 • Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu Á: Hành lang La Hán dài trên 3km.
 • Khu chùa có nhiều tượng La Hàn nhất Việt Nam: 500 vị La Hán được làm hoàn toàn bằng đá xanh nguyên khối, mỗi tượng cao 2 – 2,5m; nặng 2-2,5 tấn.
 • Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam: Đường kính giếng rộng hơn 30m, độ sâu 10m.
 • Khu chùa có nhiều cây Bồ Đề nhất Việt Nam: 100 cây Bồ Đề được chiết từ cây Bồ Đề Ấn Độ, được trồng dịp Đại lễ Vesak 2008.

Cổng Tam quan ngoại

Chùa Bái Đính có 3 cổng Tam Quan Ngoại được xây dựng cao và rộng, biểu tượng cho 3 cửa để vào chùa, mỗi tam quan ngoại có 3 cánh cửa. Ba Tam Quan Ngoại được dựng bằng bê tong cốt thép và ốp đá phía ngoài, có bốn mái cong nhỏ, lợp ngói ở phía trên.

Cổng Tam quan ngoại

Cổng tam quan nội

Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ Tứ Thiết, cao 16,5m, dài 32m. Điều độc đáo là 4 cột cái bằng gỗ Tứ Thiết, mỗi cột cao 13,85m, đường kính 0,87m nặng khoảng 10 tấn. Tam Quan nội có 3 tầng mái uốn cong ở bốn phía, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Trong Tam Quan đặt 2 tượng Hộ Pháp bằng đồng, mỗi tượng cao 5,5m nặng 12 tấn.

Cổng tam quan nội

Hồ phóng sinh

Hồ Phóng Sinh có chiều ngang 63m, chiều dài 77m, diện tích gần 500m2 Hồ ở dưới thấp là âm, chùa trên cao là dương. Do đó, Hồ Phóng Sinh tạo ra âm dương điều hòa, cảnh “Tiền thủy hậu sơn” tuyệt đẹp.

Hồ phóng sinh

Điện Quán Âm

Điện Quán Thế Âm Bồ Tát được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết, gồm 7 gian, cao 14,8m, dài 40,4m, rộng 16,8m. Gian giữa của điện đặt tượng Chuẩn Đề Quán Âm nghìn mắt nghìn tay đúc bằng đồng dát vàng, nặng 80 tấn, cao 9,57m. Pho tượng đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là: “Tượng Qúan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

Điện Quán Âm

Sự kiện du lich

Phòng, chống dịch COVID19: Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày

01/04/2020

Trong chỉ thị ban hành sáng 31/3 về phòng chống Covid 19, Thủ tướng yêu cầu cách ly toàn xã hội…

Những bức ảnh du lịch đẹp nhất hành tinh đầu năm 2020

19/03/2020

Trang CNN (Mỹ) mới bình chọn danh sách 20 bức ảnh du lịch đẹp nhất hành tinh đầu năm 2020, được…

Tràng An – Chùa Bái Đính – Hang Múa – Tam Cốc: Review Ninh Bình 2N1Đ

04/03/2020

Ninh Bình có nhiều điểm tham quan hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nếu như bạn có khoảng 2…

Chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính và những ngôi chùa đi lễ đầu năm

24/01/2020

Chốn bồng lai tiên cảnh chùa Tam Chúc Non thiêng Yên Tử, chùa Bái Đính, chùa Thiên Mụ hay chùa Hộ…

Hình ảnh quần thể bái đính